Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Gương sáng thương binh
29-6-2018
Về ấp Tân Lập, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, hỏi thương binh Nguyễn Văn Xót (Út Xót) nhiều người biết và bày tỏ sự khâm phục bởi ý chí vươn lên làm kinh tế giỏi và nhiệt tình tham gia công tác từ thiện xã hội tại địa phương.
Xuất ngũ với nhiều vết thương trên cơ thể, mất sức lao động 28%, thương binh Nguyễn Văn Xót vẫn luôn quyết tâm vươn lên trước mọi hoàn cảnh. Ông kể: “Năm 16 tuổi tôi lên đường nhập ngũ và được phân về đơn vị B2, thuộc Bộ tham mưu miền Đông Nam bộ… Sau giải phóng, tôi chuyển ngành và đảm nhận công việc thuyền trưởng vận chuyển xăng dầu tại Công ty vận tải xăng dầu Vitaco. Trải qua nhiều khó khăn về sức khỏe và công việc nhưng với bản lĩnh của người lính, tôi đã nỗ lực vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao”.

Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển về xã Phước Tân, TP. Biên Hòa cư trú và làm kinh tế. Bước đầu, ông đi khảo sát các mô hình làm kinh tế của người dân và nhận thấy tại đây, đất rừng nhiều nhưng người dân ít tận dụng để trồng trọt chăn nuôi. Nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế gia đình, ông đã dùng số tiền tích cóp đầu tư mua 10 ha đất trồng trọt. Trong khi nhiều người dân ở đây chọn biện pháp trồng những loại cây lấy ngắn nuôi dài thì ông lại chọn phương pháp làm kinh tế khác hơn. “Khi đó, thấy cây tràm được nhiều người tìm mua làm gỗ và giấy nên tôi đầu tư mua tràm trồng hết 10 ha đất trống”, ông chia sẻ.

8.jpg
Thương binh Nguyễn Văn Xót bên vườn tràm xanh tốt của mình

Ông Xót cho biết, quyết định đầu tư vào trồng tràm để phát triển kinh tế gia đình lâu dài, ông mất khá nhiều thời gian đi tìm hiểu thị trường rồi mới bắt tay vào làm. “Lúc đó người dân trong ấp bảo tôi quá “liều” khi đầu tư trồng loại cây này, bởi phải đợi lâu năm mới cho thu hoạch, chưa kể thời tiết không thuận lợi có thể mất trắng. Gia đình tôi cũng không ai ủng hộ vì lo cho sức khỏe của tôi. Thế nhưng tôi vẫn mạnh dạn làm để thử sức mình ở một lĩnh vực mới”, ông Xót nói.    

Sau 3 năm trồng tràm cùng với sự cần cù, chăm chỉ, kiên trì, vườn tràm của ông đã trở nên xanh tốt, cho thu nhập khá ổn định với khoảng 300 triệu đồng/năm. Từ đó ông có điều kiện mua thêm đất xây 6 ki ốt, 9 phòng trọ cho người dân thuê kinh doanh và phục vụ công nhân ở trọ trên địa bàn xã. Ngoài ra, ông còn đầu tư mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng phục vụ người dân trong ấp. Nhờ biết tính toán làm ăn, thu nhập của gia đình ông ngày càng tăng và có cuộc sống khấm khá hơn.

Ông Xót cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ các hội viên cựu chiến binh làm kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm thay đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, ông tích cực làm công tác từ thiện xã hội như tặng sách, vở, quần áo cho trẻ em, học sinh nghèo và các gia đình chính sách trên địa bàn xã; hỗ trợ ấp làm đường, lắp đặt đèn điện chiếu sáng và nhiều công trình hữu ích tại ấp.

Bận rộn với công việc kinh doanh, thế những ông vẫn dành thời gian tham gia công tác xã hội như làm trưởng ấp, chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân Nhân; tích cực vận động mọi người tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:06:50 CH
  Với quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm, nghề gốm ở Biên Hòa được biết đến như một giá trị văn hóa mang tính biểu tượng của xứ Ðồng Nai và cũng là nghề đã nu...
 • 21/02/2019 8:55:25 CH
  Gần 12 năm gắn bó với Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật tỉnh, chị Đào Thị Tình ngày đêm chăm sóc những đứa trẻ như chính người thân trong gia đình mình. Sự cống ...
 • 19/02/2019 8:20:48 CH
  Là công nhân có nhiều kinh nghiệm và sáng kiến trong sản xuất, chị Vũ Thị Luyến làm việc tại Công ty TNHH MTV Thế Linh luôn được lãnh đạo công ty tin tưởng giao nhiệm vụ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)