Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Làm giàu từ trồng dừa xiêm dây
H. Thảo
Ông Lê Văn Thấu, 68 tuổi, ngụ tại ấp 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu là người đầu tiên trên địa bàn xã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình từ trồng dừa. Bắt đầu trồng thử nghiệm vào năm 1993, đến nay, ông Thấu đã có một vườn dừa xiêm dây với diện tích gần 10.000m2, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình của ông cũng đang được nhiều người dân học hỏi và mở rộng.
Ông Thấu vào Ðồng Nai lập nghiệp năm 1991. Vốn sinh ra ở mảnh đất Hưng Yên, một nơi trồng nhiều dừa ở miền Bắc nên ngay từ khi vào vùng đất mới ông đã có ý tưởng phát triển kinh tế gia đình từ cây dừa. “Vào đây, tôi thấy mọi người chỉ trồng chủ yếu là xoài, tràm… tôi cũng định trồng theo! Thế nhưng, tôi nhận thấy đất ở đây cũng khá phù hợp cho việc trồng dừa, sẵn có khu vườn rộng với gần 10.000m2 nên tôi càng thêm quyết tâm hơn với kế hoạch của mình”, ông Thấu kể.

trang89_071015_1.jpg
Ông Thấu bên vườn dừa xiêm dây của mình

Năm 1993, ông quyết định trồng thử nghiệm giống dừa xiêm lùn trên khu đất vườn nhà mình. Dành tâm huyết chăm sóc, tranh thủ thời gian rảnh rỗi ông lên mạng đọc nghiên cứu về kỹ thuật trồng dừa, tham khảo ý kiến của những nhà vườn có kinh nghiệm… Sau 7 năm, cây dừa xiêm được ông trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch tốt. Ðến năm 2010, ông tiếp tục mua thêm hơn 100 cây giống dừa xiêm lùn về để mở rộng diện tích vườn dừa. Chỉ 3 năm sau, số dừa này đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với hơn 100 triệu đồng và tiếp tục cho thu hoạch những tháng sau đó. Ông Thấu cho biết, dừa cho thu hoạch quanh năm, hết lớp này đến lớp khác, công việc chăm sóc cũng không phức tạp. Chỉ cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm, bón phân định kỳ một năm ba lần và chú ý phát hiện sớm sâu bệnh để kịp thời xử lý là có thể yên tâm. Từ năm 1993 đến năm 2001, ông được bầu làm Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân nên có cơ hội được đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ đó, ông biết đến giống dừa xiêm dây. Ðây là một loại giống mới, dễ trồng, trái cho nước thanh ngọt và đang rất được ưa chuộng. Dừa xiêm dây dễ trồng, lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với dừa xiêm lùn.

Ðầu năm 2013, ông tìm mua gần 500 cây giống dừa xiêm dây về trồng. Ðồng thời, ông chặt bỏ dần cây dừa xiêm lùn trước đây để thay thế vào đó giống dừa mới. Ðến nay, toàn bộ diện tích vườn của ông đã được bao phủ bởi những cây dừa xiêm dây đầy trái. Ông Thấu phấn khởi chia sẻ: “Dừa xiêm dây cho nhiều trái hơn dừa xiêm lùn. Mỗi cây cho quầy dừa trên dưới 100 trái và thu hoạch liên tục nhiều lần trong năm. Dừa xiêm dây thường được thương lái mua với giá từ 7.000 - 10.000 đồng. Thương lái tự tìm đến nhà mua rồi tự hái mang đi. Trung bình mỗi cây cho thu nhập từ 1 - 1,5 triệu đồng/năm”.

Ông Ðinh Văn Ngọt, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân cho biết: “Ông Thấu là người đầu tiên mang dừa về làm giàu ở vùng đất này. Thời gian qua, đã có rất nhiều người dân địa phương và cả những chủ vườn dừa ở Bến Tre tìm đến ông để học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)