Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020 Công đoàn huyện Trảng Bom: Chú trọng chăm lo đời sống người lao động
7-2-2018
Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn huyện Trảng Bom đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Đội ngũ CNVCLĐ huyện nhà tích cực thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Trong những ngày Tết cổ truyền đến gần, đội ngũ cán bộ Công đoàn huyện Trảng Bom đang tất bật cùng với doanh nghiệp chăm lo Tết chu đáo cho người lao động (NLĐ). Từ những phần quà nhỏ, tấm vé nghĩa tình, buổi họp mặt động viên thăm hỏi đã giúp công nhân xa quê “ấm lòng” hơn mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cùng với đó, Công đoàn huyện chỉ đạo các CĐCS phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các hoạt động vui Tết cùng công nhân, giám sát việc thực hiện lương, thưởng, các chính sách kịp thời để mọi công nhân an tâm đón Tết.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho biết, xác định công tác chăm lo đời sống của NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của tổ chức Công đoàn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn huyện đã đổi mới nội dung hoạt động, có những cách làm hay, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn. Trong đó, đôn đốc các CĐCS phối hợp nhịp nhàng với chủ doanh nghiệp thực hiện tốt quy chế dân chủ tại doanh nghiệp, đối thoại định kỳ hằng quý để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đời sống NLĐ.

8.JPG
Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy trao quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn


Cùng với đó, thông qua hội nghị giao ban định kỳ hằng quý, LĐLĐ huyện hướng dẫn các CĐCS phối hợp chủ doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách thông qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã có các chính sách cao hơn luật quy định như: tăng lương cao hơn so với quy định, đầu tư xe đưa rước công nhân đi làm, quan tâm khen thưởng, biểu dương công nhân có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp và gần đây nhất là công tác chăm lo Tết chu đáo cho NLĐ. Trong đó việc thưởng Tết được nhiều doanh nghiệp chú trọng nhằm tri ân NLĐ sau một năm hoàn thành công việc được giao.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp Công đoàn huyện thực hiện tốt thời gian qua phải kể đến việc triển khai Nghị quyết của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ về nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ tại các doanh nghiệp. Theo đó, Công đoàn huyện yêu cầu các CĐCS thương lượng với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, đặc biệt là các doanh nghiệp đang thực hiện suất ăn dưới 15.000 đồng. Nội dung này được đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe NLĐ. Đến nay đã có 136/183 CĐCS ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn giữa ca của NLĐ; 234/236 doanh nghiệp có mức tiền ăn giữa ca từ 15.000 - 25.000 đồng/suất.

Công đoàn huyện thường xuyên khuyến khích các CĐCS xây dựng các mô hình hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho NLĐ. Trong đó, có thể kể đến mô hình hỗ trợ công nhân vay vốn cải thiện đời sống. Trong nửa nhiệm kỳ qua, các CĐCS đã tín chấp cho đoàn viên vay vốn ngân hàng với tổng số tiền hơn 75 tỷ đồng. Số vốn này giúp NLĐ sửa chữa nhà cửa, mua phương tiện đi làm và các thiết bị cần thiết trong gia đình. Ngoài ra, để chia sẻ với đời sống NLĐ, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm, các CĐCS đều vận động xây dựng nhà tình thương, mái ấm Công đoàn, giúp đỡ công nhân bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghệ nghiệp. Điển hình làm tốt công tác từ thiện xã hội như: Công ty Pousung, Công ty Sanlim Furniture, Công ty Dona Pacific…

Đẩy mạnh các phong trào thi đua


Nửa nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đạt được nhiều kết quả phấn khởi và có sức lan tỏa tới mỗi đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó, nội dung thi đua được cụ thể hóa gắn với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm công việc của ngành, lĩnh vực, từng tập thể và cá nhân. Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình trong thi đua lao động, tích cực sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hoàn thành nhiệm vụ tại các đơn vị, doanh nghiệp.

8a.JPG
Công nhân huyện Trảng Bom tích cực thi đua lao động sản xuất


Nổi bật có thể kể đến phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Theo đó, đã có 292 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động làm lợi cho doanh nghiệp trên 20 tỷ đồng. Những đề tài, sáng kiến của các tập thể và cá nhân ở các lĩnh vực không chỉ thể hiện tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của NLĐ, mà còn thể hiện tinh thần yêu lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Để các phong trào mang lại hiệu quả cao, thu hút đông công nhân tham gia, nhiều CĐCS đã phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp thưởng cho công nhân bằng nhiều hình thức như: thưởng nóng, khen thưởng đột xuất, tri ân dịp cuối năm… Những công nhân có nhiều đề tài sáng kiến còn được cân nhắc lên làm tổ trưởng, quản đốc, quản lý sản xuất. Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Lê Đức Thụy, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ ngày càng lan tỏa, tạo được hiệu ứng tích cực; khơi dậy tinh thần làm việc có ý thức, trách nhiệm của đội ngũ CNVCLĐ huyện nhà.

Chú trọng phát triển đoàn viên

Một trong những kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn huyện nửa nhiệm kỳ qua là việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đoàn viên tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, nhất là khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, Công đoàn huyện đã phát triển được trên 14.000 đoàn viên, nâng tổng số trên 123.000 đoàn viên. Cùng với đó, Công đoàn huyện đã thành lập được 36 CĐCS, nâng tổng số CĐCS lên 360 đơn vị, vượt chỉ tiêu so với LĐLĐ tỉnh giao.

Công đoàn huyện thường xuyên hướng dẫn các nội dung hoạt động hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn tại cơ sở. Cùng với đó, chú trọng mở các lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Lực lượng cán bộ CĐCS ngày càng phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, xứng đáng với niềm tin của NLĐ.
Quan tâm đến đội ngũ CNVCLĐ, Công đoàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến CNVCLĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị, pháp luật lao động cho NLĐ tại doanh nghiệp, khu nhà trọ. Nhờ đó, nhận thức của đoàn viên, CNVCLĐ về chính trị, pháp luật ngày càng được nâng cao, góp phần giảm thiểu tranh chấp lao động tập thể, đình công, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Nói về những hoạt động trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch LĐLĐ huyện Lê Đức Thụy nhấn mạnh, để phát huy những kết quả đạt được, trong nửa nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, bám sát cơ sở để chăm lo tốt hơn nữa đời sống CNVCLĐ. “Mọi việc làm của các cấp Công đoàn huyện đều hướng đến quyền lợi đoàn viên, NLĐ. Trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, chi trả lương, thưởng của doanh nghiệp đối với CNVCLĐ”, ông Thụy nhấn mạnh.

Chú trọng công tác tham gia xây dựng Đảng

Từ năm 2016 đến nay, Công đoàn huyện đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức 4 lớp tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam cho 33 đoàn viên Công đoàn ưu tú đang làm việc tại các doanh nghiệp. Các CĐCS cũng đã giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp 51 công nhân lao động ưu tú vào Đảng. Tính đến nay, Đảng bộ LĐLĐ huyện có 7 chi bộ trực thuộc với 159 đảng viên.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 11:11:49 CH
  Ngày 17-1, LĐLĐ huyện Tân Phú tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
 • 17/01/2019 10:48:55 CH
  Xuân Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Thời điểm này, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động...
 • 15/01/2019 7:32:47 CH
  Công ty TNHH Epic Designers Việt Nam được thành lập từ năm 1998, hoạt động trong ngành may mặc, hiện có hơn 1.700 lao động đang làm việc tại các nhà máy trên địa bàn TP. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)