Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Khởi nghiệp bằng nghề nuôi chó cảnh
Văn Chuyên
Trại chó cảnh “Võ Tuấn” nằm ở số 168, tổ 16, khu phố 2, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa có hơn 50 con gồm nhiều giống chó lạ, màu lông đẹp, hấp dẫn người mua.
Học xong phổ thông trung học, không như nhiều bạn bè tiếp tục học lên, anh Võ Minh Tuấn bắt tay vào việc mở một trại chó vì đây là sở thích của anh từ nhỏ. “Ngày mới vào nghề nuôi chó cảnh khó khăn trăm bề, vốn ít, làm cái gì cũng khó. Tôi phải tính toán kỹ lưỡng mới dám đầu tư mua sắm về con giống, trang thiết bị cần thiết để phục vụ nhu cầu chăn nuôi”, anh Tuấn kể.

Ngoài những khó khăn trên, anh còn ít kinh nghiệm nuôi chó, nhất là chó giống ngoại. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế của những người đi trước và qua sách, tài liệu dạy nuôi và chăm sóc chó cảnh, anh tích lũy dần kinh nghiệm nuôi chó.

DSC02347.JPG
Anh Tuấn bên những chú chó nuôi tại trại

Ở trại nuôi chó của anh, chó được tiêm ngừa lúc hai tháng tuổi và tiêm nhắc mỗi năm vì theo anh, chó lỡ mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm ra cả trại chó là rất cao. Nhiều đêm anh phải thức trắng để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thuốc men cho chó bệnh. Chó được bồi bổ mỗi ngày bằng cơm trộm với đầu gà, thịt heo. Ngoài ra, chó còn được cho ăn thêm rau, củ, quả. Chuồng trại thoáng mát, trại nuôi chó được nhân viên vệ sinh hằng ngày. Mỗi tuần chó được tắm từ 1 - 2 lần.

Hiện nay trại chó của anh có hơn 10 loại chó cảnh khác nhau như: chó Dalmantian (Chó đốm), Berger, Rottweiler, Chihuahua, chó xoáy Phú Quốc... Gần đây, anh Tuấn còn mở thêm một trại chó nữa trên đường Nguyễn Ái Quốc nhằm phục vụ nhu cầu nuôi chó cảnh của người dân TP. Biên Hòa và một số huyện trên địa bàn tỉnh như: Long Khánh, Định Quán, Trảng Bom...

Trại nuôi chó của anh Tuấn hiện nay chuyên cung cấp các loại chó giống thuần chủng, từ 2 - 4 tháng tuổi, có giá trung bình từ 1,5 - 5 triệu đồng/con. Trung bình, mỗi ngày trại cung cấp từ 2 - 3 chó con cho người có nhu cầu mua về nuôi làm cảnh.     

Hiện tại, anh Võ Minh Tuấn là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) những người nuôi chó Berger và chó cảnh. CLB gồm 30 hội viên chính thức và nửa tháng sinh hoạt một lần để các hội viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy chó cảnh.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 8:43:02 CH
  Từ nhiều tháng nay, đều đặn mỗi tháng 2 lần, nhóm từ thiện do bà Lai Thị Út (bà Út Lai), ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh làm trưởng nhóm nấu hàng trăm phần cơm đ...
 • 16/06/2019 10:01:48 CH
  Đó là chị Lương Thị Bảo Thùy, 38 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Bảo Quang, TP. Long Khánh. Hiện MTTQ xã đang duy trì, phát động gần 15 mô hình được nhiề...
 • 13/06/2019 8:45:19 CH
  Với kinh nghiệm 17 năm làm việc ở bộ phận phát triển dự án, anh Mai Thế Hải, Công ty hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (chuyên sản ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)