Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Nữ tổ trưởng nhiều sáng kiến
6-7-2018
Trong quá trình làm việc, người phụ nữ nhỏ nhắn, tháo vát Lê Thị Thanh (Tổ trưởng Tổ 8, Công ty cổ phần Đồng Tiến) đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại lợi ích cho công ty. Năm 2017, chị được công ty khen thưởng là gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất.
Hằng ngày, chị có mặt tại công ty từ sáng sớm để họp tổ và lên kế hoạch phân công công việc cho công nhân. Để hoàn thành chỉ tiêu sản phẩm được giao trong ngày, chị nhanh nhẹn điều tiết công việc hợp lý để tạo sự gắn kết trong tổ may. Đây chính là ngôi nhà thứ hai chị đã gắn bó 24 năm nay.

Hiện chị Thanh đang quản lý 54 công nhân may trong tổ. Theo sát công nhân trong từng công đoạn may, chị biết rõ những khâu khó, hạn chế trong quá trình làm việc của công nhân. Từ đó, chị nảy ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần tạo thêm thuận lợi trong các công đoạn may, mang lại nhiều lợi ích cho công ty. “Là người quản lý trực tiếp ở xưởng may, qua nhiều năm, tôi luôn trăn trở nghĩ ra giải pháp để thay đổi, cải tiến những cái  khó, hạn chế trong quá trình làm việc của anh chị em để công việc thuận lợi hơn, sản lượng, năng suất và chất lượng ra thị trường ngày tốt hơn”, chị chia sẻ.

8b.JPG
Chị Lê Thị Thanh (phải) hướng dẫn công việc cho công nhân

Trong nhiều sáng kiến của chị đang được áp dụng hiệu quả tại công ty, có thể kể đến sáng kiến “Cữ may mổ túi thân trước của áo”. Nói về sáng kiến này, chị Thanh cho biết, khi chưa làm cữ may, các sản phẩm thường bị lỗi nhiều, công nhân phải mất nhiều thời gian may mới hoàn thành. Khi áp dụng sáng kiến này, tiết kiệm được 52% thời gian trong sản xuất. Cụ thể trước khi làm cữ may, 1 giờ công nhân chỉ may được 9 bán thành phẩm nhưng sau khi làm cữ may, năng suất lên 18 bán thành phẩm, tăng gấp đôi so với máy cũ. Hiện sáng kiến này đang được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty.

Với nhiều năm kinh nghiệm, chị Thanh còn đề xuất nhiều sáng kiến giúp công nhân may nhanh hơn mà không phải trải qua nhiều công đoạn. Mỗi sáng kiến của chị đều giúp công nhân tiết kiệm thời gian để tăng sản lượng, đảm bảo thu nhập ổn định trong tháng. Ngoài ra, chị còn tích cực dạy nghề và quan tâm đến người sống công nhân trong tổ. Nhờ đó, tổ may của chị luôn vượt chỉ tiêu sản phẩm được giao, nhiều công nhân tăng thu nhập từ tiền thưởng chuyên cần.

Chị Thanh luôn tâm niệm, mỗi công việc đem lại lợi ích cho xí nghiệp, công ty cũng chính là đem lại niềm hạnh phúc của bản thân, gia đình. Ở bất kỳ vị trí công việc nào cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, cải tiến, sáng tạo, đảm bảo hiệu quả công việc mà từng người đảm nhiệm để tăng thu nhập, nâng cao tay nghề… 

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:06:50 CH
  Với quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm, nghề gốm ở Biên Hòa được biết đến như một giá trị văn hóa mang tính biểu tượng của xứ Ðồng Nai và cũng là nghề đã nu...
 • 21/02/2019 8:55:25 CH
  Gần 12 năm gắn bó với Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật tỉnh, chị Đào Thị Tình ngày đêm chăm sóc những đứa trẻ như chính người thân trong gia đình mình. Sự cống ...
 • 19/02/2019 8:20:48 CH
  Là công nhân có nhiều kinh nghiệm và sáng kiến trong sản xuất, chị Vũ Thị Luyến làm việc tại Công ty TNHH MTV Thế Linh luôn được lãnh đạo công ty tin tưởng giao nhiệm vụ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)