Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Đam mê sáng tạo
3-4-2019
Tâm huyết với công việc, anh Phạm Văn Thượng, Phó khoa Sản xuất xưởng tiện, Công ty TNHH Great Kingdom là tấm gương đam mê sáng tạo tại doanh nghiệp. Mỗi năm, anh đóng góp hàng chục sáng kiến cải tiến máy móc hoạt động hiệu quả, tiết kiệm nguyên liệu và nhân công cho doanh nghiệp.
Vốn là công nhân trực tiếp sản xuất tại xưởng gỗ, với sự nỗ lực và đóng góp cho doanh nghiệp, anh được doanh nghiệp cất nhắc lên Phó khoa sản xuất xưởng tiện. Gặp anh Thượng tại xưởng, ấn tượng đầu tiên đó là sự cởi mở, giản dị, khiêm tốn. Anh luôn được đồng nghiệp quý mến, khâm phục và xem là tấm gương sáng để học hỏi, phấn đấu. Dù ở vị trí công tác nào anh Thượng cũng luôn phấn đấu, nghiên cứu đưa ra những sáng kiến, phục vụ công việc hiệu quả, tiết kiệm, an toàn.

8.jpg
Anh Phạm Văn Thượng bên sáng kiến máy khoan cấy ốc

Anh Thượng cho biết, là người quản lý tại xưởng sản xuất, anh biết nhiều về cấu tạo và quy trình máy móc hoạt động. Khi có những công đoạn sản xuất rườm rà không cần thiết, anh kiến nghị sửa chữa cải tiến ngay để sắp xếp các dây chuyền gần nhau để thuận lợi trong quá trình làm việc, công nhân không phải đi lại nhiều. Những sáng kiến của anh đều xuất phát từ công việc thực tế hàng ngày, do đó mang tính ứng dụng cao. Một trong những sáng kiến của anh mang lại hiệu quả đó là “máy khoan cấy ốc”. Theo anh Thượng, trước đây máy khoan ốc vào lỗ cần đến hai người làm và trải qua hai công đoạn, mất nhiều thời gian. Từ đó, anh đã nghiên cứu và đưa ra cải tiến rút ngắn công đoạn khoan bằng cách lắp các máy khoan một lúc hai lỗ. Công đoạn này chỉ cần một công nhân đưa gỗ vào, năng suất sản phẩm tăng gấp đôi. “Xuất phát từ công việc thực tế công nhân đưa gỗ vào khoan khá vất vả, tốn thời gian và nhân lực. Làm sao để thực hiện công việc hiệu quả hơn, giảm thời gian, chi phí, công sức cho anh em công nhân là vấn đề tôi luôn trăn trở. Tôi đem điều này trao đổi, chia sẻ trong công ty, được sự động viên và tạo điều kiện của lãnh đạo, sau nhiều ngày mày mò, tôi cùng đồng nghiệp đã hoàn thành máy khoan lỗ hai đầu thuận lợi, an toàn”, anh Thượng chia sẻ về sáng kiến của mình.

Anh còn có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả trong sản xuất như: máy chà nhám, máy tiện… Anh Thượng cho biết, có những loại máy ứng dụng vào sản xuất gỗ có cấu tạo phức tạp, nếu để ý cải thiện một vài chi tiết thì sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn như sáng kiến máy chà nhám của anh, trước đây, công nhân phải chà nhám thủ công rất vất vả, nhưng khi anh sáng kiến công đoạn chà nhám bằng máy, các loại gỗ làm ra trở nên mịn và đẹp hơn, công nhân không còn sợ bụi ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh còn động viên công nhân tích cực thi đua sáng kiến tại doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập hằng tháng.

Không chỉ giỏi trong công việc, anh Thượng còn tích cực tham gia vào công tác đoàn thể tại doanh nghiệp. Hiện anh là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn tại công ty, nhiệt tình trong các hoạt động chăm lo, cải thiện đời sống người lao động. Bất cứ khi nào công nhân cần, anh đều có mặt ở xưởng để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng người lao động và chủ động tham mưu cùng Công đoàn cơ sở đẩy mạnh các phúc lợi cho đoàn viên. Với những đóng góp tích cực trong công việc và hoạt động Công đoàn, nhiều năm liền anh Thượng được doanh nghiệp khen thưởng. Anh cũng nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp Công đoàn trong tỉnh. 

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
 • 20/08/2019 10:35:58 CH
  Với thành tích đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi sáng kiến, cải tiến năm 2018 và nhiều sáng kiến, đề xuất hữu ích trước đó, anh Đỗ Văn Hà, nhân viên kỹ thuật và môi trườn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)