Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Anh Trịnh Thanh Nghị đang kiểm tra khâu đóng gói suất ăn tại xưởng sản xuất
Khởi nghiệp từ cung cấp suất ăn công nghiệp
Phạm Lưu
Không an phận làm kế toán cho một công ty trong KCN Biên Hòa, anh Trịnh Thanh Nghị đã tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình từ việc cung cấp những suất ăn công nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Tốt nghiệp khoa Kế toán, Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, sau nhiều năm đi làm thuê, anh Trịnh Thanh Nghị vẫn đau đáu tìm cho mình một hướng đi riêng. Năm 2007, nhận thấy thị trường suất ăn công nghiệp ở Biên Hòa “rộng mở”, anh Nghị quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. 

“Sau nhiều năm loay hoay với rất nhiều ngành nghề khác nhau, tôi nhận thấy, Đồng Nai có cả hàng chục KCN với hàng trăm ngàn công nhân, trong đó, chỉ riêng địa bàn TP. Biên Hòa đã có 6 - 7 KCN với số lượng công nhân tập trung rất lớn. Từ đó, kéo theo nhu cầu cao về suất ăn công nghiệp”, anh Nghị cho biết. Tuy nhiên, anh Nghị cũng xác định, đây là một thị trường lớn nhưng không hề “dễ” vì nhu cầu suất ăn công nghiệp của các công ty trên địa bàn tuy lớn, song do có rất nhiều đơn vị tham gia nên sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Bên cạnh đó, còn phải kể đến những quán cơm bình dân, địa điểm cung cấp suất ăn công nghiệp giá rẻ cho công nhân do sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Do đó, để có thể cạnh tranh và đứng vững, không gì khác ngoài chất lượng bữa ăn. Với suy nghĩ đó, năm 2007, anh Nghị đã đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng xưởng chế biến thức ăn tại đường Trương Định, phường Tân Mai và thành lập Công ty TNHH MTV Đông Tiến, chuyên cung cấp suất ăn, thực phẩm cho bếp công nghiệp. 

“Mặc dù đã xác định những yếu tố khó khăn ngay từ đầu khi công ty mới được thành lập, nhưng tôi vẫn không lường hết được việc kinh doanh suất ăn công nghiệp lại khó khăn đến vậy. Khi làm việc với các công ty, nhiều nơi định giá suất ăn quá thấp, không đảm bảo dinh dưỡng cho công nhân hoặc có nơi lại bị cạnh tranh bởi doanh nghiệp cung cấp suất ăn từ thực phẩm giá rẻ, trong khi nguồn thực phẩm của Đông Tiến đều được lấy từ những cơ sở có uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và có giấy tờ bảo chứng nên rất khó cạnh tranh”, anh Nghị tâm sự. Không nản lòng, doanh nghiệp Đông Tiến từng ngày “cóp nhặt” những suất ăn công nghiệp trên địa bàn TP. Biên Hòa từ chất lượng suất ăn (ngon, vừa miệng và bảo đảm dinh dưỡng) và đặc biệt là khâu ATVSTP. 

“Chúng tôi luôn đặt khâu ATVSTP lên hàng đầu bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng ngàn công nhân lao động mà Đông Tiến đang cung cấp suất ăn. Do vậy, thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến đầu ra. Ngoài việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm cung cấp còn phải được đánh giá bằng cảm quan về độ tươi, ngon khi giao - nhận hàng”, chị Nguyễn Thị Kim Chi, quản đốc Xưởng sản xuất thức ăn của doanh nghiệp Đông Tiến cho biết.

Theo chị Kim Chi, các thực phẩm của Đông Tiến đều được chế biến trong ngày để đảm bảo độ tươi, ngon. Khâu vệ sinh của nhân viên cũng đặc biệt được chú trọng với việc trang bị bảo hộ lao động khi tham gia chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo khâu xử lý rác thải và môi trường của xưởng chế biến, Đông Tiến cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng khu xử lý rác thải. 

“Xác định sức khỏe là vốn quý của mọi người, đặc biệt là công nhân lao động luôn phải làm việc với cường độ cao nên Đông Tiến dù là doanh nghiệp nhỏ, song đã không ngần ngại đầu tư trên 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống xử lý rác thải nhằm đảm bảo khâu ATVSTP và vệ sinh môi trường xung quanh”, anh Nghị cho biết. 

Để đảm bảo cho việc cung cấp suất ăn được thuận lợi, đúng giờ, Đông Tiến cũng đã đầu tư hai xe tải nhỏ chuyên chở thức ăn. Hiện mỗi ngày, Đông Tiến cung cấp khoảng 1.000 suất ăn công nghiệp cho các công ty tại các KCN Biên Hòa. Hoạt động của Công ty Đồng Tiến đã tạo việc làm cho hơn chục lao động có thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/tháng trở lên.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)