Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Tuổi cao gương sáng
7-12-2018
Ông Lại Văn Ron năm nay gần 75 tuổi, tham gia công tác Hội Chữ thập đỏ tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch đã 20 năm. Tuy tuổi cao nhưng ông không ngại đến từng nhà vận động nhân dân tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của địa phương, sự tích cực của ông đã góp phần làm cho công tác đảm bảo an sinh xã hội tại xã Hiệp Phước ngày càng tốt hơn.
Ngoài vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông Ron còn đảm nhiệm công tác Đội trưởng chốt cấp cứu và tham gia công việc tại phòng khám Đông y. Đây là 2 mô hình hoạt động khá hiệu quả và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân. Phòng khám y học cổ truyền được thành lập vào năm 2008, đến nay đã được nhiều người dân biết đến, mỗi năm nơi đây khám gần 3.700 bệnh nhân và phát thuốc miễn phí hơn 45.380 thang thuốc Nam, châm cứu cho 574 người, ước tổng số tiền khoảng 220 triệu đồng. Để phòng khám hoạt động tốt, ông Ron đã tích cực vận động nhân dân trên địa bàn hỗ trợ, tìm kiếm cây thuốc. Hầu hết bệnh nhân đến đây là người có hoàn cảnh khó khăn, ông Ron và các thành viên của phòng khám còn hỗ trợ tiền xe cho nhiều người bệnh.

t89_071218_1.jpg
Ông Lại Văn Ron giới thiệu về kho thuốc Nam

Đối với hoạt động của chốt cấp cứu, trong năm 2018 đã tiến hành sơ cứu cho 35 trường hợp, thường gặp nhất là các vụ tai nạn giao thông. Riêng ông Ron đã tự mình sơ cứu cho 10 trường hợp, đặc biệt có một vụ nạn nhân tai nạn giao thông lúc 11 giờ đêm, ông kịp thời chạy đến chốt cấp cứu để giúp người bị nạn, tuy nhiên giữa 2 nạn nhân đã nảy sinh mâu thuẫn, ông vừa băng bó vết thương cho nạn nhân vừa làm công tác hòa giải để hai bên không còn xô xát, nhờ đó mà nạn nhân được chuyển viện kịp thời để tiếp tục chữa trị.

Đối với ông, việc khó nhất là vận động nhân dân hiến máu tình nguyện cứu người. Tuy nhiên, với sự kiên trì, ông đã vận động được nhiều người hiến máu nhiều lần.

Một hoạt động khác trong công tác từ thiện, Hội Chữ thập đỏ đã thành lập được đội mai táng nhằm hỗ trợ người nghèo lúc hữu sự. Trong năm nay, Hội đã giúp kinh phí mai táng cho 12 người quá cố thuộc hộ khó khăn với số tiền là 25 triệu đồng. Để có được kinh phí này, ông đến các trại hòm vận động giảm bớt chi phí mai táng; đối với những hoàn cảnh khó khăn, ông vận động các hộ dân đóng góp để lo chu toàn hậu sự cho người quá cố.

Ngoài ra, ông còn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện, chăm lo cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: vận động chùa Quang Mỹ, chùa Long Hoa, Công ty Hải Minh và các cá nhân khác đóng góp để mua quà tặng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật, trao học bổng cho học sinh nghèo, phát cơm từ thiện cho bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, xây dựng và sửa chữa nhà tình thương, làm đường giao thông nông thôn…

Tuổi cao - gương sáng, ông Ron chính là tấm gương sáng vì cộng đồng để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Xuân Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 7:33:29 CH
  Những năm qua, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Vina (TP. Biên Hòa) Nguyễn Hữu Toàn đã cùng Ban chấp hành CĐCS  phối hợp với Ban giám đốc công ty đảm bảo...
 • 14/05/2019 8:35:44 CH
  Trong quá trình làm việc, anh Trương Chí Trung, Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích cho công ty. Anh cũng là...
 • 07/05/2019 8:57:13 CH
  15 năm gắn bó với Công ty TNHH AK Vina (huyện Long Thành), anh Nguyễn Bá Đức (36 tuổi), Phó quản lý bộ phận kiểm tra chất lượng luôn được biết đến là gương điển hình tiêu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)