Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Chuyện vượt khó của nữ công nhân
15-3-2019
Trong nhiều năm đi làm công nhân ngành may mặc, chị Nguyễn Thị Thu Thanh (46 tuổi, ấp 1, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) vẫn luôn ấp ủ mở một cơ sở may mặc của riêng mình. Nhờ cần cù, ham học hỏi, chị mạnh dạn vay mượn tiền mở cơ sở và bước đầu thành công.
Từ công nhân lành nghề…

Gặp chị Thanh những ngày giữa tháng 3, người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn phấn khởi chia sẻ, ngay từ đầu năm mới, cơ sở của chị đã nhận được nhiều đơn hàng với số lượng lớn. Chị Thanh cho biết, nhiều công nhân phải nhận hàng về nhà làm buổi tối để kịp tiến độ giao hàng theo yêu cầu của khách.

t5_150319_2.jpg
Cơ sở may của chị Nguyễn Thị Thu Thanh (đứng) đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương

Là chủ cơ sở ăn nên làm ra, ít ai biết rằng, chị đã có quãng thời gian vất vả để xây dựng sự nghiệp. Chị Thanh kể, chị sinh ra trong gia đình khó khăn ở Thừa Thiên Huế. Lớn lên, chị quyết định vào Nam đi làm công nhân may mặc để có tiền phụ giúp gia đình. Năm 1999, chị lập gia đình và thuê nhà trọ ở TP. Hồ Chí Minh để đi làm công nhân. Mức lương công nhân thấp trong khi chi phí sinh hoạt ở đô thị khá cao khiến đời sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Năm 2012, chị quyết định theo chồng về quê ở Ðồng Nai lập nghiệp. “Thời gian đầu về ở quê chồng, tôi gặp nhiều khó khăn vì chưa quen biết ai và không biết phải làm gì để có thu nhập. Bởi hồi nào đến giờ, tôi chỉ biết may mặc chứ không quen làm rẫy, hơn nữa đất đai không có, buôn bán cũng không…”, chị Thanh nhớ lại.

Hằng ngày, chồng đi làm thuê còn chị ở nhà chăm lo gia đình, đưa đón con đi học. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, chị nhận hàng về may nhưng công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh. Sau khi tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ ở địa phương, chị Thanh được Hội hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Khi có vốn, chị mua sắm máy móc rồi liên hệ với các công ty quen biết trước đây ở TP. Hồ Chí Minh để nhận hàng về may gia công áo quần xuất khẩu. Các đơn hàng đều đặn, được đánh giá cao đã tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Thấy mô hình làm ăn hiệu quả, vợ chồng chị Thanh quyết định vay mượn tiền đầu tư mở rộng cơ sở và mua sắm máy móc. Cơ sở may Tiến Thư ra đời từ đó. Chị Thanh chia sẻ, để các công ty có nguồn hàng may gia công với số lượng lớn đồng ý đưa hàng về vùng sâu, vùng xa để gia công là không dễ dàng. Chị phải đầu tư xây dựng cơ sở may khang trang, đảm bảo chất lượng sản phẩm từng đường kim mũi chỉ để tạo niềm tin cho khách hàng. “Sở dĩ gia đình quyết định mở rộng cơ sở làm ăn khi trong túi không có nhiều tiền là vì tôi tự tin vào tay nghề của mình, tự tin khả năng giao tiếp với khách hàng và kinh nghiệm quản lý người lao động…”, chị Thanh cho biết.

Đến chủ cơ sở may mặc

Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, chị Thanh còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là phụ nữ lớn tuổi. Chị Nguyễn Thị Ngọc Sa (44 tuổi, ấp 1, xã Xuân Tây) cho hay, trước đây, chị làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh hơn 10 năm, sau đó lập gia đình và theo chồng về quê Cần Thơ sinh sống. Tuy nhiên, kinh tế gia đình luôn chật vật. Khi về sống tại Ðồng Nai, chị Sa vào cơ sở may Tiến Thư làm việc. “Hiện tôi đã có việc làm ổn định với thu nhập bình quân từ 5,5 đến hơn 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chồng tôi đi làm vườn thuê và chăn nuôi dê tại nhà để tăng thêm thu nhập. Nhờ công việc ổn định nên cuộc sống gia đình tốt hơn nhiều so với trước đây”, chị Sa chia sẻ.

Cũng như chị Sa, chị Bùi Thị Hằng (41 tuổi, ấp 1, xã Lâm San) đã làm việc tại cơ sở may Tiến Thư được 2 năm nay. “Nhờ chị Thanh tạo điều kiện tốt nên công việc của tôi rất ổn định, thu nhập tương đối cao so với những phụ nữ nông thôn hiện nay”, chị Hằng tâm sự.

Theo chị Thanh, trung bình cơ sở của chị có khoảng 8 - 10 công nhân may, nhưng cũng có thời điểm số lượng người lao động tăng lên đến 14 - 15 người. Ngoài ra, chị còn tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tại địa phương nhận hàng về làm thêm. Ngoài mức lương hằng tháng, chị còn hỗ trợ tiền cơm trưa và tiền thưởng cuối năm từ 1 - 2 triệu đồng để động viên người lao động. Từ đó, nhiều người mong muốn gắn bó lâu dài với cơ sở của chị. “Ước mơ của tôi là tiếp tục mở rộng cơ sở, không chỉ may gia công mà còn nhận làm nhiều công đoạn khác để tạo việc làm ngày càng nhiều cho lao động tại địa phương, nhất là chị em phụ nữ”, chị Thanh cho biết.

Điển hình phụ nữ tiêu biểu
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thanh còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương, Hội Phụ nữ phát động. Năm 2018, chị Thanh được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động phát triển kinh tế, khởi nghiệp và là điển hình phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động phát triển kinh tế.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:37:18 CH
  Từ lao động phổ thông, với sự hỗ trợ của CĐCS và công ty, anh Nguyễn Hữu Quang, Công ty cổ phần Taekwang Vina đã nỗ lực học tập để có bằng đại học chuyên ngành Quản trị k...
 • 21/05/2019 6:37:52 CH
  Anh Lê Hồng Sang, Tổ trưởng Tổ gia công cơ khí Công ty TNHH NOK Việt Nam (KCN Amata) luôn được đồng nghiệp nhắc đến như là tấm gương điển hình trong lao động. Trong suốt ...
 • 19/05/2019 8:40:16 CH
  Với 17 năm kinh nghiệm làm việc, anh Nguyễn Thành Phương, bộ phận Vận hành máy cắt tự động, Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)