Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
“Kiện tướng” khai thác mủ cao su
9-1-2019
Tại Nông trường cao su Cẩm Mỹ (thuộc Tổng công ty Cao su Đồng Nai), anh Lê Thành An được nhiều người biết đến vì là công nhân trẻ nhưng ngay từ lần đầu tiên tham dự Hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su cấp Tập đoàn anh đã đạt danh hiệu “kiện tướng” khai thác mủ cao su.
Anh Lê Thành An sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế tương đối khá giả. Hoàn thành chương trình học phổ thông anh không đi học nghề cũng không đi làm xí nghiệp như cách mà nhiều bạn trẻ ở quê vẫn chọn mà anh ở nhà phụ giúp công việc gia đình. Năm 23 tuổi, anh quyết định vào làm công nhân khai thác mủ tại Nông trường cao su Cẩm Mỹ. Từ khi quyết định gắn bó với cây cao su, anh luôn nỗ lực rèn luyện tay nghề, tích cực học hỏi kinh nghiệm của các công nhân đi trước để có đường cạo đẹp, đúng kỹ thuật, cho mủ nhiều. Tính đến nay anh gắn bó với nghề được 9 năm.

“Lúc mới vào nghề, tôi cầm dao cạo lóng ngóng lắm. Cạo sai, cạo phạm dẫn đến mủ ít, không hoàn thành chỉ tiêu sản lượng. Nhưng qua thời gian chú tâm rèn luyện, học hỏi và được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật, tổ trưởng, các anh chị công nhân, tay nghề của tôi dần tiến bộ. Từ chỗ không hoàn thành chỉ tiêu sản lượng, tôi được nông trường khen thưởng vì vượt chỉ tiêu sản lượng”, anh An nhớ lại.

8.JPG
Anh Lê Thành An

Năm 2018, lần đầu tiên có tên trong danh sách dự Hội thi Bàn tay vàng cấp Tập đoàn, anh An đạt danh hiệu “kiện tướng” khai thác mủ, góp công cùng với các thành viên trong đoàn đưa Tổng công ty Cao su Đồng Nai đoạt giải nhì toàn đoàn. “Tôi đã tập luyện rất nhiều trước kỳ thi. Nhờ đó, phần thi thực hành tôi đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên, ở phần thi lý thuyết tôi bị sai một câu. Không phải tôi không nắm được nội dung đó, nhưng có lẽ do lần đầu tham dự tôi bị mất bình tĩnh, bị áp lực dẫn đến sai. Rất tiếc nhưng tôi không quá buồn vì mình đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Nếu được tham gia hội thi sau tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn”, anh An chia sẻ ngay sau khi nhận thưởng hồi tháng 12-2018.

Không chỉ vì thành tích đáng nể trên, những công nhân ở Nông trường cao su Cẩm Mỹ còn tôn trọng và quý mến anh An vì những lúc rảnh rỗi, anh vẫn vào vườn chăm sóc cao su như chính vườn của gia đình mình; anh phát cỏ, nhặt các cành lá khô để đảm bảo vườn cây luôn sạch đẹp. Những việc làm này góp phần giúp cây phát triển tốt và hạn chế bệnh phát sinh. Chính vì vậy, hằng năm anh luôn đạt và vượt chỉ tiêu từ 5% đến 15% sản lượng mủ được giao. Anh An cũng là đoàn viên nhiệt tình hỗ trợ kỹ thuật cho các công nhân mới vào nghề.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 7:16:41 CH
  Nhận thấy trồng bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom đã chuyển đổi những diện tích...
 • 16/07/2019 8:41:30 CH
  Là lao động trẻ làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, anh Nguyễn Gia Thái, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) luôn nỗ lực hết mìn...
 • 14/07/2019 9:59:44 CH
  61 tuổi, ông Nguyễn Duy Đức, ấp Thọ An, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh vẫn tận tâm, nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp. Ôn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)