Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Tấm lòng thiện nguyện của bà Út Lai
19-6-2019
Từ nhiều tháng nay, đều đặn mỗi tháng 2 lần, nhóm từ thiện do bà Lai Thị Út (bà Út Lai), ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh làm trưởng nhóm nấu hàng trăm phần cơm đến phát cho các bệnh nhân và người nhà tại các bệnh viện. Tấm lòng thiện nguyện của bà Lai đã giúp nhiều người vơi bớt khó khăn...
“Tiền ủng hộ nhiều thì mình nấu tăng thêm, nếu ít quá thì bỏ tiền túi hoặc xin thêm con cháu mình hỗ trợ những bữa cơm cho bệnh nhân và người nhà hoàn cảnh khó khăn”, đó là cách duy trì Bếp yêu thương của bà Lai.

Từng nhiều lần tham gia từ thiện khi còn là chủ vựa ve chai tại thị xã nay là TP. Long Khánh, bà Lai cho rằng, đa phần những người làm thiện nguyện đều với cái tâm trong sáng; tuy nhiên, do cách làm, cách tổ chức nhiều khi chưa thực sự đoàn kết, chưa chạm đến những nhu cầu thiết thực nhất của người được giúp đỡ. Với những dự định, ấp ủ của mình, năm 2018 bà Út Lai cùng một số chị em trong ấp thành lập nhóm từ thiện với tên gọi Bếp yêu thương và tham gia làm từ thiện với nhiều hình thức. Trong đó có mô hình bếp cơm từ thiện phục vụ các bệnh nhân nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn ở các bệnh viện.

8.JPG
Bà Lai Thị Út, nhóm trưởng Bếp yêu thương đang chuẩn bị cho những suất ăn từ thiện

“Lúc đầu tôi nấu vài chục suất, tăng dần lên 100 suất, 200, rồi 300, đến nay mỗi lần tôi nấu khoảng 400 suất tương đương 800 suất/tháng”, bà Lai nói. Để chuẩn bị được 400 suất cơm cho bệnh nhân, người nhà và cả những trường hợp khó khăn khác, từ ngày hôm trước bà Lai đã đi chợ mua rau củ quả về tranh thủ làm buổi tối, sáng ra mua thêm thực phẩm tươi sống, cùng với nhiều chị em khác nhanh tay chế biến các món ăn để làm sao đưa đến bệnh viện cơm canh còn nóng mà không bị trễ giờ ăn của mọi người.

Thời gian đầu, toàn bộ chi phí nấu ăn, vận chuyển chủ yếu do bà Lai bỏ ra, một số thành viên trong nhóm phụ thêm vào. Về sau, khi hoạt động của nhóm được nhiều người biết đến, mọi người tự liên hệ với bà để ủng hộ. “Tôi nhờ con tạo cho mình một tài khoản mạng xã hội. Mỗi lần nấu và phát cơm tôi cập nhật thông tin, hình ảnh và cả lời cảm ơn lên trên đó. Nhiều người xem tự liên hệ với tôi để ủng hộ, người năm chục, người vài ba trăm, cũng có người ủng hộ cả triệu đồng. Gas, xe để chở cơm cũng có người giúp. Những người quen ngoài chợ thì ủng hộ gạo, dầu ăn, mắm, muối, rau củ. Ai cho gì tôi nhận nấy. Nhưng không phải nhận gì nấu đó. Tôi biết người bệnh cần những món ăn ngon và sạch nên có khi phải bù tiền vào để đổi lấy nguyên liệu tốt hơn”, bà Lai chia sẻ. Cũng theo “bếp trưởng”, niềm vui khi chia sẻ những hộp cơm thiện nguyện đến người cần là động lực để bà và các thành viên trong tổ có thêm động lực duy trì bếp ăn.

Ngoài duy trì bếp ăn từ thiện, bà Út Lai còn nhiều lần vận động con cháu ủng hộ tiền để xây nhà tình thương cho các hộ đặc biệt khó khăn trong xã. Năm 2018, bà vận động người thân xây dựng được 1 căn nhà trị giá 45 triệu đồng cho hộ gia đình người dân tộc và 1 căn nhà trị giá 60 triệu đồng cho một cụ già neo đơn. “Tôi có 4 người con, trong đó có 3 người con là công nhân thu nhập không cao. Vì muốn các con, các cháu của mình sống hướng thiện, biết san sẻ tình thương với mọi người nên tôi sẵn sàng bỏ tiền ra làm từ thiện và vận động các con đóng góp mỗi khi cần”, bà Út Lai nói.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)