Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Sáng kiến robot thay thế con người
30-5-2018
Anh Hồ Quang Trung, công tác tại Công ty TNHH Changshin thường xuyên có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình làm việc, nghiên cứu chuyển đổi thiết bị máy móc thô sơ thành máy móc hiện đại và đảm bảo an toàn trong lao động. Mới đây sáng kiến làm những chiếc máy robot vận chuyển hàng thay thế con người của anh đã mang lại hiệu cao trong sản xuất.
Gắn bó với công ty 20 năm, với bề giày kinh nghiệm và trách nhiệm với công việc, anh Trung nhận thấy việc cải tiến công nghệ máy móc sẽ giúp công ty tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Từ đó, anh luôn trăn trở khi những máy móc cũ hoạt động không hiệu quả hoặc các thao tác công nhân làm việc phải trải qua nhiều công đoạn mới hoàn thành. Để cải thiện máy móc, giúp công nhân làm việc năng suất hơn, anh Trung đã có nhiều sáng kiến nhằm đồng bộ hóa quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tạo môi trường làm việc an toàn. Những cải tiến, sáng tạo của anh đã góp phần làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng/năm. Trong đó, sáng kiến chiếc máy robot vận chuyển hàng là thành công lớn nhất của anh khi được công ty cho vận dụng trong toàn xưởng.

8.jpg
Anh Hồ Quang Trung bên sáng kiến chiếc kệ đựng hàng của mình

Nói về sáng kiến này, anh Trung phấn khởi cho biết, với đặc thù công ty chuyên sản xuất giày xuất khẩu, đây là mặt hàng làm theo mẫu mã của khách hàng nên đòi hỏi công nhân phải làm đúng các thao tác đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của đôi giày. Chính vì sự cầu kỳ của sản phẩm nên công nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn để vận chuyển các nguyên vật liệu đến các chuyền sản xuất. Nếu cứ vận chuyển liên tục như vậy công nhân sẽ mệt mỏi lại vừa mất thời gian. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm máy robot vận chuyển hàng thay thế con người. “Sau khi sáng kiến được xét duyệt, chỉ một tuần sau chiếc máy robot đầu tiên làm ra được thử nghiệm. Sau đó máy được áp dụng trong toàn nhà máy và mang lại hiệu quả cao”, anh Trung cho hay.

Theo anh Trung, hiện chiếc máy robot này có thể chạy thường xuyên 24/24 để vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ chuyền này sang chuyền khác trong toàn xưởng, giúp công nhân lấy nguyên liệu làm giày dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm hoàn thành được máy vận chuyển liên tục về nơi đóng hàng nhanh hơn. “Với trách nhiệm quản lý nhà máy 1, tôi luôn theo sát quá trình sản xuất của công nhân để nắm bắt những vướng mắc và đề xuất kịp thời nhằm cải thiện điều kiện làm việc, mang lại hiệu quả và an toàn cho người lao động”, anh Trung chia sẻ.

Ngoài ra, anh Trung cũng đã thành công với sáng kiến làm các kệ hàng giúp công nhân bỏ hàng vào kệ nhanh hơn sau khi làm xong các sản phẩm. Hầu hết những sáng kiến của anh đều mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, lại đảm bảo tiêu chí vì môi trường xanh - sạch - đẹp, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Anh cũng thường xuyên huấn luyện an toàn lao động cho công nhân và vận động công nhân sử dụng bảo hộ lao động, tránh các sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, nhà máy 1 của anh luôn đảm bảo an toàn lao động, công nhân làm việc với tinh thần phấn khởi và trách nhiệm cao.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)