Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Biến động lao động: Ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp
23-8-2019
Tại các hội nghị gần đây, đại diện nhiều doanh nghiệp, Công đoàn các cấp đều cho rằng, thực trạng biến động lao động dẫn đến biến động đoàn viên Công đoàn đang gia tăng. Ðiều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nếu không có giải pháp kịp thời, trong tương lai sự dịch chuyển này còn gây xáo trộn thị trường lao động, thậm chí tác động tiêu cực đến quá trình thu hút đầu tư của tỉnh.
Theo các chuyên gia, tỷ lệ biến động lao động ở mức ổn định là 4 - 6%. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp ở Ðồng Nai đang có tỷ lệ biến động lao động trên 10%, thậm chí có nơi tới vài chục phần trăm, có doanh nghiệp số lao động tuyển dụng mới bằng số nghỉ việc trong tháng.

Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

Với doanh nghiệp, người lao động (NLÐ) được coi là tài sản quý, là yếu tố đầu vào quan trọng quyết định đến kết quả sản xuất, kinh doanh và chiến lược phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với thực trạng biến động lao động ở mức cao. Ðiều này làm cho doanh nghiệp khó chủ động trong sản xuất, kinh doanh, có khi mất cơ hội hợp tác hoặc làm giảm năng lực cạnh tranh.

t89_230819_3.jpg
Công nhân Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai trong giờ làm việc

Ông Nguyễn Ngọc Nở, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH dệt may USV (huyện Nhơn Trạch) cho rằng, tay nghề lao động chưa đáp ứng được yêu cầu, khó tuyển dụng lao động và tỷ lệ biến động lao động cao đang là rào cản trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Liên quan đến biến động lao động, ông Nở cho biết, để một lao động phổ thông làm việc thuần thục, doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều chi phí trong quá trình tuyển dụng lao động, đào tạo nghề và các chi phí hỗ trợ khác như hưởng 100% lương trong thời gian học việc, trợ cấp và phụ cấp. Khi NLÐ nghỉ việc đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ mất tất cả các chi phí này. Trong một số trường hợp, còn tổn thất nhiều hơn khi NLÐ nghỉ việc mang theo cả những hiểu biết, kỹ năng, thậm chí là các bí mật nghề nghiệp mà họ tích lũy được trong thời gian làm việc, hoặc lấy đi khách hàng có liên hệ thân thiết với NLÐ của doanh nghiệp.

Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Phúc Tuyền, Giám đốc Nhân sự Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD Ðồng Nai (TP. Long Khánh) chia sẻ: ở khu công nghiệp mới Long Khánh có hiện tượng một số doanh nghiệp không tự đào tạo nhân sự kỹ thuật cho mình mà chờ doanh nghiệp khác đào tạo xong rồi tìm cách mời gọi, chiêu mộ, có khi lôi kéo NLÐ về với mình. Không những mất đi lao động có tay nghề, mất chi phí đã đào tạo, doanh nghiệp lại mất thời gian, kinh phí để đào tạo người mới thay thế. Ðó là chưa kể, hoạt động sản xuất có thể bị gián đoạn trong quá trình tìm người thay thế, do đó, những tổn thất liên quan đến nhân sự là vô cùng lớn.

 Với các doanh nghiệp sản xuất theo dây chuyền, việc khuyết thiếu một hoặc một vài lao động sẽ làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng của cả tổ hoặc chuyền. Một số doanh nghiệp có tỷ lệ biến động lao động cao còn ảnh hưởng tiến độ giao hàng theo hợp đồng đã ký kết, hoặc chất lượng sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng dẫn đến việc phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Ông Phạm Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyển dụng, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ, bình quân cứ tuyển được 100 lao động mới thì có 5 - 7 người cũ nghỉ việc, điều này ảnh hưởng không tốt đến ổn định trong sản xuất của doanh nghiệp. Không chỉ tác động ở hiện tại, biến động lao động và khó khăn trong tuyển dụng làm cho doanh nghiệp khó chủ động tiếp nhận đơn hàng cũng như đặt ra chiến lược phát triển dài hạn. Ở doanh nghiệp từng xảy ra việc doanh nghiệp bị trả lại đơn hàng do chất lượng sản phẩm không đồng đều giữa lao động mới và lao động cũ tạo ra.

