Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Nữ chuyên viên nhiều cải tiến
24-6-2019
Trong 7 năm làm việc với vai trò là chuyên viên quản lý môi trường, an toàn, sức khỏe tại Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1), chị Lê Thị Thanh Nga đã có nhiều dự án cải tiến giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguyên vật liệu, hạn chế phát sinh chất thải; cải thiện môi trường làm việc, góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động.
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu xử lý chất thải của nhà máy, chị Nga chia sẻ, từ năm 2015 trở về trước, tại phân xưởng Carton để xử lý chất thải, công ty phải dùng 2 loại axit có tính độc hại khá cao để xử lý, cùng với đó là một lượng nước rất lớn. Việc sử dụng hóa chất độc hại để xử lý chất thải vừa gây tốn kém cho doanh nghiệp vừa độc hại với người công nhân. Từ thực tế đó, chị Nga với vai trò là quản lý môi trường đã lập dự án tiết giảm nước cấp và thay thế hóa chất độc hại sang hóa chất an toàn hơn trong xử lý thải. Kết quả, nhóm dự án đã nghiên cứu thành công loại hóa chất thay thế, tiết giảm được công đoạn dẫn đến tiết kiệm đáng kể lượng nước đầu vào, giảm được nhiều chi phí liên quan. Thống kê năm đầu tiên triển khai (năm 2015), dự án tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng tiền nước và 90 triệu đồng tiền hóa chất. “Hiện tại dự án mới chỉ tiết kiệm được nước đầu vào mà chưa tận dụng được lượng nước đầu ra, còn gây lãng phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thay đổi quy trình để lượng nước sau khi xử lý thải xong thì làm sạch và đưa ngược trở lại làm đầu vào như một quy trình vận hành khép kín tuần hoàn”, chị Nga chia sẻ.

t89_240619_1.jpg
Chị Lê Thị Thanh Nga đang kiểm tra khu xử lý chất thải của công ty

Song song với dự án tiết kiệm nước, chị Nga xây dựng và chủ trì thực hiện thành công dự án tiết giảm chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình sản xuất. Kết quả mỗi năm giảm được gần 150 tấn chất thải nguy hại (giảm 30% so với trước khi thực hiện dự án), từ đó góp phần giảm chi phí xử lý chất thải 500 triệu đồng (năm 2016) và khoảng 800 triệu đồng (năm 2018). Hiện cả 2 dự án này vẫn đang được duy trì tại cả 3 nhà máy của công ty.

Cùng với những dự án điển hình nói trên, với vai trò quản lý an toàn lao động, kiểm soát môi trường làm việc, chị Nga tích cực nghiên cứu, thường xuyên có sáng kiến, cải thiện môi trường làm việc giảm các yếu tố tác động xấu đến sức khỏe, an toàn lao động của người công nhân, từ đó xây dựng môi trường lao động sạch - an toàn.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, chị Nga được đánh giá là người có tinh thần đoàn kết cao. Nhiều dự án, ý tưởng do chị đề xuất, chủ trì thực hiện nhưng luôn phát động cho cả nhóm cùng tham gia; là đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và nội quy của công ty. Chị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của một người đảng viên. Nhiều năm liền chị được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn viên tiêu biểu. Mới đây, chị được CĐCS chọn đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)