Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Anh Nghiêm Quốc Chiến đang sửa chữa quạt điện cho khách
Thu nhập cao từ nghề sửa chữa điện cơ
Lan Mai
Sửa chữa điện cơ đang là một nghề có thu nhập khá cao. Nhiều người đã thành thạo và có thể tự mở một tiệm sửa chữa cho riêng mình chỉ sau một lớp đào tạo nghề ngắn hạn.
Anh Nghiêm Quốc Chiến, một thợ chuyên nghề sửa chữa điện cơ (máy bơm nước, quạt máy, điện gia dụng, các loại mô tơ máy…) đã sớm thành công trên con đường lập nghiệp của mình nhờ nghề này. Quê anh vốn ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Những ngày còn ở quê, anh đi làm thuê đủ nghề nhưng công việc vẫn không ổn định, cuộc sống chồng chất khó khăn. Năm 1993, anh rời quê vào Nha Trang để học nghề với mong muốn tìm kiếm cơ hội để có một công việc ổn định trong tương lai. Tại đây, anh đã chọn học nghề cơ điện tại Trung tâm đào tạo nghề TP. Nha Trang. Sau hai năm học nghề, anh chuyển vào TP. Biên Hòa lập nghiệp. Lúc đầu, anh được người quen xin cho vào làm việc tại Nhà máy sửa chữa vũ khí phòng không A29, chuyên sửa chữa động cơ tên lửa.

Hơn 10 năm gắn bó với nhà máy, kinh nghiệm khá dày dặn và tích góp được một ít vốn, anh chuyển về phường Long Bình mua đất và mở tiệm sửa chữa của riêng mình. “Tôi chọn lập nghiệp ở đây vì dân tứ phương thuê trọ đông, người dân chăn nuôi nhiều, 70% người dân ở đây  dùng nước giếng và máy bơm nước là vật thiết thân của mỗi gia đình”. 

Chọn lựa của anh khá đúng với thực tế. Nhiều khách hàng đã tìm đến anh để nhờ sửa chữa máy bơm nước, quạt điện đủ các loại. “Bình quân mỗi ngày, tôi nhận sửa khoảng 7 chiếc máy bơm nước và gần 4 cái quạt của khách hàng. Ða số các loại máy đều dùng quá lâu, hoặc khi dùng bị quá tải điện nên cháy động cơ. Người trong nghề phải biết bệnh của từng loại để sửa và đáp ứng yêu cầu của khách hàng”, anh chia sẻ.

Khách đông nên mỗi tháng, anh thu về được gần 10 triệu đồng. Nghề này đã giúp anh có được ngôi nhà khang trang và nuôi 3 đứa con ăn học nên người. Hiện tại, anh đang nhận sửa chữa thêm các loại máy mô tơ cho các công ty, xí nghiệp lớn tại khu công nghiệp để tăng thu nhập cho gia đình.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tiên sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo thuộc huyện Tân Phú. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng anh đã cố gắng học hết lớp 12. Tự tìm một hướng đi riêng, anh Tiên quyết định không đi học xa, không theo học đại học vì thời gian học dài, ra trường khó kiếm được việc làm… mà đăng ký học nghề Ðiện công nghiệp tại Trường cao đẳng nghề Ðồng Nai.

Học xong, anh quyết định mở một cơ sở sửa chữa Ðiện - Cơ để tự mình làm chủ.

Cơ sở mới mở, chưa được nhiều người biết đến, nên anh phải thích nghi và làm các công việc trái nghề như sửa chữa và thiết kế hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt truyền hình cáp… Ðến nay, sau hơn 3 năm, giờ đây cơ sở sửa chữa Ðiện - Cơ Quốc Tiên tại Hố Nai đã được nhiều người biết đến, thu nhập ổn định và đủ cho anh chăm sóc cuộc sống gia đình với 3 người. 

“Lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường học đại học. Bản thân mình cũng nhờ được học nghề nên đã có đủ tự tin lo cuộc sống cho gia đình”, anh Tiên tâm sự.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)