Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tháng công nhân 2018: Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên
2-3-2018
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn về kế hoạch tổ chức Tháng công nhân năm 2018. Với chủ đề “ Mỗi Công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên”, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp Công đoàn chọn lọc và phát huy những mô hình hiệu quả; đồng thời nghiên cứu thí điểm triển khai các mô hình mới, những cách làm hay, sáng tạo nhằm thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia và được người sử dụng lao động hưởng ứng.
Tháng công nhân năm 2018 cũng là dịp biểu dương lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ hướng tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức Công đoàn. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tập trung phát triển lợi ích, đưa lợi ích đến với đoàn viên, người lao động.

Tập trung nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

 Với mục tiêu nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, Tháng công nhân 2018, Tổng Liên đoàn đề nghị các cấp Công đoàn tập trung triển khai đồng loạt các chương trình hoạt động để người lao động có “quyền lợi đảm bảo và phúc lợi tốt hơn” như chương trình “phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn”, diễn đàn “Nghe công nhân nói, nói công nhân nghe”; tổ chức chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, hoạt động “cảm ơn thành viên”…

Theo đó, các cấp Công đoàn phối hợp với những đối tác đã ký kết với tổ chức, triển khai những lợi ích đến đoàn viên, CNVCLĐ; chủ động tìm kiếm, phát triển các đối tác mới, nhất là những đơn vị có sản phẩm trí tuệ của người lao động (NLĐ) Việt Nam trong phong trào “Lao động sáng tạo” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Y tế chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, CNVCLĐ; phối hợp tổ chức lễ cưới tập thể, thiết thực chăm lo đời sống thanh niên công nhân; huy động các nguồn lực xã hội, nhất là doanh nghiệp, để trao quà, tặng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công nhân khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động.

8a.JPG
LĐLĐ tỉnh tuyên dương đoàn viên, người lao động tiêu biểu xuất sắc trong Tháng công nhân năm 2017

Cùng với đó, các Công đoàn cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động, rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2017. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tư vấn pháp luật hoặc các sân chơi pháp luật cho người lao động; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ công nhân học tập và trao học bổng hỗ trợ công nhân học tập nâng cao trình độ; hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển việc làm.

Với diễn đàn “Nghe công nhân nói, nói để công nhân nghe”, các cấp Công đoàn cần đề xuất, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người lao động để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, theo dõi kết quả triển khai những nội dung từ các buổi gặp gỡ, trao đổi. Bên cạnh đó, chủ động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật lao động về tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giám sát bữa ăn ca cho công nhân…

Tri ân người lao động

Nhằm động viên, khuyến khích tinh thần đối với đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn cần tổ chức biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời, lựa chọn những công trình, sản phẩm có tính sáng tạo và phạm vi ảnh hưởng rộng của ngành, địa phương, cơ sở, tham gia bình chọn ở Công đoàn cấp trên và tôn vinh, trưng bày tại triển lãm “sản phẩm trí tuệ lao động Việt Nam”.

Cùng với đó, các Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động” nhằm ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động và động viên người lao động gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phấn đấu có trên 20% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức hoạt động “Cảm ơn thành viên”.

8.JPG
Khám sức khỏe cho CNLĐ tại chương trình Tết lao động do LĐLĐ tỉnh tổ chức năm 2017


Cùng với đó, tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết các bức xúc nhằm góp phần ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, phát triển mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, nhất là tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động gửi đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tháng công nhân 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 4 tới với chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với đoàn viên, công nhân lao động.

H.Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp