Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Lính... “nghệ nhân”
Mai Thắng
Ngoài nhiệm vụ báo bia chính xác, bảo đảm an toàn cho người dân sống quanh khu vực đóng quân, những người lính thuộc trường bắn Trường sĩ quan lục quân 2 (Ðồng Nai) còn là “nghệ nhân” biến vỏ đạn các loại thành đồ mỹ nghệ như các hình trái tim, bông hoa, xe tăng, máy bay… được nhiều người ưa chuộng, tìm mua với giá từ 200.000 - 500.000 đồng mỗi chiếc.
Trường bắn Trường sĩ quan lục quân 2 những ngày cuối tháng 5 nắng như đổ lửa. Toán lính trẻ nhễ nhại mồ hôi thoắt ẩn, thoắt hiện nhanh nhẹn nhặt những vỏ đạn sau những loạt bắn rồi khẩn trương vào hầm ẩn nấp. Cứ tưởng lính trẻ nhặt vỏ đạn về cho trẻ con chơi, hoặc gom lại bán sắt vụn. Vậy mà, qua tay các anh, những vỏ đạn tưởng chừng vô dụng kia đã trở thành những đồ mỹ nghệ lung linh sức sống. Hai trong nhiều vật phẩm làm từ vỏ đạn được các chiến sĩ trẻ thích nhất và bán chạy nhất là xe tăng và hình trái tim. 

trang89_080615_2.jpg
Giới thiệu sản phẩm

Chiến sĩ Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Rảnh rỗi sau giờ huấn luyện, chúng tôi muốn làm một cái gì đó cho đỡ nhớ nhà. Thế là nghĩ ra chuyện làm máy bay, trái tim bằng vỏ đạn. Tất cả những vỏ đạn sau khi bắn được thu nhặt lại. Ðạn AK làm trái tim, hoa hồng, còn đạn 12,7 ly làm thân, cánh máy bay. Mới đầu, chỉ nghĩ làm ra những mô hình từ vỏ đạn để tặng người thân, đồng đội, nhưng sau đó nhiều người có nhu cầu và tìm mua”. Những người lính “nghệ nhân” đầy sáng tạo đã lắp thêm bóng đèn nháy luồn vào trong. Mô hình trái tim thì ghép chữ “I love you” hoặc “Mãi mãi yêu em”. Mô hình xe tăng thì ghép chữ “Một thời chiến sĩ”; ngôi nhà hạnh phúc thì ghép chữ “Mơ ước cuộc đời”.

Nhiều cựu chiến binh đã mua về để hồi tưởng những năm tháng chiến đấu trên chiến trường, hoặc tặng đồng đội một thời hoa lửa. Một mô hình trái tim bán được 200.000 đồng, xe tăng thì từ 400.000 đến 500.000 đồng. Riêng máy bay thì nhiều hơn một chút... Tiền bán được, tiểu đội góp lại tổ chức sinh nhật, mua nhu yếu phẩm, đồ dùng cá nhân. “Người mua chủ yếu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và các chiến sĩ ở các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đến trường bắn này để bắn đạn thật”, chiến sĩ Hùng chia sẻ.

trang89_080615_1.jpg
Chiếc xe tăng do “nghệ nhân” Nguyễn Hiền Sang tạo dựng

Ðể “sản xuất” được những chiếc xe tăng, trái tim, bông hồng… lính trường bắn không tốn nhiều thời gian nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó và sáng tạo. Nếu làm mô hình quả tim, nhất thiết phải ghép chữ “I love you” bằng đèn nháy để thể hiện sự lãng mạn. Khi cắm điện, đèn nháy kết chữ, nhìn vào mô hình, cảm giác như hình trái tim đang đập. Thời gian làm mỗi sản phẩm từ 2 đến 4 giờ. Lính trường bắn còn hình thành cả “dây chuyền sản xuất”… “Sau khi các đơn vị bắn xong, chúng em đi gom vỏ đạn, người thì thiết kế mô hình, người sơn, người dính keo”, chiến sĩ chuyên báo bia Nguyễn Hiền Sang cho biết.

Việc làm những mô hình bằng vỏ đạn của nhóm chiến sĩ ở Trường bắn thuộc Trường Sĩ quan lục quân 2 thật ý nghĩa, vừa thu dọn trường bắn sạch sẽ, vừa góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, an toàn.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)