Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Triệu phú hoa kiểng
30-1-2019
Ở xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, những người yêu thích hoa kiểng đều biết đến anh Huỳnh Văn Hoàng, 44 tuổi, ấp Phú Mỹ 1. Không chỉ lai tạo, nhân giống và phân phối nhiều loại hoa kiểng, anh Hoàng còn là người tiên phong thực hiện dịch vụ cho thuê hoa chưng Tết, chăm sóc cây kiểng tại nhà đang được nhiều người lựa chọn hiện nay.
Xuất thân trong một gia đình thuần nông nhưng lại ít đất sản xuất, anh Hoàng đã trải qua nhiều công việc khác nhau từ công nhân, thợ cưa đến chăn nuôi, nấu rượu. Năm 2002, được một số người bạn chơi cây kiểng tư vấn, anh Hoàng quyết định thử sức mình với một lĩnh vực hoàn toàn mới, trồng hoa kiểng. “Cây kiểng có lợi nhuận, lại phù hợp với điều kiện gia đình là ít đất canh tác nên tôi quyết định thử sức”, anh Hoàng kể. Thấy đôi vợ chồng trẻ làm chuyện “bất thường” ở vùng nông thôn, nhiều người xung quanh và họ hàng tỏ ra e ngại bởi họ cho rằng ở vùng nông thôn ai mua hoa mà bán; bao năm nay người dân chỉ quen trồng cây ăn trái, chăn nuôi, trồng lúa, sau này đất đai ít hơn, giới trẻ chuyển đi làm công ty xí nghiệp cả, ai rảnh chơi hoa.

t89_300119_1.jpg
Anh Huỳnh Văn Hoàng chăm sóc cây hoa kiểng được lai tạo 4 màu hoa khác nhau

Thế nhưng, anh Hoàng vẫn quyết tâm gây dựng vườn kiểng. Từ vài chậu kiểng ban đầu, đến nay anh đã phát triển được hơn 1.700 gốc hoa giấy (5 loại khác nhau), hơn 60 gốc mai (loại trên 10 năm), trong đó có những gốc mai được trả giá 60, 70 triệu đồng. Doanh thu khoảng 300 triệu đồng/năm, trừ chi phí anh còn lời khoảng 150 triệu đồng. Anh Hoàng chia sẻ, lúc mới bắt tay vào nghề, do chưa nắm được quy trình sinh trưởng của từng loại kiểng nên cây thì ra hoa trước Tết, cây thì ra hoa sau Tết, có cây lại ra hoa rải rác suốt nhiều tháng không bán dịp Tết được. Sau mỗi lần thất bại, anh lại có thêm chút kinh nghiệm, kiến thức cho nghề. Ðến nay, anh Hoàng tự tin có thể làm cho cây hoa giấy ra hoa bất kể thời gian nào trong năm, khách có nhu cầu thuê hoa chơi chỉ cần báo trước 70 ngày là có cây hoa nở đều, đẹp. Còn đối với mai, bất kể thời tiết nắng mưa, anh Hoàng cũng chủ động căn chỉnh lượng nước tưới, phân bón phù hợp để cây ra hoa khoảng 3 - 5 ngày trước Tết.

Theo anh Hoàng, nghề trồng hoa kiểng tuy dễ làm nhưng người trồng phải nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường. Nếu cứ trồng các loại kiểng cũ, bị thoái hóa giống dễ dẫn đến thua lỗ. Phần lớn người dân hiện nay thích giống mới, đa dạng về màu sắc, kích cỡ, do đó, anh thường xuyên liên hệ với những nơi có nguồn giống mới để mua lại, rồi tự nhân lên với số lượng lớn. Ðể có đầu ra quanh năm, anh Hoàng hợp tác với các vựa mua bán cây kiểng, cho chủ vựa mua theo dạng ký gửi, nếu bán được chủ vựa hưởng hoa hồng, trường hợp không bán được anh đưa về dưỡng.

Không chỉ tự mình nhân giống, lai tạo ra nhiều giống hoa khác nhau đáp ứng nhu cầu của người chơi cây kiểng, vài năm trở lại đây anh Hoàng còn mở dịch vụ cho thuê cây kiểng và chăm sóc cây kiểng tại nhà. Theo anh Hoàng hai dịch vụ mới này chiếm khoảng 40% doanh thu. Cụ thể, với mai kiểng thuê chưng Tết, tùy theo dáng/thế cây, màu sắc hoa, số lượng bông, giá dao động từ 2 đến gần 20 triệu đồng; hoa giấy thì giá thuê thấp hơn, từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng. Thời gian cho thuê khoảng 2 tuần, sau đó anh nhận cây về phục hồi. Còn với dịch vụ chăm sóc cây kiểng tại nhà, anh Hoàng nhận làm cỏ, cắt tỉa, xịt thuốc, bón phân. Trung bình tiền công chăm sóc tại nhà là 400.000 đồng/ngày/thợ phụ và 800.000 đồng/ngày/thợ chính như anh Hoàng.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)