Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Sức trẻ sáng tạo
14-9-2018
Là một trong hai thí sinh vừa đoạt huy chương bạc môn thi robot di động (Mobile Robotics - ứng dụng nâng, đẩy, gắp, kẹp, vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa công nghiệp) tại kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12-2018, Nguyễn Đức Duy, sinh viên năm 2, lớp DC16CD31, Khoa Điện tử, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết bản thân thích học nghề, đam mê sáng tạo.
Mobile Robotics là một loại robot điều khiển từ xa không dây, sử dụng sóng wifi kết nối với máy tính hoặc điện thoại di động điều khiển. Trên thân robot có gắn camera để quan sát địa hình, nhận và gửi hình ảnh. Tùy theo lập trình, Mobile Robotics có thể thực hiện các thao tác nâng, gắp, di chuyển các vật từ vị trí này sang vị trí khác. Trong quá trình di chuyển robot có thể tránh được các chướng ngại vật.

Gặp Duy sau thời gian kết thúc cuộc thi khoảng 1 tuần, Duy cho biết vẫn còn nguyên cảm xúc lúc được xướng tên nhận giải, tuy nhiên, Duy sẽ không tự mãn với kết quả này mà sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện để thỏa đam mê và cũng là cách khẳng định giá trị, tạo dựng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Duy sinh ra, lớn lên và học tập tại Thái Bình. Hai năm trước, Duy tốt nghiệp THPT và đăng ký thi ngành Công trình, Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội). Được 22 điểm, Duy thừa điểm đậu nhưng anh chàng không quyết định học đại học ở Thủ đô mà gửi điểm thi vào Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai xét tuyển hệ cao đẳng, Khoa Điện tử. Quyết định này của Duy khiến bạn bè, người thân khá bất ngờ.

8.JPG
Nguyễn Đức Duy (phải) cùng bạn thực hành lắp đặt Mobile Robotics

Vì cuộc sống xa nhà, sẵn có đam mê sáng tạo và muốn chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn nên phần lớn thời gian Duy ở các xưởng thực hành của trường. Đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng trước khi lên đường sang Thái Lan tham dự kỳ thi tay nghề, Duy và người bạn cùng khoa tên Đặng Tấn Đạt hầu như “ăn ngủ cùng robot”. Đều đặn 7 giờ 30 sáng, các bạn đến xưởng và ra về lúc 8 giờ tối. Có những ngày cả hai thực hành lập trình trên máy tính đến tận khuya. “Kết quả này tuy có hơi tiếc nhưng em hài lòng và thấy tự hào vì góp phần mang vinh quang về cho trường, cho đoàn Việt Nam”, Duy nói. Ở vòng 1, vòng 2, nhóm của Duy luôn đứng đầu, nhưng đến vòng thi quyết định, robot gắp bị rơi 1 hình khối và chỉ đạt 94 điểm, kém đội dẫn đầu 3 điểm. “Giá kém 1 điểm sẽ được xếp đồng huy chương vàng”, Duy tiếc nuối.

Với tấm huy chương bạc này Duy có thể đăng ký học đại học cùng ngành ở bất kỳ trường đại học nào mà không phải thi tuyển, xét tuyển. Tuy nhiên, Duy chia sẻ, trước mắt vẫn tập trung hoàn thành chương trình học cao đẳng tại trường. Sau khi tốt nghiệp, Duy sẽ xin đi làm tại một công ty, khi công việc ổn định sẽ đăng ký học liên thông đại học.

Thầy Lê Văn Em, Trưởng bộ môn Điện tử công nghiệp cho biết, Duy là sinh viên rất chăm chỉ. Trước huy chương bạc này, Duy và Đạt cũng đoạt huy chương vàng tại kỳ thi tay nghề dành cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp cả nước. Thành tích học tập các môn học khác của các em cũng rất khá. Đặc biệt, các kỹ năng như thuyết trình, ngoại ngữ, làm việc nhóm, tự bản thân các em cũng đánh giá được cải thiện rất nhiều.

“Trên thế giới, Mobile Robotics được ứng dụng rất nhiều. Các tập đoàn như Alibaba, Amazon, các doanh nghiệp lớn... sử dụng Mobile Robotics thay thế con người vận chuyển, kiểm đếm, phân loại hàng hóa. Tại Việt Nam, Mobile Robotics chưa được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, tương lai gần Mobile Robotics sẽ trở nên phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ logistics bởi những lợi ích, hiệu quả mà nó mang lại...”, thầy Lê Văn Em chia sẻ.

B.Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:57:02 CH
  Với việc nhanh nhạy nắm bắt thị trường và áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi đã giúp nông dân Nguyễn Đức Thuận (ngụ tại khu phố 3, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) trở thành...
 • 16/04/2019 8:55:58 CH
  Chị Trương Ngọc Minh Trâm làm việc tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Sài Gòn (trụ sở tại TX. Long Khánh) luôn được đồng nghiệp nhắc đến như là tấm gương sáng trong nỗ lực...
 • 09/04/2019 9:21:07 CH
  Không chỉ chăm chỉ trong lao động, anh Trần Quốc Vĩnh, 26 tuổi, công nhân Công ty CP Johnson Wood (trụ sở tại KCN Tam Phước) còn luôn tích cực học tập rèn luyện, chủ động...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)