Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Chuyện của nữ công nhân cơ khí
10-9-2018
Nói đến cơ khí nhiều người nghĩ đến công việc dành cho nam giới, thế nhưng nữ công nhân Nguyễn Thị Kim Tuyến làm việc tại Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy Nông nghiệp miền Nam (VIKYNO & VINAPPRO) đã tìm đến nghề này với niềm đam mê thật sự. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, chị luôn phấn đấu hoàn thành tốt công việc.
Cả xưởng chế tạo máy, chị là “bông hoa” duy nhất. Được giao làm việc tại bộ phận dán tem sản phẩm, chị Tuyến rất háo hức chờ đợi những chiếc máy, các dòng sản phẩm mới được lắp ráp hoàn thành. “Khi nhìn các dòng sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp hoàn thành, tôi rất vui vì quá trình làm việc vất vả của các đồng nghiệp đã có kết quả. Nhìn những chiếc máy đẹp, nhiều chức năng có lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp ra lò, tôi luôn ngắm kỹ trước khi dán những chiếc tem hướng dẫn thông số kỹ thuật và cách sử dụng lên máy”, chị Tuyến chia sẻ.

Theo chị Tuyến, chọn nghề cơ khí, nhiều người nghĩ rằng nghề này nặng nhọc, không mấy phù hợp với phụ nữ, nhưng thật ra phụ nữ cũng có lợi thế đó là sự khéo léo trong công việc. Bên cạnh đó, trong công việc đã có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ nên không vất vả như trước. Chị vui vẻ nói: “Mọi người thường nghĩ phụ nữ ngành kỹ thuật chắc cũng mạnh mẽ theo kiểu nam tính nhưng thật ra không hoàn toàn vậy. Chỉ trong lúc làm việc tôi nghiêm khắc, còn bình thường vẫn giữ được bản chất của người phụ nữ dịu dàng, luôn tạo tiếng cười, niềm vui trong toàn xưởng”.

8.jpg
Chị Nguyễn Thị Kim Tuyến với công việc thường ngày

Chị Tuyến cho biết thêm, nữ giới ít chọn nghề cơ khí vì nghĩ nghề nặng về kỹ thuật, tiếp xúc nhiều với dầu nhớt, máy móc, không phù hợp với phái nữ, nhưng đó chỉ là một phần của công việc. Thực tế nghề này không hẳn như vậy, hiện nay, lĩnh vực cơ khí có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, chỉ cần thao tác đơn giản bằng máy tính, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng. Vì vậy nghề cơ khí cũng có thể phù hợp với nữ giới nếu có đam mê, nữ đôi khi còn có lợi thế ở tính tỉ mỉ, chi tiết, gọn gàng.

Với đặc thù doanh nghiệp chuyên chế tạo máy động lực và máy nông nghiệp với trên 400 thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, chị Tuyến luôn nâng cao tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc. Công ty liên tục đầu tư mua sắm máy móc hiện đại, thiết bị chuyên dụng đòi hỏi công nhân phải làm việc theo tác phong công nghiệp; chị Tuyến cũng nỗ lực không kém các đồng nghiệp nam giới. Chị cho hay: “Ở bộ phận dán tem, mỗi loại máy đều có tem nhãn riêng, mình phải nhớ tên và cấu tạo của từng loại để dán đúng theo mẫu. Công việc dù không nặng nhọc nhưng đòi hỏi tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao. Do đó, để hoàn thành công việc, mình phải khéo léo, nhanh nhẹn và có mắt thẩm mỹ thì công việc luôn hoàn thành như mong đợi”.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:57:02 CH
  Với việc nhanh nhạy nắm bắt thị trường và áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi đã giúp nông dân Nguyễn Đức Thuận (ngụ tại khu phố 3, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) trở thành...
 • 16/04/2019 8:55:58 CH
  Chị Trương Ngọc Minh Trâm làm việc tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Sài Gòn (trụ sở tại TX. Long Khánh) luôn được đồng nghiệp nhắc đến như là tấm gương sáng trong nỗ lực...
 • 09/04/2019 9:21:07 CH
  Không chỉ chăm chỉ trong lao động, anh Trần Quốc Vĩnh, 26 tuổi, công nhân Công ty CP Johnson Wood (trụ sở tại KCN Tam Phước) còn luôn tích cực học tập rèn luyện, chủ động...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)