Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Thành công với mô hình nuôi tôm sạch
14-8-2019
Nuôi tôm sạch là một trong những mô hình thời gian gần đây được nhiều nông dân lựa chọn. Ông Đoàn Tấn Đức, ngụ tại xã Long Phước, huyện Long Thành là gương điển hình nông dân thành công với mô hình này. Thông qua sự hướng dẫn các cấp Hội Nông dân huyện cùng nhiều đợt đi tham quan thực tế các mô hình nuôi tôm hiệu quả tại miền Tây, ông Đức đã tự tin tham gia mô hình này và mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.
Trước đây, gia đình ông Đức nuôi tôm nhưng theo hình thức tự nhiên, nên với hơn 6.500m2 diện tích ao hồ, mỗi năm chỉ cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Những năm gần đây, với sự hỗ trợ từ Hội Nông dân các cấp, từ tham gia các lớp tập huấn đến sự hỗ trợ kỹ thuật nên ông đã chuyển toàn bộ ao hồ sang nuôi tôm bằng bạt, hay còn gọi là nuôi tôm sạch. Mỗi năm cho thu nhập trừ chi phí còn khoảng 1 tỷ đồng. “Ngày mới bắt đầu chuyển từ cách nuôi tôm truyền thống sang mô hình nuôi tôm sạch công nghệ cao, cả ấp ai cũng ái ngại cho tôi. Vì lúc đó, mô hình này quá mới, họ lo tôi sẽ thất bại, nhưng tôi đã quyết thì sẽ làm đến cùng. Cái khác của việc chuyển từ nuôi ao đất sang ao trải bạt chính là cách xử lý nước, hình thức mới đòi hỏi kỹ thuật cao hơn rất nhiều nhưng việc quản lý và xử lý nguồn nước dễ dàng hơn, tôm nhanh lớn”, ông Đức chia sẻ.

Hiện cứ 3 tháng một lần, ông xả ao và thu hoạch tôm với gần 9 tấn/vụ, giá bán theo thời điểm, bình quân từ 125.000 đồng/kg tôm. Theo ông Đức, đối với hình thức nuôi truyền thống rủi ro cao, mỗi năm chỉ nuôi được từ 1 - 2 vụ. Còn nuôi tôm trong ao trải bạt, nếu nông dân nắm vững kỹ thuật thì mỗi năm có thể nuôi 3 vụ, thu nhập ổn định hơn.

8.jpg
Ông Đoàn Tấn Đức kiểm tra chất lượng tôm tại ao của mình

Riêng năm vừa rồi, ông thu về khoảng 33 tấn tôm. Theo ông Đức, để ứng dụng quy trình nuôi tôm sạch trong hồ nổi, người nuôi phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào, phải chọn con giống sạch bệnh, chất lượng, ươm trong hồ từ 20 - 30 ngày cho đạt kích cỡ đồng đều mới thả ra ao nuôi. Trong quá trình nuôi, chất thải rắn từ ao phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công lâu dài cho mô hình này. Ông cũng lưu ý, trong xử lý nước, phải làm sao cho nước không có tảo xanh, đồng thời phải cung cấp đủ ôxy cho tôm do nuôi ở mật độ cao. Ngoài ra, tránh thả con giống vào mùa lạnh, tốt nhất thả trước đó để khi tôm lớn sẽ rơi vào thời điểm lạnh, lúc này không còn ảnh hưởng nhiều. Thời gian tới, ông dự định sẽ mở rộng diện tích ao và lắp bạt che cả phía trên ao nuôi để không cho nước mưa xâm nhập. Theo ông, cách làm này giúp người nuôi quản lý nguồn nước dễ hơn.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Đức tích cực hướng dẫn bà con trong ấp cách làm ao và quy trình nuôi tôm sạch. Theo chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước Nguyễn Thị Hạnh, hiện nay trên địa bàn xã, nông dân đã chuyển đổi sang nuôi tôm sạch với tổng diện tích hơn 10 ha và sẽ tiếp tục chuyển đổi nhiều diện tích còn lại để nâng cao thu nhập. Ông Đức là một trong những nông dân tiêu biểu áp dụng thành công mô hình này và trực tiếp hướng dẫn bà con thiết kế ao hồ, lắp đặt thiết bị, quy trình vận hành, xử lý môi trường và nguồn nước, chọn và thả giống tôm hiệu quả để tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:58:13 CH
  Hình ảnh nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trần Thị Xuân Viên, người có khuôn mặt tươi tắn, phúc hậu, tính tình cởi mở, dịu dàng, gần gũi với mọi người đã trở nên quen t...
 • 22/08/2019 9:03:23 CH
  Trên 20 năm gắn bó với Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ Taicera, chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm luôn đi đầu trong mọi phong trào, có n...
 • 20/08/2019 11:51:29 CH
  Tâm huyết, năng động, sáng tạo và đề ra các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, công nhân phát huy sở trường củ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)