Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Vượt lên tật nguyền
4-12-2017
Nhiều người dân ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch biết đến câu chuyện vượt khó vươn lên của người đàn ông mang đôi chân tật nguyền Trần Văn Anh. Tai nạn đã khiến ông phải cắt bỏ một chân từ năm 13 tuổi. Thế nhưng, bằng nỗ lực và quyết tâm của mình, từ chỗ luyện tập để làm chủ mọi sinh hoạt trong cuộc sống, ông đã chăm chỉ lao động để tự nuôi sống bản thân và chăm lo người mẹ già đã hơn 80 tuổi.
“Từ khi bị tai nạn, cuộc sống của tôi trở nên vô cùng khó khăn và đầy mặc cảm. Nhưng bản năng sinh tồn không cho phép tôi được đầu hàng số phận, mặt khác tôi luôn nghĩ mình phải luôn cố gắng, cố gắng hơn gấp nhiều lần để vượt qua, để vươn lên”, ông Anh bộc bạch.

Trước đây, trên mảnh rẫy của gia đình mình, ông đã chăm chỉ cày cuốc để trồng rau quả các loại và dựng chuồng chăn nuôi gà. Thế nhưng, cứ gần đến ngày gà chuẩn bị xuất bán, lợi dụng ông bị tật nguyền đi lại khó khăn, kẻ xấu lại lẻn vào bắt trộm. Vừa không có nguồn thu như mong đợi, lại phải chịu nợ tiền thức ăn cho gà và phân bón cho rau, khiến ông luôn lâm vào cảnh túng quẫn. Thời điểm ấy, mẹ ông bị bệnh nặng; để có tiền trả nợ và xoay sở thuốc thang cho mẹ, ông đành phải bán đi mảnh rẫy của mình.

8.JPG
Ông Trần Văn Anh

Trăn trở nghĩ kế sinh nhai, ông quyết định dành một phần tiền bán rẫy để mua bò giống về chăn nuôi. Thế nhưng cái nghèo vẫn dai dẳng đeo bám gia đình ông. Những ngày trái gió trở trời, đôi chân ông lại đau nhức không thể đi chăn thả và cắt cỏ cho bò ăn được, vì thế, chúng trở nên gầy yếu, bệnh tật khiến ông phải bán đi để mong gỡ lại số vốn ban đầu.

Không bỏ cuộc, ông quyết định dùng một phần số tiền bán bò sửa lại căn nhà đã dột nát, phần còn lại ông dùng mua một chiếc ghe và dụng cụ chài lưới để mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá trên sông. Bắt đầu từ 4 - 5 giờ sáng mỗi ngày, ông lại lênh đênh trên chiếc ghe của mình. Trung bình một ngày ông kiếm được khoảng hơn 100.000 đồng từ việc bán cá.

 Bản tính hay làm và quan niệm “tàn nhưng không phế” như đã ngấm vào máu, thấy nhiều người nuôi gà đá có lời, ông mạnh dạn dùng số tiền tích cóp được từ việc bán cá mua hơn 20 con gà đá về nuôi. Sau khoảng 7 tháng nuôi dưỡng, mỗi con gà đá mang về cho ông từ 700.000 - 800.000 đồng. Để tiết kiệm tối đa chi phí, ông tự mua vật liệu về tự đóng chuồng trại.

“Thời gian qua, cùng với số tiền được trợ cấp mỗi tháng, thu nhập từ tiền bán cá, bán gà giúp tôi có cuộc sống ổn định hơn”, ông Anh bộc bạch.

Ông là trong những người khuyết tật được tuyên dương tại hội nghị biểu dương Người khuyết tật tiêu biểu, vượt khó, vươn lên trong cuộc sống do Sở LĐ-TBXH tổ chức mới đây, nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật.

Xuân Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 8:29:05 CH
  Gia cảnh không mấy khá giả nhưng vợ chồng anh Hồ Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch vẫn hằng ngày cần mẫn dậy sớm nấu những suất cơ...
 • 14/10/2018 9:02:31 CH
  “Người làm công tác nhân đạo phải tâm huyết, không vì thành tích mà mục tiêu cao nhất là làm được nhiều việc có ích cho dân, phải làm sao để mạnh thường quân chủ động tìm...
 • 11/10/2018 9:50:01 CH
  Bà Đinh Thị Hồng (55 tuổi, dân tộc Tày) từ miền Bắc vào Đồng Nai lập nghiệp đã được 20 năm nay. Ngay từ những ngày đầu đến sinh sống ở vùng đất mới, bà đã hăng hái tham g...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)