Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Nữ công nhân may giỏi
6-6-2018
Là công nhân có tay nghề giỏi, nhiều năm gắn bó với Công ty TNHH Hoàng Gia GMT (KCN Sông Mây), chị Lê Thị Hợi không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt công việc, tích cực dạy nghề cho công nhân mới, đóng góp sáng kiến trong công việc, mang lại lợi ích cho công ty. Hằng năm, chị đều được công ty khen thưởng trong phong trào Lao động giỏi.
Hiện chị Hợi đang là công nhân bậc 5, bộ phận phụ trách chi tiết sản phẩm. 18 năm gắn bó với công ty cũng là chừng đó thời gian chi Hợi luôn được xếp loại A về tay nghề. Chị Hợi cho biết, nghề may không chỉ là nghề cho chị thu nhập ổn định, mà còn là niềm đam mê của chị từ nhỏ. Với niềm đam mê ấy và tinh thần ham học hỏi, hết lòng với công việc, ngay khi được nhận vào công ty làm việc, chị đã vượt qua nhiều thử thách về kỹ thuật may mặc. Theo chị, gọi là công nhân may nhưng không phải biết may là được nhận vào làm mà còn biết kỹ thuật cắt vải, vắt sổ kết hợp với đôi tay nhanh nhẹn trong quá trình may sản phẩm. Đó chính là cơ sở để công ty tin tưởng giao chị làm ở bộ phận may hàng mẫu của công ty.

Bên cạnh đó, chị không ngừng phát huy kinh nghiệm, tìm tòi, sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị thiết thực, mang lại lợi nhuận cho công ty như: kip thời phát hiện sản phẩm may bị lỗi, may không đúng yêu cầu, góp ý làm các kệ đựng hàng, làm bảng ghi mã số sản phẩm trên các chuyền may... Nhờ đó, tổ may của chị luôn đạt chất lượng sản phẩm cao. “Khi ngắm nhìn những sản phẩm mình may được quản lý tổ may khen, tôi rất phấn khởi và tự nhủ phải nỗ lực hơn”, chị Hợi chia sẻ.

8.JPG
Công nhân Lê Thị Hợi trên chuyền sản xuất

Theo chị Hợi, các sản phẩm của công ty đều là hàng xuất khẩu sang nước ngoài, đòi hỏi chất lượng cao nên bản thân công nhân may luôn phải cải tiến để nâng cao tay nghề. Trong các sản phẩm thời trang, có những mẫu may khó, có những mẫu dễ nhưng điều cơ bản là những đường kim mũi chỉ phải chắc chắn, rõ ràng. Có nhiều chi tiết, đòi hỏi người thợ may phải có cái nhìn chính xác, tỉ mỉ, linh hoạt thì các sản phẩm hoàn thành ít bị lỗi, vừa tiết kiệm nguyên liệu cho công ty. Là người có nhiều kinh nghiệm, mỗi ngày chị có thể may được trên 250 chi tiết sản phẩm như: khóa, tem, chà lưng, vạt áo, cổ áo… để kịp chuyển cho đồng nghiệp may các công đoạn khác thành những sản phẩm hoàn chỉnh.

Không những may giỏi, chị còn là công nhân tích cực dạy việc cho nhiều công nhân mới vào làm. Khi hướng dẫn nghề cho công nhân, chị luôn chú trọng đến kỹ thuật và chất lượng sản phẩm. Những năm tháng theo đuổi và gắn bó với nghề may, chị không nhớ mình đã đào tạo cho bao nhiêu người có tay nghề và công việc ổn định. Niềm hạnh phúc nhất của chị chính là sự hài lòng với những sản phẩm các đồng nghiệp của mình làm ra. Chị Hợi cũng luôn động viên chị em tuân thủ nguyên tắc và có sáng kiến trong lao động, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động của Công đoàn và công ty.

Chị tâm sự: “Đối với công nhân khi được công ty tin tưởng giao những công việc quan trọng thì đó chính là cơ hội để thể hiện tay nghề. Trong công việc, khi được giao một mã hàng mới, tôi vừa làm vừa học hỏi, tìm phương pháp cải tiến sao cho rút ngắn công đoạn, quy trình, vừa tạo ra sản phẩm chất lượng. Nếu làm được trọn vẹn những điều đó, bản thân mình sẽ vững vàng tay nghề và có điều kiện phát huy được sở trường của mình”.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 6:37:52 CH
  Anh Lê Hồng Sang, Tổ trưởng Tổ gia công cơ khí Công ty TNHH NOK Việt Nam (KCN Amata) luôn được đồng nghiệp nhắc đến như là tấm gương điển hình trong lao động. Trong suốt ...
 • 19/05/2019 8:40:16 CH
  Với 17 năm kinh nghiệm làm việc, anh Nguyễn Thành Phương, bộ phận Vận hành máy cắt tự động, Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiế...
 • 16/05/2019 7:33:29 CH
  Những năm qua, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Vina (TP. Biên Hòa) Nguyễn Hữu Toàn đã cùng Ban chấp hành CĐCS  phối hợp với Ban giám đốc công ty đảm bảo...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)