Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Làm từ thiện để trả ơn cuộc đời
8-8-2018
13 năm gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, bà Nguyễn Thị Thu Nga, 51 tuổi, ngụ ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch cho rằng đó là cách để bà trả ơn cuộc đời.
Trong căn nhà khang trang với rất nhiều giấy khen, giấy ghi nhận của các cấp chính quyền, các cơ sở từ thiện, bà Nga vui vẻ nói: “Tôi làm từ thiện không phải để lấy thành tích, cũng chẳng để khoe khoang với ai, mà tôi làm vì trách nhiệm của mình với cuộc đời”. Bà nhớ lại: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn dữ lắm, phải nói là hộ khó khăn điển hình của xã Phước Khánh ngày ấy. Có thời điểm chồng bệnh nặng, con nhỏ, mình tôi cáng đáng nuôi cả gia đình. Tôi đi làm mướn cho người ta từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối mới về đến nhà. Cơm thì nấu đó nhưng cả nhà còn chờ tôi về để xem mẹ có mua được gì ăn không. Có hôm tôi đi làm họ trả tiền ngay còn mua được ít thực phẩm ế, nhưng cũng có hôm ngày sau họ mới trả tiền thì chẳng có để mua. Nghĩ tội mấy cha con. Chuyện này kéo dài suốt mấy năm ròng”.

8.JPG
Bà Nguyễn Thị Thu Nga

Mãi đến năm 2005, bà Nga mới dành dụm được ít vốn, bà mạnh dạn vay mượn thêm họ hàng chuyển qua buôn bán nhỏ. Bà mua được vài mẫu đất trồng mía ở Phước Khánh. Vừa buôn bán, vừa làm mía, bà còn đứng ra thu mua mía của bà con trong vùng bán lại cho thương lái. Công việc thuận lợi, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình bà ngày càng ổn định và khá giả. Đến thời điểm hiện tại, bà Nga đang sở hữu 28 ha đất trồng mía tại Phước Khánh. Không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, bà Nga còn tạo điều kiện cho một số hộ khó khăn thuê đất canh tác.

Xuất phát điểm từ nghèo khó nên bà Nga rất hiểu những khó khăn của người nghèo; khi kinh tế gia đình ổn định, bà đã nghĩ ngay đến việc giúp đỡ mọi người. Thời gian đầu, bà tặng mỗi hộ gia đình khó khăn ở ấp 3, xã Phước Khánh 5 - 10kg gạo và ít gia vị. Mỗi mùa mía thuận lợi, bán được giá cao bà lại mở rộng việc tặng quà ra ấp khác trong xã. Bà cứ tự mình đi mua, tự mình đi tặng như thế cho đến năm 2012, bà Nga mới liên hệ với UBND xã để tổ chức tặng quà cho người dân vào các dịp lễ, Tết trong năm. Theo đó, mỗi năm bà Nga cùng với chính quyền xã tổ chức tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách 2 đợt vào Tết Nguyên đán và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt thường là 100 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Không dừng lại ở đó, mỗi dịp các ban ngành, đoàn thể địa phương vận động, bà Nga đều nhiệt tình hưởng ứng, ít thì 1 triệu đồng, nhiều thì từ 5 - 10 triệu tùy trường hợp. Ngoài ra, mỗi tháng bà đều ủng hộ một số chùa trên địa bàn xã Phước Khánh, Phú Đông, Phú Hữu, mỗi chùa 5 bao gạo (250kg), dầu ăn, nước mắm, nước tương…

Bà Nga cho rằng mình có được cuộc sống như hôm nay là nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của nhiều người. Chính vì thế, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn là trách nhiệm của bà, là cách để bà trả ơn cuộc đời. Bà Nga cho biết, mỗi năm số tiền bà kiếm được từ lao động sẽ được chia thành ba phần, trong đó một phần dùng làm từ thiện giúp đỡ mọi người.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:20:48 CH
  Là công nhân có nhiều kinh nghiệm và sáng kiến trong sản xuất, chị Vũ Thị Luyến làm việc tại Công ty TNHH MTV Thế Linh luôn được lãnh đạo công ty tin tưởng giao nhiệm vụ ...
 • 17/02/2019 8:01:51 CH
  Hơn 5 năm gắn bó với Công ty CP Công nghiệp Chính xác Việt Nam (VPIC), công nhân Nguyễn Trọng Đức đã đóng góp hằng chục sáng kiến mang lại hiệu quả trong sản xuất. Mới đâ...
 • 14/02/2019 10:05:17 CH
  Đến nay cô Phan Thị Bích Huệ công tác tại Trường tiểu học Bình Đa đã có đến 17 lần hiến máu tình nguyện cứu người.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)