Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Sáng kiến vì nhà nông
22-1-2018
Anh Lê Văn Hiệp (36 tuổi), ngụ tại ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, TX. Long Khánh đã chế tạo thành công máy nông nghiệp đa năng từ động cơ máy cũ, giúp nông dân bớt vất vả và nâng cao hiệu quả sản xuất. Sáng kiến này từng đoạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2016.
Anh Hiệp cho biết, việc làm nông của gia đình và bà con lối xóm còn nhiều vất vả, cho nên anh nảy ra ý tưởng nghiên cứu chiếc máy đa năng với mục tiêu giải phóng bớt sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con. Gia đình và bà con hàng xóm rất ủng hộ và tin tưởng ý tưởng sáng tạo của anh. Vì vậy dù bận rộn với công việc ở xưởng cơ khí và vườn rẫy, anh Hiệp vẫn bắt tay thực hiện ý tưởng một cách nghiêm túc và tâm huyết. Trong quá trình thực hiện, dù đã nghiên cứu kỹ về lý thuyết nhưng anh vẫn gặp không ít khó khăn với nhiều lần thất bại. Tuy nhiên, anh không hề nản lòng mà càng quyết tâm hơn.

Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, chiếc máy đã được chế tạo thành công với 3 chức năng: dọn cỏ, xới đất, khoan lỗ để trồng cây. Theo anh Hiệp, trong 3 chức năng trên thì chức năng xới đất khiến anh phải dày công nghiên cứu chế tạo nhất. Anh phải làm đi làm lại rất nhiều lần mới thành công ở chức năng này.

8.JPG
Anh Lê Văn Hiệp

Sản phẩm hoàn thành, anh Hiệp đem chạy thử nghiệm trong vườn nhà với kết quả tốt, anh và bà con rất phấn khởi. Trên cơ sở thành công ban đầu, anh Hiệp tiếp tục trăn trở, nghiên cứu với mục tiêu nâng cấp chiếc máy thêm nhiều chức năng hơn. Sau 3 tháng tiếp tục mày mò, anh Hiệp đã chính thức cho ra lò chiếc máy mới với 15 chức năng như: cưa cây, cắt bê tông, cắt gạch, đào rãnh mương, cào vỏ cây mì, phát điện, bơm nước tưới, rửa xe...

Theo anh Hiệp, máy đa năng có công suất lớn nên việc thực hiện 15 chức năng rất tốt. Thực tế sản xuất cho thấy, máy có thể phát xong một sào cỏ chỉ trong 2 giờ đồng hồ, trong khi một người bình thường phải làm trong nhiều ngày mới xong; hoặc máy có thể thái một tấn củ chỉ trong một giờ, trong khi đó một người có sức khỏe tốt phải mất nhiều ngày mới hoàn thành...

Hiện giá thành sản xuất máy đa năng khoảng từ 3 - 8 triệu đồng/chiếc, tùy ít hay nhiều chức năng. Ưu điểm của máy là dùng động cơ chạy xăng, chế tạo đơn giản, dễ tìm vật tư; thích hợp với quy mô sản xuất nông nghiệp hộ gia đình. Máy tạo ra năng suất làm việc cao, giá thành sản xuất thấp, nhiều chức năng làm việc, đặc biệt không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện chiếc máy do anh Hiệp sáng chế đã được nhiều hộ nông dân tại thị xã tin dùng. “Tôi luôn mong muốn chiếc máy này có thể đến được với nhiều bà con nông dân hơn để giúp họ giảm bớt công lao động; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng”, anh Hiệp bày tỏ.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 7:29:11 CH
  Mới đây, tại hội nghị người lao động, chị Nguyễn Thị Kim Loan, người phụ nữ nhỏ nhắn, tháo vát làm việc tại xưởng hoàn thành sản phẩm Công ty Pousung Việt Nam, đã được do...
 • 13/01/2019 8:03:04 CH
  Dù công việc tại công ty khá bận rộn, cuộc sống gia đình còn nhiều lo toan, nhưng chị Đỗ Thị Hồng Quế, công nhân Công ty Taekwang Vina (ngụ tại khu phố 5A, phường Long Bì...
 • 10/01/2019 8:56:56 CH
  Đến nay, anh Trần Trung Dũng (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa) đã có trên 10 lần hiến máu cứu người.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)