Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Từ làm thuê vươn lên giàu có
16-5-2018
Từ làm thuê, anh Trương Huy Khương (45 tuổi, ấp 3, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) đã nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu. Hiện tại, anh đang sở hữu trang trại rộng gần 13 ha trồng sầu riêng, xoài, cam, quýt… với tổng thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tạo vệc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.
Anh Khương chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, đông anh em tại tỉnh Tuyên Quang. Năm 1987, anh theo bố mẹ vào vùng đất Thanh Sơn lập nghiệp. “Hồi đó, vùng đất Thanh Sơn còn hoang sơ, xung quanh toàn rừng chứ không có nhiều nhà cửa như bây giờ. Để có gạo nấu cơm, người dân phải lội bộ hàng chục cây số ra trung tâm Định Quán mới có chỗ mua. Đường đi rất khó khăn, cách trở vì lầy lội và nhiều sông, suối…”, anh Khương nhớ lại.

t89_160518_1.jpg
Anh Khương bên vườn sầu riêng của mình

Thời gian đầu đến xứ người, anh Khương theo bố mẹ đi làm rẫy, vườn thuê để có tiền trang trải cuộc sống. Những lúc rảnh rỗi anh cùng bố vào rừng hái măng rồi gùi ra chợ bán. Nhờ cần cù làm lụng nên gia đình anh dần ổn định, có tiền cất nhà và mua đất đầu tư trồng trọt.

Năm 25 tuổi, anh Khương lập gia đình và ra ở riêng. Được bố mẹ cho hơn 1 ha đất, vợ chồng anh thức khuya dậy sớm làm lụng với mong muốn vươn lên làm giàu. Ban đầu, anh đầu tư trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, bầu, bí, đu đủ…, sau đó thấy cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên anh đã vay mượn tiền đầu tư trồng cà phê. Tuy nhiên, anh đã thất bại vì gặp thời điểm giá cà phê xuống thấp đến mức có khi thương lái chẳng màng mua. Gia đình anh rơi vào cảnh thua lỗ nặng, phải đem mọi thứ có giá trị trong nhà bán đi để có tiền trả nợ…

Một lần, anh Khương tình cờ nghe đài phát thanh giới thiệu về mô hình trồng cây sầu riêng mang lại kinh tế cao, anh đã quyết định làm mô hình này. “Trước khi làm, tôi cũng bị nhiều người bàn ra vì vùng đất Thanh Sơn không phù hợp với giống cây sầu riêng, nếu trồng chỉ có thất bại; thế nhưng, tôi vẫn tự tin làm được. Tôi bắt đầu đi tìm hiểu và xin được tài liệu hướng dẫn cách chăm sóc cây sầu riêng để áp dụng. Trồng 3 lần đầu đều thất bại, tôi phải kiên trì trồng lần thứ 4 mới thành công”, anh Khương bộc bạch.

Không dừng lại, tiền lời từ sầu riêng, anh Khương tiếp tục mua đất và đầu tư làm trang trại trồng xoài, cam, quýt… Đến nay, anh đã sở hữu trang trại vườn rộng gần 13 ha, ngoài ra anh còn thuê thêm 2 ha để trồng xoài Đài Loan, Thái. Hiện nay, thu nhập trung bình mỗi năm của gia đình anh hơn 2 tỷ đồng (300 - 500 triệu đồng từ sầu riêng và 1,5 - 1,7 tỷ đồng từ xoài). Không chỉ làm giàu cho gia đình, mô hình trang trại của anh còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/03/2019 7:01:41 CH
  Luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, chị Phan Thị Kim Ngân (32 tuổi), công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực (Đ...
 • 21/03/2019 8:10:05 CH
  Từng là công nhân thường xuyên “nhảy việc” và lúng túng khi làm quen với môi trường làm việc có tính chuyên nghiệp, kỷ luật cao nơi xưởng máy, nhưng nhờ tinh thần chăm ch...
 • 19/03/2019 7:57:40 CH
  Không chỉ là điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, mới đây, chị Lê Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Tổng công ty Cao su Đồng Nai được tôn vinh phụ nữ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)