Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
86 tuổi vẫn đam mê làm trống
4-6-2018
Ðó là chuyện của cụ bà Vương Thị Thoa, ngụ ấp 1, xã An Viễn, huyện Trảng Bom. Mặc dù đã 86 tuổi nhưng hằng ngày cụ Thoa vẫn cùng các con, cháu làm nên những chiếc trống đủ chủng loại, kích cỡ. Công việc quan trọng của cụ là thẩm âm trống.
“Tôi gắn bó với nghề làm trống hơn 70 năm nay. Chỉ cần nhìn qua mặt trống là tôi biết tay nghề của người thợ, nghe âm thanh là biết trống có bền hay không”, cụ Thoa mở đầu câu chuyện. Rồi cụ kể, cụ sinh ra ở làng trống Ðọi Tam, xã Ðọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam. Ðây là làng nghề làm trống lâu đời ở miền Bắc. Lúc hơn 10 tuổi cụ đã bắt đầu làm quen với việc chà dăm, phơi dăm, cạo da trâu. Rồi mỗi ngày cụ học thêm một chút và ngoài 20 tuổi cụ đã có thể tự mình hoàn thiện một cái trống. Sau năm 1954, theo những người trong làng, cụ Thoa cùng chồng và các con vào Trảng Bom, Ðồng Nai định cư và mang theo nghề làm trống đến tận ngày nay. Hiện gia đình cụ Thoa có 3 cơ sở làm trống các loại ở Hố Nai, Giang Ðiền và An Viễn.

t89_040618_1.jpg
Cụ Vương Thị Thoa đang thử âm trống

Theo cụ Thoa, để tạo được một chiếc trống hoàn chỉnh, người thợ cần phải trải qua 3 công đoạn chính là làm da, làm tang và bưng trống (căng da trâu lên mặt trống). Nhưng để trống có độ bền, độ vang thì tùy thuộc vào tay nghề của từng thợ. Cụ Thoa cho biết bí quyết làm nghề của mình: Da trâu sau khi mua về phải đem bào hết lớp màng, ngâm nước khử mùi rồi phơi khô. Ngày nay thợ làm trống thường mua da trâu khô về bào lại chứ không phải phơi da như trước nữa. Khi bào da phải chú ý không để da quá dày hoặc quá mỏng, bởi da dày thì tiếng trống sẽ bị bì, còn da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Tang trống chọn gỗ mít là tốt nhất. Gỗ sau khi phơi khô được chẻ nhỏ thành từng dăm, lúc ghép phải uốn cong để các dăm tạo thành vòng tròn khít với nhau. Cũng có khi người ta dùng cả cây gỗ lớn, đục hết lõi bên trong làm tang liền chứ không chẻ dăm. Bưng trống là công đoạn khó nhất và cũng là khâu quyết định độ vang của trống. Phải dùng hết sức kéo căng mặt trống, rồi dùng đinh hoặc dây thừng cố định vào thân trống. Mặt trống càng căng thì độ rung, độ vang càng xa.

Cũng theo cụ Thoa, ngày nay, máy móc đã giúp cho người làm trống bớt đi nhiều công đoạn thủ công, nhưng những khâu quan trọng như bưng trống, ghép dăm hay thẩm âm vẫn cần người thợ có kinh nghiệm và khéo tay. “Giờ đây, họ dùng chuông, kẻng nhiều, nghề làm trống cũng lắm thăng trầm. Nhưng, mỗi khi tiếng trống vang lên lòng tôi lại thấy vui và tự hào về nghề truyền thống mà mình vẫn được gìn giữ và phát huy”, cụ Thoa nói.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)