Tại Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Ðồng Nai, tỷ lệ biến động lao động những năm gần đây cũng khá cao, trung bình mỗi năm có khoảng 200 - 400 lao động nghỉ việc. Việc thiếu hụt lao động buộc đơn vị phải tính toán áp dụng nhiều phương án khác nhau như kéo dài chu trình khai thác mủ, chuyên môn hóa trong các khâu và đẩy mạnh tìm kiếm lao động ngoại tỉnh, tăng phúc lợi.

Những vấn đề đặt ra

Có thể nói, biến động lao động đã và đang tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài những tổn thất hữu hình như đã phân tích ở trên, biến động lao động cao cũng tác động đến uy tín của doanh nghiệp với các doanh nghiệp trong ngành và đối tác, tác động đến tâm lý NLÐ đang làm việc. Ðiều khác thường được đại diện các doanh nghiệp chỉ ra là các năm trước, biến động lao động thường diễn ra thời điểm đầu năm mới, hoặc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ có nguy có phá sản cao; tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, tỷ lệ lao đông nghỉ việc cao diễn ra quanh năm và ở tất cả các ngành nghề và phổ biến là khối ngành sử dụng nhiều lao động phổ thông như dệt may, da giày.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có nhiều, như sự phát triển công nghiệp ở các tỉnh, thành trước đây chưa có khu công nghiệp dẫn đến sự dịch chuyển lao động giữa các địa phương; sự nhàm chán trong công việc, đặc biệt là lao động gia công làm việc cố định một khâu, một công đoạn trong thời gian dài; tăng ca quá nhiều hoặc quá ít, không phù hợp với nguyện vọng NLÐ; tiền lương và thu nhập chưa đáp ứng được các chi phí tối thiểu, đặc biệt là lao động nhập cư; doanh nghiệp dịch chuyển đi nơi khác, giảm quy mô hoặc đầu tư công nghệ hiện đại để giảm bớt lao động thủ công... Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì thực trạng này đều ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm mới đây, Phó chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nông Văn Dũng cho rằng, thực trạng biến động lao động dẫn đến biến động đoàn viên từ đầu năm đến nay là đáng quan tâm, chưa có năm nào tỷ lệ phát triển đoàn viên ở Ðồng Nai ở mức âm, có nghĩa là số đoàn viên giảm nhiều hơn số kết nạp mới. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn các cấp kết nạp mới hơn 25.500 đoàn viên, cộng cả số lượng đoàn viên từ nơi khác chuyển đến là gần 30.000 đoàn viên; tuy nhiên, tổng số đoàn viên giảm nhiều hơn, nên số lượng đoàn viên hiện tại giảm hơn 800 đoàn viên so với thời điểm cuối năm 2018. Một số địa phương có tỷ lệ biến động lao động lớn là Trảng Bom, Nhơn Trạch, TP. Biên Hòa...

Thực trạng biến động lao động và khó khăn trong tuyển dụng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng là ngoài tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật cần không ngừng cải thiện chế độ phúc lợi, thu nhập, môi trường làm việc cho NLÐ; quan tâm đến đời sống tinh thần và các nhu cầu bức thiết của NLÐ, đặc biệt lao động làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, như nhà ở, trường học, nơi vui chơi giải trí; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tự đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công tác dự báo, thống kê nhu cầu lao động của các doanh nghiệp cũng phải được cập nhật thường xuyên để thông tin, quảng bá rộng rãi đến các địa phương có nguồn cung lao động dồi dào.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)