Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật
Tùng Uyên
Từ tháng 3-2014, tỉnh đã thành lập Ban Vận động các doanh nghiệp tiếp nhận người lao động khuyết tật vào làm việc. Đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận lao động khuyết tật (LĐKT) vào làm việc. 
Cần được tạo cơ hội

Chị Bùi Thị Thanh Thủy, công nhân Công ty Changshin Việt Nam bộc bạch: “Năm 17 tuổi, tôi bị mất cánh tay phải sau một tai nạn giao thông. Tôi rất lo với hoàn cảnh của mình sẽ khó tìm được việc làm, nhưng thấy nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai vẫn tiếp nhận LĐKT nên tôi tập làm việc bằng cánh tay còn lại. Năm 2008, tôi được Công ty Chang Shin nhận vào làm việc. Hiện tôi làm công nhân ở đây đã được 7 năm, thu nhập mỗi tháng gần 7 triệu đồng. Tôi nghĩ, người khuyết tật còn sức lao động đều muốn làm việc, vấn đề là cộng đồng cần tạo cho chúng tôi cơ hội được thử sức”.

Cũng như chị Thủy, chị Trần Thị Trinh, công nhân Công ty TNHH Unipax (KCN Amata) cũng khát khao được làm việc để tự nuôi sống bản thân. Chị cùng chồng là Lâm Văn Tâm cũng là người khuyết tật đã có 5 năm làm công nhân với thu nhập ổn định. Vượt qua sự tự ti với đôi chân bại liệt, anh chị vẫn siêng năng, chịu khó học hỏi. Mỗi ngày vào xưởng chị đều được người hỗ trợ đẩy xe lăn, được về trước so với thời gian quy định và trả lương xứng đáng.

Những năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp FDI bắt đầu quan tâm và nỗ lực tạo việc làm cho lao động khuyết tật. Đến thời điểm này, đã có hàng chục doanh nghiệp tiếp nhận người khuyết tật vào làm việc. Điển hình như Công ty Changshin Việt Nam (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, đóng tại KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) sử dụng 335 lao động khuyết tật, Công ty Sanlim Furniture Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) có 36 người khuyết tật đang làm việc. Ngoài ra, Công ty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2), Công ty Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo), Công ty TNHH Watabase Weeding (KCN Biên Hòa 2)… cũng đang sử dụng nhiều LĐKT.

P1070866.JPG
Lao động khuyết tật tại Công ty Sanlim Furniture Việt Nam

Theo Sở LĐ-TBXH, đến thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận hơn 1.600 lao động khuyết tật vào làm việc với mức lương từ 3,5 triệu đồng/tháng đến trên 6 triệu đồng/tháng. Trong số này, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sử dụng hơn 1.200 LĐKT.

Tại Công ty Sanlim Furniture Việt Nam, từ năm 2009, doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng LĐKT, đến thời điểm này, doanh nghiệp đã tiếp nhận gần 40 người khuyết tật (các dạng tật như khiếm thính, bị cụt chân, cụt tay…) vào làm việc với thu nhập từ 4,8 đến 6,3 triệu đồng/tháng.

Thời gian qua, công ty đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho LĐKT như cho phép LĐKT được xuống ca trước 20 phút để ăn cơm, đi về. Giờ bắt đầu làm việc của người khuyết tật cũng trễ hơn so với người thường.

Thuyết phục doanh nghiệp nhận người khuyết tật

Đa số người khuyết tật luôn cố gắng, chăm chỉ làm việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vẫn có một số ít lao động dù đã được công ty nhận vào làm nhưng do tâm lý mặc cảm, một số người được gia đình quá bảo bọc, khiến họ chán nản, thiếu động lực lao động, tự ý xin nghỉ việc.

Về góc độ doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp FDI đã đề ra chính sách riêng nhằm hỗ trợ, phát huy năng lực làm việc của người khuyết tật. Song vẫn còn một số doanh nghiệp chưa nắm được thông tin về chính sách pháp luật liên quan đến LĐKT. Doanh nghiệp băn khoăn về giải pháp an toàn lao động, chống cháy nổ khi tuyển người khuyết tật vào làm việc. Trước tình hình đó, từ tháng 3-2014, tỉnh đã thành lập Ban Vận động các doanh nghiệp tiếp nhận người LĐKT vào làm việc. Sau 8 tháng hoạt động, Ban đã tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật và chủ trương của Nhà nước về công tác hỗ trợ người khuyết tật. Tổ chức gặp gỡ gần 40 doanh nghiệp tại Đồng Nai để vận động các công ty tiếp nhận người khuyết tật vào làm việc. Trong số các doanh nghiệp mà Ban Vận động đến làm việc, có gần 20 doanh nghiệp đang sử dụng LĐKT. Các doanh nghiệp còn lại sau khi được tuyên truyền đã tuyển dụng 32 lao động vào làm việc.

Để hỗ trợ người khuyết tật có khả năng lao động được làm việc lâu dài, thời gian tới, Ban Vận động sẽ tăng cường gặp gỡ, khuyến khích doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI để tăng cường thuyết phục tiếp nhận LĐKT. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề song song với việc hỗ trợ, giới thiệu người khuyết tật vào làm việc tại các công ty.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)