Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Người thợ cơ khí nhiều sáng kiến
21-9-2018
Chu đáo, nhiệt tình, yêu nghề, sắp xếp công việc khoa học là đặc điểm nổi bật của anh Nguyễn Vương Tân Bình, Phó giám đốc xưởng sản xuất tại Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC). 25 năm gắn bó với doanh nghiệp, anh là người thợ năng động, đóng góp nhiều sáng kiến góp phần giảm nhân công lao động, mang lại hiệu quả trong sản xuất.
Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng cơ giới và Thủy lợi, anh vào làm công nhân tại Công ty VPIC. Trong suốt quá trình công tác, anh không ngừng phấn đấu học hỏi, tích lũy kinh nghiệm phục vụ thiết thực cho hoạt động sản xuất của công ty. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, đặc biệt là đóng góp nhiều cải tiến hữu ích, anh được công ty cất nhắc lên làm Phó giám đốc xưởng sản xuất, chịu trách nhiệm quản lý, lắp đặt và cải thiện máy móc toàn công ty.

Với nhiệm vụ quản lý xưởng, phục hồi các máy cho dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động, anh cùng các đồng nghiệp luôn theo sát công việc, đảm bảo máy móc luôn vận hành thông suốt. Nhờ đó tài “bắt bệnh”, “trị bệnh” cho các máy móc, dây chuyền sản xuất của anh ngày càng điêu luyện. Không những thế, anh còn có nhiều sáng kiến, cải tiến để máy hoạt động hiệu quả hơn. Trong hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật lớn nhỏ của anh được công ty đánh giá cao, có nhiều sáng kiến không những làm lợi về kinh tế, mà còn chứng tỏ được sự sáng tạo, chủ động của người thợ cơ khí.

10.JPG
Anh Nguyễn Vương Tân Bình bên sáng kiến hàn tự động bằng robot

Cụ thể, mới đây, anh chế tạo dây chuyền “Hàn robot tự động”. Cái lợi của sáng kiến này là tránh lãng phí không cần thiết, thay thế con người bằng các con robot đứng hàn các khung, hình mà vẫn đảm bảo năng suất công việc. Sáng kiến này mang lại lợi ích không nhỏ cho công ty, bởi so với các dây chuyền bán tự động, công ty phải sử dụng lao động nhiều hơn, bình thường khoảng 2 công nhân đứng một máy. Nhưng với sáng kiến này, một công nhân có thể điều khiển 3 con robot làm việc năng suất như con người. Hiện sáng kiến này đang được thử nghiệm tại các xưởng và được lãnh đạo công ty đánh giá là sáng kiến hữu ích, thích hợp với công nghệ thời 4.0.

Anh Bình cho biết: “Trong công việc, tôi luôn đặt chất lượng công việc lên trên hết. Khi nhận nhiệm vụ được giao, nếu gặp khó khăn vướng mắc, tôi cùng các anh em trong xưởng sẽ họp lại, đưa ra tình huống dự phòng, phương án giải quyết và đi đến thống nhất ý kiến để cùng nhau thực hiện. Vì thế, trong quá trình công tác, bản thân tôi cũng như anh em trong xưởng chưa gặp sự cố, sai sót gì gây ảnh hưởng đến quy trình vận hành của công ty”.

  
Trong năm nay, anh cũng đã thành công với sáng kiến “công nghệ đúc sáp”. Sáng kiến này đã giúp công ty tự đúc các khung linh kiện sản xuất cơ khí, bứt phá năng suất từ 50% lên 328%. Theo anh Bình, công nghệ đúc sáp trước đây chỉ ở nước ngoài mới làm được, bởi nó được dùng cho các linh kiện cơ khí hiện đại, nhưng công nghệ này hiện đã được anh cùng các nhân viên cải tiến thành công và đưa vào sử dụng hiệu quả tại công ty. Sáng kiến này vừa tăng năng suất lao động, tiết kiệm điện năng và đạt yêu cầu công nghệ hiện đại.

Anh cũng tích cực hỗ trợ các công nhân khác thực hiện các đề án sáng kiến, cải tiến hiệu quả, phục vụ tốt trong từng chuyền sản xuất, được công ty khen thưởng từ 500.000 đồng đến 52 triệu đồng/sáng kiến. Từ đó lan tỏa nhiệt huyết, lòng yêu nghề, tinh thần thi đua sáng tạo đến các công nhân trẻ trong công ty.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 8:11:22 CH
  Anh Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty hữu hạn cơ khí động lực Toàn Cầu (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) luôn đam mê với công việc, nhiệt tình với ...
 • 23/06/2019 9:38:32 CH
  Trong 7 năm làm việc với vai trò là chuyên viên quản lý môi trường, an toàn, sức khỏe tại Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1), chị Lê Thị Thanh Nga đã có nhi...
 • 18/06/2019 8:43:02 CH
  Từ nhiều tháng nay, đều đặn mỗi tháng 2 lần, nhóm từ thiện do bà Lai Thị Út (bà Út Lai), ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh làm trưởng nhóm nấu hàng trăm phần cơm đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)