Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Nông dân làm kinh tế giỏi
22-4-2019
Với việc nhanh nhạy nắm bắt thị trường và áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi đã giúp nông dân Nguyễn Đức Thuận (ngụ tại khu phố 3, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) trở thành hộ nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương. Không chạy theo lợi nhuận trước mắt mà thay đổi cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đó là phương châm sản xuất của ông...
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình chăn nuôi heo, cá và yến trong trang trại chăn nuôi rộng chừng 2 ha, ông Thuận cho biết đó là thành quả lao động của mình sau bao nhiêu năm gầy dựng. Theo ông Thuận, khi mới bắt tay vào làm, cả khu vực này vốn là vùng đất trũng cỏ dại mọc um tùm, giao thông đi lại khó khăn nên ông mất nửa năm để cải tạo. Thêm vào đó, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nên nhiều phen đàn heo bị bệnh hao hụt hết vốn, có lúc mưa lớn nước dâng cao ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch. Ông đã phải cầm cố, vay mượn và làm thêm kinh doanh lương thực để có vốn tái đầu tư trang trại.

Với quyết tâm đầu tư nhỏ lẻ nhưng “chắc”, cộng với việc đi tập huấn các lớp về kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp giúp mô hình chăn nuôi của ông duy trì hiệu quả. Theo ông, thường nhiều hộ nông dân khác chạy theo lợi nhuận như heo rớt giá thì chuyển nuôi con vật khác nhưng riêng ông không làm theo cách ấy. Với cách làm khác mọi người và nhanh nhẹn trong cách tiếp cận thị trường tiêu thụ, ông luôn giữ vững mô hình chăn nuôi cũng như phát triển kinh tế gia đình.

8.jpg
Ông Nguyễn Đức Thuận bên ao cá trong trang trại của gia đình

Sau hơn 20 năm phát triển, hiện trang trại chăn nuôi của ông có 3 ao cá, mỗi năm ông xuất bán khoảng 10 tấn cá các loại. Phần bờ ao được ông tận dụng trồng chuối; xây dựng khu vực chăn nuôi heo với 150 con. Trang trại chăn nuôi heo được ông chia làm 2 khu riêng biệt dành cho heo nái, heo con và khu nuôi heo thịt. Ngoài ra, ông tận dụng khu vực trang trại nuôi yến và một số con vật ngắn ngày khác. Với việc tận dụng các nguồn thức ăn từ thiên nhiên và biết cách tính toán trong đầu tư, phát triển nông nghiệp đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập khá, cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Ông cũng tích cực tham gia sinh hoạt Hội Nông dân, hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Liên tục nhiều năm liền, gia đình ông đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình ông, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Mô hình chăn nuôi của ông Thuận được địa phương đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình. Ngoài việc phát triển kinh tế, ông tích cực tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, con giống cho các hộ nghèo. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Cửu Trần Văn Tâm cho hay, Hội luôn khuyến khích nông dân tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, vượt khó ổn định kinh tế. Riêng gương ông Thuận không chỉ là người làm kinh tế giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để bà con ở địa phương cùng nhau phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. 

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)