Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Doanh nghiệp trọng dụng lao động kỹ thuật cao
21-8-2019
Lao động kỹ thuật cao đóng vai trò, vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp bởi họ không chỉ có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu công việc, mà còn đóng góp những sáng kiến hữu ích nhằm hợp lý hóa sản xuất. Ðội ngũ lao động kỹ thuật cao ngày càng được doanh nghiệp trọng dụng, được trả lương xứng đáng và khen thưởng, tri ân hàng năm.
Làm chủ máy móc hiện đại

16 năm công tác tại Công ty TNHH MTV động cơ và máy nông nghiệp miền Nam, anh Trần Minh Tiến là kỹ thuật viên năng động, sáng tạo trong công việc. Với đặc thù doanh nghiệp thường xuyên đổi mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là các máy móc hiện đại đòi hỏi đội ngũ lao động, kỹ thuật tay nghề cao, anh Tiến cùng nhiều kỹ thuật viên tại doanh nghiệp chủ động, sáng tạo thích ứng nhanh với công việc được giao. Trong đó, bản thân anh đã có hàng chục sáng kiến cải thiện máy móc, sản phẩm được doanh nghiệp ghi nhận và khen thưởng kịp thời.

t89_210819_2.jpg
Lao động kỹ thuật cao được trọng dụng tại các doanh nghiệp

Anh Tiến cho biết, dù làm việc trong môi trường nào, khi được doanh nghiệp tin tưởng và trọng dụng thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Việc các doanh nghiệp tạo điều kiện tối đa cho nhân viên kỹ thuật cao phát huy trí tuệ trong việc cải tiến máy móc, trang thiết bị hiện đại không những đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn, nghiệp vụ của cá nhân mà còn tích cực làm lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, sáng kiến “Trạm ép chuyên dùng gia công công đoạn ép hình lục giác của chi tiết trục motor điện các loại” đã làm lợi cho doanh nghiệp 80 triệu đồng so với mua thiết bị tương ứng. “Ðược làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tất cả công nhân đều phấn khởi tham gia các phong trào thi đua giúp doanh nghiệp phát triển. Quan trọng hơn, doanh nghiệp quý trọng, trọng dụng và bố trí nhân sự đúng chuyên môn, công việc của từng người đáp ứng được tiến độ sản xuất. Qua đó doanh nghiệp dễ dàng có đội ngũ lao động yêu nghề, gắn bó với công việc”, anh Tiến nói.

Tương tự, anh Lê Văn Thành, nhân viên bảo trì tại Công ty cổ phần Bibica đã có thâm niên 20 năm gắn bó với doanh nghiệp. Với anh, đến doanh nghiệp làm việc không chỉ có thu nhập mà anh còn học hỏi được nhiều từ tác phong làm việc của đồng nghiệp và môi trường làm việc thân thiện trong công ty chính là động lực để anh gắn bó và cống hiến sức trẻ của mình cho doanh nghiệp. Nhiều năm liền, anh được doanh nghiệp khen thưởng về sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật giúp tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, được nhận kỷ niệm chương cho lao động thâm niên. Nói về những sáng kiến hữu ích làm lợi cho doanh nghiệp, anh cho biết, công trình sửa chữa, thay thế máy nén điện áp làm lợi cho doanh nghiệp 600 triệu đồng; sáng kiến công trình tự chế tạo và lắp đặt máy hàn bấm, giá trị làm lợi 1,2 tỷ đồng. “Những công trình làm lợi không chỉ giá trị quy ra tiền mà hơn hết nó đảm bảo quy trình sản xuất, an toàn lao động và đảm bảo được việc sử dụng lâu dài tại doanh nghiệp”, anh Thành chia sẻ.

Còn anh Lê Nguyên Khôi, Tổ trưởng chịu trách nhiệm triển khai và thực hiện hồ sơ kỹ thuật đấu thầu tại Công ty cổ phần Thiết bị điện cũng đã có 10 năm gắn bó với doanh nghiệp. Nhiều thành tích trong công việc của anh đã được doanh nghiệp nhân rộng trong toàn thể công nhân lao động. Trong đó, với “mô hình sản phẩm sáng tạo có khả năng ứng dụng vào thực tiễn” năm 2015, anh được nhận bằng khen “công trình đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu” tại festival; đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ VIII năm 2017.

Nhân rộng các điển hình tiêu biểu

Thực tế hiện nay, khi sự cạnh tranh hàng hóa ngày càng tăng, các doanh nghiệp càng đầu tư máy móc hiện đại để đáp ứng yêu cầu sản xuất, đổi mới sản phẩm cung ứng ra thị trường. Trong đó, các sản phẩm thông minh, tiện lợi ngày càng được khách hàng đón nhận. Với những lao động yêu nghề, đam mê công việc, tay nghề cao dễ dàng tiếp cận công nghệ mới, đưa dây chuyền hiện đại vào sản xuất hợp lý mà không mất nhiều thời gian. Cùng với đó, những loại máy móc có cấu hình phức tạp, quy trình vận hành nhiều công đoạn, họ trực tiếp cải tiến, cắt bớt các công đoạn để công nhân làm việc nhanh hơn.

Ðể nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động này, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cho lao động ra nước ngoài học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật. Cùng với đó, được quan tâm, tri ân kịp thời như thưởng nhà, xe hơi, tăng lương, thưởng nóng bằng tiền mặt. Chẳng hạn như Công ty Greenfeed Việt Nam, cứ một lao động đóng góp sáng kiến mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp sẽ được thưởng vàng hoặc nhà, hoặc xe hơi. Cùng với đó, người lao động được hưởng mức lương xứng đáng so với công sức lao động bỏ ra.

Anh Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH Hóa chất LG Vina cho hay, lao động kỹ thuật cao tại doanh nghiệp luôn được trọng dụng bởi họ không chỉ nỗ lực trong công việc mà còn phát huy hết khả năng, “chất xám” vì sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, những đóng góp không nhỏ của họ đã làm cho diện mạo công ty khởi sắc, sản xuất ổn định, sản phẩm làm ra luôn đạt chất lượng theo yêu cầu, kiểm định và thường được các đối tác hài lòng. Với những nỗ lực của họ, hằng năm, cứ vào dịp Tết, doanh nghiệp đều có khen thưởng cao, giúp người lao động cải thiện đời sống và có thu nhập ổn định.

Để tri ân người lao động (NLĐ), những năm gần đây các doanh nghiệp đều có chính sách phúc lợi thỏa đáng đối với lao động tay nghề, kỹ thuật cao. Riêng Tết Nguyên đán 2019, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã chú trọng thưởng Tết cho NLĐ, trong đó lao động kỹ thuật cao có mức thưởng cao hơn so với lao động phổ thông. Cụ thể như Công ty TNHH SHELL Việt Nam (khu công nghiệp Gò Dầu huyện Long Thành) thưởng 545 triệu đồng cho một cá nhân xuất sắc; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO, mức thưởng cao nhất là 108 triệu đồng, mức thưởng bình quân đạt 6,7 đến 7,9 triệu đồng. Đối với doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước mức thưởng cao nhất là 36 triệu đồng. Với sự quan tâm kịp thời này, đa số NLĐ đều gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)