Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Trường cao đẳng nghề khu vực Long Thành - Nhơn Trạch: Hợp tác với doanh nghiệp nâng chất đào tạo nghề
Nguyệt Hà
Hôm nay 25-5, tại Trường cao đẳng nghề khu vực Long Thành - Nhơn Trạch diễn ra hội nghị hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu Dự án hợp tác giữa PREX (Trung tâm trao đổi nguồn lực Thái Bình Dương) với nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Đồng Nai; đồng thời, lấy ý kiến đóng góp để nâng chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển.
Thời gian qua, nhà trường đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp của nhiều quốc gia đầu tư trong và ngoài tỉnh đạt kết quả tích cực. Nhờ vậy, ngày 12-6-2014, UBND tỉnh đã có Quyết định 1734/2014/QĐ-UBND lựa chọn nhà trường là một trong 2 đơn vị được thực hiện chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực do JICA tài trợ giai đoạn 2014 - 2017.

Doanh nghiệp tham gia đào tạo

Theo Hiệu trưởng nhà trường Lê Anh Đức, việc hợp tác với doanh nghiệp là một giải pháp ưu tiên hàng đầu trong dạy nghề tại trường hiện nay. Đến đầu năm 2015, nhà trường đã và đang phối hợp với 129 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để mời họ tham gia vào quá trình đào tạo nghề tại trường. Doanh nghiệp tham gia dạy nghề tại trường theo các nội dung: góp ý và thay đổi chương trình đào tạo theo mô đun (đào tạo ra để làm việc), tác phong và vệ sinh công nghiệp; thực hiện được thao tác nghề ngay khi ra trường. Cùng với đó, doanh nghiệp còn tham gia với trường về giảng dạy các mô đun thực hành, cụ thể như với các nghề điện, điện tử hay cơ khí, hàn, doanh nghiệp cử cán bộ đến tận trường đào tạo trên khung mô đun lý thuyết và nhận học viên đến doanh nghiệp dạy các mô đun thực hành. Doanh nghiệp còn tham gia với nhà trường trong các ban cố vấn chất lượng nghề để kiểm định và đánh giá kết quả đào tạo. Hiện nhà trường thành lập 8 ban cố vấn chất lượng nghề (mỗi ban có 5 thành viên), trong đó có 3/5 thành viên là các chuyên gia kỹ thuật của doanh nghiệp. “Chỉ có doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mới là đơn vị kiểm định rõ nhất chất lượng dạy nghề của các cơ sở dạy nghề”, ông Lê Anh Đức nhấn mạnh.

5859.JPG
Lãnh đạo tỉnh tham quan mô hình dạy nghề tại trường

Ngoài việc tham gia trực tiếp tại trường, các doanh nghiệp còn giúp nhà trường huấn luyện đội ngũ giáo viên dạy nghề. Trung bình mỗi năm, nhà trường có trên 30 lượt giáo viên được huấn luyện thao tác và kỹ năng nghề tại doanh nghiệp từ 2 đến 3 tháng. Theo Hiệu trưởng Lê Anh Đức, hiện trong tổng số 108 cán bộ giáo viên của trường thì đã có 70% là giáo viên dạy nghề được huấn luyện và có thời gian thực hành tại doanh nghiệp. Giáo viên Vũ Hồng Bắc cho hay: “Qua các đợt huấn luyện tại doanh nghiệp giúp chúng tôi học hỏi nhiều kiến thức thực tiễn, việc xử lý những tình huống phát sinh trong lao động để truyền đạt cho học viên.

Trưởng khoa Điện Vũ Xuân Hà tâm đắc cho rằng: “Chính những đợt được huấn luyện tại doanh nghiệp giúp giáo viên chúng tôi trình bày các tiết giảng tại trường một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn và đặc biệt đúng thao tác kỹ năng nghề và tác phong công nghiệp - vấn đề đang được coi là khâu yếu nhất của giáo viên dạy nghề nói chung… Nhờ đội ngũ giáo viên được doanh nghiệp huấn luyện và đánh giá chất lượng nên kết quả hằng năm học viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ngay 90%, số còn lại tập trung học lên cao và có việc làm sau đó.

Hiệu trưởng nhà trường Lê Anh Đức cho biết, được tỉnh lựa chọn tham gia chương trình hợp tác đào tạo do JICA tài trợ tạo thêm thuận lợi cho nhà trường trong quá trình đào tạo. Trong năm 2014, JICA đã hỗ trợ cho nhà trường đào tạo 2 giáo viên và dự kiến trong năm 2015 sẽ có 4 giáo viên được đào tạo tại Nhật Bản. Ngoài ra, trong quá trình hợp tác, nhà trường sẽ được hỗ trợ trong xây dựng chương trình đào tạo gắn với các doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, văn hóa trong các doanh nghiệp Nhật Bản và các kỹ năng mềm, đào tạo an toàn lao động, an toàn dạy nghề…

Tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp

Trong hội nghị chiều nay sẽ bàn đến nhiều nội dung phác thảo được thực hiện cho chương trình hợp tác trong giai đoạn tới theo phương châm “Học đi đôi với hành”. Trong đó, 3 điểm nhấn cho chương trình này là: xây dựng giáo trình giảng dạy; phát triển giáo trình giảng dạy và hình thành hệ thống giảng dạy. Ở nội dung xây dựng giáo trình giảng dạy được dạy và giám sát bởi các nhân viên từ các công ty Nhật Bản, tập trung vào các nội dung 3S/5S, kèm theo thực hành tại các khu vực sản xuất mô phỏng; huấn luyện về an toàn lao động, sẽ được dạy và thực hành tại các phòng mô phỏng và việc dạy tiếng Nhật được chú trọng trong giao tiếp tại nơi làm việc. Nội dung phát triển các chương trình giảng dạy sẽ giới thiệu các phương pháp dạy học tại các trường cao đẳng nghề và trung cấp nghề để các trường làm điểm có thể phát triển theo chương trình này, trong đó Trường cao đẳng nghề khu vực Long Thành - Nhơn Trạch sẽ dạy các khóa liên quan đến hóa chất, Đại học Lạc Hồng sẽ dạy các khóa liên quan đến điện tử…

IMG_5857.jpg
Học viên học nghề tại trường

Cũng từ quan niệm chất lượng phải đi đầu, Hiệu trưởng nhà trường Lê Anh Đức cho rằng, ngoài việc tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp trong dạy nghề, công tác tư vấn tuyển sinh sẽ được thực hiện thường xuyên thông qua tư vấn tại trường, qua hội nghị khách hàng giữa nhà trường, doanh nghiệp và học sinh, phụ huynh học sinh. Trong đó, yêu cầu về chất lượng dạy nghề phải được đặt lên hàng đầu, việc định hướng học nghề đáp ứng nhu cầu xã hội, học nghề có địa chỉ được học sinh và phụ huynh quan tâm.

Cùng với đó, nhà trường tiếp tục triển khai dự án năng lượng xanh do tổ chức Liên đoàn giới chủ Na Uy (NHO) hỗ trợ gắn với dạy 3 nghề trọng điểm được Bộ LĐ-TBXH lựa chọn là: điện công nghiệp; kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; xử lý nước thải công nghiệp. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp trong huấn luyện, đào tạo đội ngũ giáo viên và nhận học viên thực tập, giải quyết việc làm sau đào tạo hướng tới đào tạo nghề chất lượng để học viên được quyền chọn việc, chọn doanh nghiệp sau đào tạo.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)