Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Sáng kiến từ thực tế công việc
3-12-2018
Từ thực tế công việc, trong năm 2018, anh Nguyễn Văn Khải, 42 tuổi, công nhân Tổ 4, Đội 1, Nông trường cao su An Viễng (huyện Long Thành) đã có 2 sáng kiến được Hội đồng thi đua - khen thưởng Tổng công ty Cao su Đồng Nai công nhận và biểu dương. Với anh Khải, khi đã yêu, say mê với công việc thì luôn muốn tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.
Anh Khải sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Năm 1988, anh theo những thanh niên lớn tuổi ở quê vào Nam lập nghiệp. Công việc anh gắn bó từ đó đến nay là công nhân cạo mủ cao su. Gắn bó với cây cao su lâu năm, bản thân ham học học hỏi, anh Khải luôn được đánh giá là công nhân có kỹ thuật tốt, tay nghề giỏi, luôn vượt chỉ tiêu định mức và có nhiều sáng kiến, cải tiến hữu ích áp dụng trong công việc, đem lại hiệu quả cao. 2 sáng kiến trong năm nay của anh được Tổng công ty khen thưởng là: Gá kẹp cho rập đánh dấu miệng cạo và Thiết bị bơm keo dán mái che mưa.

Chia sẻ về sáng kiến gá kẹp cho rập, anh cho biết: hằng năm, trước vụ mùa khai thác, công nhân phải thực hiện công tác đánh dấu miệng cạo trên thân cây nhằm kiểm soát lượng hao răm hàng quý bằng rập đánh dấu miệng cạo. Mỗi lần đi đánh dấu như vậy cần phải có 2 người mới thực hiện được, tốn nhiều công. Từ thực tế đó, anh nghĩ cách chế tạo gá kẹp, một đầu gá được cố định vào dụng cụ đánh dấu miệng cạo kẹp lên thân cây, một đầu gá người công nhân kéo căng trên tay. Sáng kiến này đã giúp tiết kiệm được một nhân công mà hiệu quả công việc nhanh và chính xã hơn trước. Sáng kiến này có thể áp dụng cho việc đánh dấu miệng cạo ở tất cả các nhóm cây, được nhân rộng toàn nông trường và các nông trường khác.

8.JPG
Anh Nguyễn Văn Khải (phải) giới thiệu về sáng kiến gá kẹp cho rập đánh dấu miệng cạo

Tương tự, với sáng kiến chế tạo thiết bị bơm keo dán mái che mưa đã đạt hiệu quả gấp 4 lần so với cách dán thông thường, góp phần tiết giảm lượng keo dán, nhân công và nâng cao hiệu quả công việc.

Anh Khải cho hay, bản thân luôn đi sớm về trễ để tận thu sản lượng. Do đơn vị thiếu lao động nên anh nhận thêm các phần cây trống và vận động người nhà cạo phụ nên nhiều năm nay luôn vượt định mức sản lượng, được các cấp Công đoàn khen thưởng. Cũng từ thực tế công việc hằng ngày, những công đoạn, thao tác khó thực hiện, tốn nhiều thời gian, công sức, anh Khải tự tìm cách khắc phục nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhân công mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Gần 30 năm theo nghề cạo mủ, chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của ngành cao su, có thời điểm giá bán không bù nổi giá thành sản xuất, tiền lương của công nhân chỉ được tính bằng gạo, bằng ngày công lao động, anh từng nghỉ cạo mủ chuyển sang công việc khác. Nhưng rồi như “duyên nợ”, chỉ một thời gian ngắn, anh lại trở về với nghề.

“Nhìn vườn cây cao su lớn lên từng ngày, rồi sự quan tâm, động viên của cán bộ Nông trường, Công đoàn, từ lâu tôi đã quyết tâm gắn bó trọn đời với cây cao su. Một khi mình đã yêu, say mê thì mình sẽ có hành động để làm công việc tốt hơn”, anh Khải bày tỏ.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 7:33:29 CH
  Những năm qua, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Vina (TP. Biên Hòa) Nguyễn Hữu Toàn đã cùng Ban chấp hành CĐCS  phối hợp với Ban giám đốc công ty đảm bảo...
 • 14/05/2019 8:35:44 CH
  Trong quá trình làm việc, anh Trương Chí Trung, Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích cho công ty. Anh cũng là...
 • 07/05/2019 8:57:13 CH
  15 năm gắn bó với Công ty TNHH AK Vina (huyện Long Thành), anh Nguyễn Bá Đức (36 tuổi), Phó quản lý bộ phận kiểm tra chất lượng luôn được biết đến là gương điển hình tiêu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)