Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Nghị lực của nữ công nhân nghèo
18-5-2018
Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, chị Vũ Thị Ngư (44 tuổi, khu phố 8, phường Long Bình, TP. Biên Hòa) đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Hiện chị làm chủ một công ty chuyên sản xuất, gia công võ phục và giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương.
Chị Ngư kể, cách đây 30 năm, chị theo người thân rời miền quê nghèo của tỉnh Nam Định vào Đồng Nai sinh sống. Dù cuộc sống lúc bấy giờ gặp nhiều khó khăn nhưng chị vẫn không từ bỏ ước mơ vào giảng đường đại học. “Hồi đó, để có tiền trang trải cho việc học, tôi đã phải đi làm thêm rất nhiều thứ, từ bán vé số, dạy kèm cho đến rửa chén bát, phát tờ rơi, quảng cáo...”, chị Ngư nhớ lại.

t89_180518_1.jpg
Chị Ngư (trái) bên sản phẩm mới

Sau khi học xong đại học ra trường, chị Ngư đã xin vào làm việc (bộ phận hành chính) tại một công ty chuyên gia công võ phục xuất khẩu ở TP. Biên Hòa. Nhờ công việc ổn định, lương cao nên cuộc sống của chị ngày càng tốt hơn. Sau khi lập gia đình, được bố mẹ chồng cho miếng đất nhỏ, anh chị đã dùng số tiền dành dụm bấy lâu xây dựng ngôi nhà nhỏ để ở. Sau này, vợ chồng chị còn tiết kiệm được tiền mua thêm mảnh đất liền kề.

 Khi công việc đang yên ổn thì năm 2014 công ty tuyên bố phá sản. Lúc này, chị Ngư nghĩ đến chuyện thành lập cơ sở sản xuất, gia công võ phục cho riêng mình. Được chồng ủng hộ, chị bán khu đất vợ chồng tạo dựng được gần 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở may võ phục và đưa vào hoạt động. “Để khách hàng biết đến sản phẩm của mình, vợ chồng tôi phải chạy xe máy đi khắp các võ đường, phòng tập, shop thể dục thể thao ở Đồng Nai và các tỉnh, thành lân cận để chào hàng. Thời gian đầu, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn cho đầu ra sản phẩm, nhưng chúng tôi vẫn kiên nhẫn thuyết phục khách hàng. Thấy sản phẩm đẹp, bền, chắc và giá cả hợp lý nên dần dà khách hàng đến mua ủng hộ với số lượng lớn”, chị Ngư cho hay.

Khi có nhiều đơn đặt hàng ổn định, chị Ngư xúc tiến thành lập Công ty TNHH MTV may mặc Tinh Thần Việt tại phường Long Bình (TP. Biên Hòa). Đồng thời, chị mời những công nhân nữ có tay nghề cao từng làm chung ở công ty cũ cùng về giúp sức cho mình. Tùy theo từng vị trí công việc, chị trả lương cho người lao động từ 5 - 8 triệu đồng/tháng/người (ngang với mức lương làm ở công ty cũ). Ngoài ra, chị còn đăng ký đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho công nhân lao động. Hầu hết người lao động cảm thấy thoải mái khi làm việc với chị Ngư vì họ không bị sức ép về thời gian, khuôn mẫu mà thoả sức sáng tạo theo nhu cầu của đơn đặt hàng.

Chị Ngư tâm sự: “Do công ty của chúng tôi quy mô sản xuất nhỏ nên chỉ giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động. Các chế độ cho người lao động được chúng tôi thực hiện đúng theo pháp luật lao động, hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ. Sắp tới đây, chúng tôi tiếp tục tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm với số lượng lớn, mở rộng quy mô sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động hơn nữa”.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:37:18 CH
  Từ lao động phổ thông, với sự hỗ trợ của CĐCS và công ty, anh Nguyễn Hữu Quang, Công ty cổ phần Taekwang Vina đã nỗ lực học tập để có bằng đại học chuyên ngành Quản trị k...
 • 21/05/2019 6:37:52 CH
  Anh Lê Hồng Sang, Tổ trưởng Tổ gia công cơ khí Công ty TNHH NOK Việt Nam (KCN Amata) luôn được đồng nghiệp nhắc đến như là tấm gương điển hình trong lao động. Trong suốt ...
 • 19/05/2019 8:40:16 CH
  Với 17 năm kinh nghiệm làm việc, anh Nguyễn Thành Phương, bộ phận Vận hành máy cắt tự động, Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)