Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Công đoàn gần gũi, sâu sát với người lao động
10-12-2018
Làm việc tại Công ty TNHH Kowide Outdoors, điều làm cho công nhân luôn yên tâm gắn bó với doanh nghiệp không chỉ có thu nhập, việc làm ổn định mà còn là sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn và Ban giám đốc công ty. Từ đó đã tạo niềm tin, động lực làm việc trong công nhân lao động.
Gần gũi, chia sẻ với công nhân

Thành lập từ năm 2014, CÐCS Công ty TNHH Kowide Outdoors đã vượt qua khó khăn, xây dựng tổ chức phát triển vững mạnh tại doanh nghiệp. Chủ tịch CÐCS công ty Hồ Ngọc Phương Thảo cho biết, khi mới thành lập, cán bộ Công đoàn chưa nắm vững các quy chế hoạt động nên rất khó để tuyên truyền cho công nhân hiểu được vai trò và lợi ích của Công đoàn, do đó, số lượng công nhân tham gia Công đoàn còn hạn chế. Từ trăn trở làm thế nào để CÐCS hoạt động tốt, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn đã sắp xếp công việc, tích cực tham gia các buổi tập huấn do Công đoàn cấp trên tổ chức. Sau những buổi tập huấn, CÐCS nơi đây đã đổi mới hoạt động, tập trung vào những việc làm có chiều sâu để thu hút công nhân tham gia.

t89_101218_2.jpg
Công nhân Công ty TNHH Kowide Outdoors trong giờ sản xuất

Nhằm sâu sát, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của công nhân, hằng ngày, các ủy viên Ban chấp hành CÐCS công ty thay phiên nhau xuống xưởng làm việc để nắm bắt tình hình, chia sẻ, động viên và khích lệ tinh thần làm việc của công nhân. Bằng cách làm này, Công đoàn đã tạo được niềm tin với công nhân và tạo sự đoàn kết, thân thiện hài hòa trong toàn công ty. “Cán bộ Công đoàn phải sâu sát, gần gũi thì công nhân mới trải lòng về những thuận lợi, khó khăn trong công việc. Ðôi khi cán bộ Công đoàn còn làm công tác tâm lý, hóa giải mọi vướng mắc nơi công nhân. Làm được điều đó, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn”, chị Thảo chia sẻ.

Từ việc sâu sát với công nhân, đã có nhiều trường hợp công nhân chưa rõ các chính sách trong lao động, vướng mắc trong công việc, khó khăn về tài chính, có những vấn đề trong đời sống gia đình đều được cán bộ Công đoàn chia sẻ kịp thời. Anh Nguyễn Trung Ðán, làm việc tại xưởng may công ty cho hay, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, công ty và Công đoàn chăm lo chu đáo về đời sống của công nhân lao động giúp anh và tập thể công nhân yên tâm để làm việc tốt hơn. “Với sự chia sẻ cởi mở, thân tình của Công đoàn, chúng tôi có thêm động lực, niềm tin vào công việc và cuộc sống”, anh Ðán chia sẻ.

Nhiều phúc lợi cho công nhân

Cùng với việc tích cực xây dựng Công đoàn phát triển vững mạnh, trở thành điểm tựa của người lao động, CÐCS nơi đây chủ động thương thảo với Ban giám đốc công ty để có nhiều chính sách, phúc lợi chăm lo cho người lao động. Ðiều này được thể hiện rõ trong bản thỏa ước lao động tập thể như: tăng lương hằng năm, hỗ trợ tiền sữa cho công nhân nuôi con nhỏ, hỗ trợ tiền xăng xe, tiền chuyên cần và đóng bảo hiểm đầy đủ để công nhân được hưởng các chế độ chính sách theo luật định. “Ðặt lợi ích tập thể công nhân lên trên hết là chủ trương của chúng tôi trong quá trình vận động, thuyết phục doanh nghiệp chăm lo cho công nhân. Hoạt động Công đoàn càng thiết thực, mang lại lợi ích cho công nhân thì việc vận động họ gia nhập Công đoàn cũng sẽ thuận lợi hơn”, chị Thảo cho hay.

Trực tiếp xuống từng xưởng làm việc của công ty, có thể thấy không khí làm việc của công nhân rất phấn khởi. Ðại diện các tổ trưởng sản xuất cho hay, được Công đoàn, công ty chăm lo chu đáo đời sống, hoạt động khen thưởng, tri ân người lao động được thực hiện kịp thời, công nhân không những làm việc hiệu quả, tăng thu nhập mà còn tích cực đóng góp sáng kiến, sáng tạo hữu ích trong từng tổ, từng chuyền sản xuất.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn còn quan tâm công nhân bằng những việc làm cụ thể như thăm hỏi các trường hợp ốm đau, bệnh tật và người thân trong gia đình công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Cùng với đó, thường xuyên động viên công nhân tham gia các hội thi, hội thao do Công đoàn cấp trên tổ chức. Trong các dịp lễ, Tết và cuối năm, Công đoàn đều tặng quà cho đoàn viên, tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng, giao lưu văn nghệ để công nhân giải trí, nâng cao đời sống tinh thần.

Chia sẻ về những phúc lợi mang lại cho công nhân, Chủ tịch CÐCS công ty Hồ Ngọc Phương Thảo cho hay, nhờ cách làm trực tiếp thăm hỏi công nhân làm việc tại xưởng, phong trào thi đua trong công nhân ngày càng sôi nổi hơn. Nhiều công nhân tích cực đóng góp sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, thu nhập của người lao động cũng ngày càng được cải thiện. “Sắp tới, ngoài việc duy trì các hoạt động đã làm được, Công đoàn sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động để chăm lo đời sống công nhân được tốt hơn. Hiện tại, chúng tôi đang thương thảo với doanh nghiệp về mức thưởng Tết Nguyên đán cho công nhân và nhiều phúc lợi khác để họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp”.

100% công nhân là đoàn viên Công đoàn
Công ty TNHH Kowide Outdoors có trụ sở tại KCN Suối Tre, TX. Long Khánh, chuyên sản xuất balo, túi xách xuất khẩu. Hiện tại công ty có trên 500 công nhân lao động, trong đó 100% là đoàn viên Công đoàn. Thời gian qua, Công đoàn đã kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc công ty tích cực hỗ trợ kinh phí, thời gian để chăm lo chu đáo đời sống đoàn viên, người lao động.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 7:16:41 CH
  Nhận thấy trồng bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom đã chuyển đổi những diện tích...
 • 16/07/2019 8:41:30 CH
  Là lao động trẻ làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, anh Nguyễn Gia Thái, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) luôn nỗ lực hết mìn...
 • 14/07/2019 9:59:44 CH
  61 tuổi, ông Nguyễn Duy Đức, ấp Thọ An, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh vẫn tận tâm, nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp. Ôn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)