Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Gần 30 năm làm trưởng ấp
15-7-2019
61 tuổi, ông Nguyễn Duy Đức, ấp Thọ An, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh vẫn tận tâm, nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp. Ông Đức nói vui: “Chừng nào người dân còn tin tưởng bầu chọn, tôi còn làm trưởng ấp”.
Ông Đức cho biết, trước đây gia đình ông sống ở TX. Long Khánh (nay là TP. Long Khánh). Sau giải phóng, theo chủ trương của chính quyền, gia đình ông đi giãn dân vào xã Bảo Quang. Tại vùng đất mới, ông Đức tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và được người dân nơi đây tin tưởng bầu làm Trưởng công an ấp. Đến năm 1990, ông được bầu làm Trưởng ấp. Ông luôn chủ động vận động người dân sống đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế và tham gia xây dựng khu dân cư. Đồng thời, cùng với Chi ủy, ông luôn sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ông đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong dân; đặc biệt luôn gương mẫu trong thực hiện và vận động người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Trong khoảng 8 năm trở lại đây ông Đức đã vận động nhiều người dân trong ấp hiến đất, phá bỏ tường rào mở rộng đường, đóng góp hàng trăm triệu đồng và ngày công lao động để làm các tuyến đường trong ấp, với tổng chiều khoảng 4,6km. Trong đó khoảng 1km đoạn qua khu dân cư được mở rộng 10m ngang, hai bên đường được trồng hơn 300 cây hoa Hoàng Yến và 120 trụ cờ, 2 camera an ninh; xây dựng cổng chào mới, sân bóng đá trong ấp phục vụ nhu cầu thể thao của người dân.

8.jpg
Ông Nguyễn Duy Đức chăm sóc hoa hai bên đường ấp

Ông Đức nhớ lại, thời gian đầu, do người dân chưa hiểu được ý nghĩa của phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp”, chưa thấy được lợi ích nên không mấy đồng tình. Thay vì tổ chức họp ấp để vận động như trước, ông cùng với các đảng viên trong ấp chia nhau đến từng gia đình vào buổi tối vừa vận động vừa tâm tình, phân tích cho người dân hiểu, thế nhưng, cũng chỉ một số ủng hộ, số còn lại không phản đối nhưng cũng không đóng góp. Từ số tiền ít ỏi có được, ông cùng với các đảng viên trong ấp bỏ nhiều ngày công đi mua hoa về trồng hai bên đường, bỏ tiền mua phân bón, tưới cây. “Chúng tôi làm ròng rã trong nhiều tháng. Đến chừng hoa nở, đường đẹp, những người chưa đồng tình trước đó mới cùng nhau đóng tiền, góp công”, ông Đức nhớ lại. Từ số tiền người dân đóng góp sau này, ông tổ chức họp và thống nhất lắp đặt camera, đèn đường, làm trụ cờ...

Theo ông Đức, để mọi người tin tưởng và làm theo, ông đã vận động gia đình, người thân sống, làm việc theo pháp luật, chăm lo phát triển kinh tế ổn định, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Theo ông, trong các phong trào, đặc biệt khi vận động nhân dân phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiêu rõ ràng; để người dân được tham gia từ bàn bạc, thực hiện, giám sát và kiểm tra kết quả.

Đối với những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, nhất là các đối tượng chính sách khi có việc ma chay, cưới xin… với vai trò là Trưởng ấp, ông Đức đứng ra vận động người dân, mạnh thường quân và các tổ chức chính trị xã hội xã giúp đỡ. Tính từ năm 2015, ông vận động được 400 phần quà trị giá 130 triệu đồng cho người dân, lập danh sách đề nghị tặng 3 căn nhà tình thương, vận động tặng 10 xe đạp và nhiều tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong ấp.

Nhờ những đóng góp của Bí thư kiêm Trưởng ấp Thọ An, đời sống của nhiều hộ dân trong ấp dần được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo trong ấp giảm; ấp được công nhận danh hiệu văn hóa, Chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh. Bản thân ông Đức được các cấp khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)