Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
3-6-2019
Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh Nguyễn Đức Nghĩa (sinh năm 1995), Phó bí thư Đoàn xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch đã làm chủ một trang trại hoa cảnh và rau củ các loại. Toàn bộ các khâu từ chọn giống, trồng, canh tác cho đến tiêu thụ sản phẩm đều do anh đảm nhận. Không chỉ đảm bảo nguồn thu vài trăm triệu đồng mỗi năm, vào mùa vụ thu hoạch, trang trại này còn giúp tạo việc làm thời vụ cho một số lao động nông nhàn ở địa phương.
Năm 2015, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nghĩa không đi làm công ty như nhiều thanh niên trong xã mà quyết định thử sức với hoa cảnh. Anh cho biết, quyết định trồng hoa ai cũng cho là “dở”, bởi ở xứ này trước giờ ngoài cây lúa, cây bắp chẳng ai trồng hoa bán. Thêm vào đó, đời sống người dân ở đây còn thấp, nhu cầu thưởng hoa gần như không có, nhưng anh vẫn quyết tâm làm. Anh tìm đến các vùng trồng hoa ở Lâm Đồng, Gia Lai học hỏi các nhà vườn về kỹ thuật. Sau 3 tháng làm không công ở nhiều nhà vườn khác nhau, anh đưa một số giống hoa về trồng. Tuy nhiên, do vùng đất địa phương nhiễm mặn, nhiễm phèn, do khác biệt về khí hậu, sâu bệnh nhiều, do chưa có đầu ra nên vụ đầu tiên anh hòa vốn.

8.JPG
Anh Nguyễn Đức Nghĩa chăm sóc vườn hoa cúc

Không nản chí, anh vay mượn tiền đầu tư xử lý đất, phân, nước tưới. Vụ hoa Tết năm 2017, vườn của anh trúng, hoa nở đều, đẹp và đúng thời gian phục vụ người dân trưng Tết, nhưng năm đó hoa lại rẻ như cho, hai cha con anh phải thuê ô tô chở hoa lên chợ Hồ Thị Kỷ (TP. Hồ Chí Minh) bán. Ngày mùng 2 Tết không còn ai mua hoa, hai cha con lại phải thuê xe chở về bãi rác tập trung ở Thủ Đức đổ bỏ. Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần này anh chỉ trồng một số loại cúc và lay ơn, chú trọng khâu làm đất, xuống giống đúng thời điểm và “ăn ngủ cùng hoa”. Mọi “nhất cử nhất động” của hoa, lịch trình bón phân, xịt thuốc anh đều ghi chú vào sổ nhật ký hoa... Với diện tích trồng khoảng 4.000m2 vụ hoa Tết năm đó, anh thu lời 120 triệu đồng. Đây là động lực và là dấu mốc quan trọng để anh quyết định thuê đất mở rộng vườn trồng, đầu tư đổ chậu kiểng bằng xi măng.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng, anh Nghĩa cho biết, trồng hoa khó nhất là xử lý đất để hạn chế mầm bệnh và làm tăng độ màu mỡ cho đất. Đất phải được cày ải, phơi nắng nhiều ngày, khử trùng lại bằng vôi bột. Phân bón cho hoa phải sử dụng phân hữu cơ. Tùy từng loại hoa mà căn thời gian che nắng, thắp đèn cho phù hợp. 

“Những năm trước, mỗi mùa hoa, mình, bố, chị gái phải chia nhau ra đi bán hoa ở các chợ tại Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh từ ngày này qua ngày khác, có khi ăn Tết cùng hoa ngoài đường. Nhưng năm rồi thì khác, thương lái vào tận vườn bao tiêu từ trước Tết. Nhẩm tính trừ công cán, năm rồi mình lời khoảng 200 triệu đồng”, anh chia sẻ. Ở thời điểm hiện tại, anh chỉ trồng vài trăm chậu cúc và huệ để bán vào dịp rằm, ngoài ra anh dành ra 1.500m2 trồng các loại rau củ. Bên cạnh việc trồng hoa, anh còn là đầu mối thu gom rau của bà con trong xã đưa đi TP. Hồ Chí Minh bỏ mối. 

Ngoài thời gian làm công tác Đoàn và trồng hoa, rau quả, hiện anh đang theo học năm 2 ngành Kinh tế - Luật của Trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Anh Nghĩa cho biết về hướng đi tới của bản thân là sẽ trồng hoa khoảng 2 - 3 năm nữa, nắm vững về quy trình kỹ thuật, có đầu ra ổn định anh sẽ hướng dẫn bà con trong vùng trồng hoa để cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế nông nghiệp. Toàn bộ giống, phân bón, kỹ thuật và đầu ra anh sẽ là người “bảo lãnh” cho bà con. 

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)