Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Cải thiện phúc lợi, lợi nhiều đường
15-10-2018
Với việc quan tâm cải thiện nhiều chính sách phúc lợi đối với người lao động, nhiều doanh nghiệp đã có đội ngũ công nhân yêu nghề, tận tâm gắn bó, cống hiến vì sự lớn mạnh của doanh nghiệp.
Quan tâm đời sống công nhân

Trở về sau chuyến du lịch tại Nha Trang do công ty tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua, chị Nguyễn Thị Ngân, công nhân Công ty TNHH MTV Thế Linh phấn khởi cho biết: “Toàn bộ 100 công nhân được Ban giám đốc cho nghỉ 2 ngày cuối tuần để đi du lịch, phục hồi sức khỏe, tái tạo sức lao động. Chỗ ăn, ở được công ty lo rất chu đáo nên anh chị em công nhân đã có những ngày nghỉ ngơi thú vị”.

Đại diện Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty cho biết, mặc dù quy mô sản xuất tại doanh nghiệp còn nhỏ nhưng Ban giám đốc luôn thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động. Đặc biệt, khi nhận được nhiều đơn hàng, lợi nhuận tăng, công ty chủ động cải thiện tiền lương, phúc lợi, xem đó là cách động viên công nhân làm việc. Việc tổ chức cho công nhân đi tham quan du lịch, nghỉ mát định kỳ được công ty phối hợp với CĐCS duy trì hằng năm.
Đến thăm xưởng sản xuất, đa số người lao động đều phấn khởi và bày tỏ sự hài lòng về điều kiện làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, công nhân còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ khác như nghỉ mát (1 năm/lần); được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 và trợ cấp thâm niên làm việc... Đặc biệt, Ban giám đốc hỗ trợ Công đoàn lập quỹ tương trợ nội bộ để hỗ trợ công nhân khó khăn, công nhân ốm đau, bệnh tật. Sự quan tâm này đã tạo thêm niềm tin, giúp người lao động yên tâm làm việc, công hiến cho doanh nghiệp.

8a.JPG
Công nhân Công ty TNHH MTV Thế Linh trong giờ làm việc

Cũng quan tâm, chăm lo đời sống người lao động là Công ty TNHH Soltec Việt Nam (huyện Nhơn Trạch). Tại đây, công nhân được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp với thu nhập ổn định; đặc biệt công nhân còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ cao hơn luật định như: phụ cấp tay nghề, thâm niên, năng suất, phụ cấp nhà trọ, đi lại... Ngoài nâng lương định kỳ, những công nhân có cống hiến xuất sắc sẽ được nâng lương trước niên hạn. Ngoài ra, công nhân được nghỉ 2 ngày thứ bảy trong tháng, công nhân đi làm có xe đưa rước; mỗi năm công ty tổ chức cho công nhân đi du lịch một lần; công nhân có tay nghề vững được ra nước ngoài học tập thêm kinh nghiệm; công nhân làm việc chăm chỉ được tuyên dương, khen thưởng vào dịp cuối năm. Với chính sách chăm lo chu đáo này, hơn 200 đoàn viên, công nhân đều làm việc với tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao.

 Nhiều chính sách tốt

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã liên tục cải thiện môi trường, điều kiện làm việc để công nhân làm việc thuận lợi và thoải mái. Cùng với đó, những chính sách hỗ trợ người lao động ngoài luật định như nghỉ phép năm 15 ngày/năm, nghỉ thêm 5 ngày khi người thân đau ốm, bệnh tật, mỗi năm hỗ trợ công nhân 1 triệu đồng để tập luyện thể thao, hỗ trợ 2 triệu đồng/năm đi du lịch... được nhiều doanh nghiệp thực hiện có sức động viên lớn đối với người lao động. Anh Đỗ Nguyên Phương, Chủ tịch CĐCS Công ty Yuen Foong Yu Đồng Nai (xã Bình Sơn, Long Thành) cho hay, việc doanh nghiệp quan tâm, cắt giảm một phần lợi nhuận để cải thiện thu nhập và phúc lợi cho công nhân sẽ được lợi rất nhiều thứ. Thực tế, nhờ được quan tâm chăm lo đời sống nên ít công nhân bỏ việc, năng suất lao động tăng cao và đó chính là điều doanh nghiệp cần để đảm bảo tình hình sản xuất kinh doanh.

Cùng với việc đảm bảo đầy đủ chính sách cho công nhân, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư xây dựng các mô hình, công trình hữu ích nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người lao động. Chị Nguyễn Thị Thanh Lai, công nhân Công ty dệt may Eclat Việt Nam (khu công nghiệp Nhơn Trạch 2) chia sẻ: “Từ khi công ty xây dựng trường mầm non, chúng tôi rất yên tâm về chỗ gửi trẻ. Không những thế, mỗi tháng công ty còn hỗ trợ tôi thêm 100.000 đồng hỗ trợ nuôi con nhỏ. Dù số tiền nhỏ nhưng lại có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn với tôi; thêm động lực để tôi tiếp tục làm việc và gắn bó với công ty”.

“Khoản đầu tư sinh lời lớn”

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy, đầu tư cho nguồn nhân lực chính là khoản đầu tư sinh lời lớn, bởi khi được quan tâm, chăm lo chu đáo, công nhân sẽ tận lực cống hiến vì sự phát triển của doanh nghiệp. “Uy tín của doanh nghiệp có được là có công sức đóng góp lớn của công nhân. Tôi cho rằng để có thể phát triển bền vững, doanh nghiệp cần không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân”.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)