Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Người lao động và chặng đường ý nghĩa…
29-12-2017
Trong thời khắc năm cũ đang sắp trôi qua, năm mới bắt đầu gõ cửa đến mọi nhà, lòng người như lắng lại để cảm nhận tiếng thời gian trôi đi thật khẽ với biết bao cung bậc cảm xúc. Đó cũng là lúc các anh chị em công nhân lao động, những người sở tại và cả rất nhiều những người đã chọn Đồng Nai làm quê hương thứ hai lập thân, lập nghiệp, có dịp để ngoái nhìn lại chặng đường vừa đi qua. Dẫu còn đó bộn bề khó khăn, dẫu cuộc sống chưa hết tất bật, lo toan nhưng dấu ấn đọng lại trong năm 2017 vẫn là “gam màu sáng” với những cải thiện đáng ghi nhận trong đời sống, thu nhập và những đóng góp tích cực của đông đảo công nhân lao động đối với sự phát triển của tỉnh nhà.
Chung tay vì người lao động

Hiện thực hóa chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, trong năm 2017, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai chuỗi các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động. Trong đó có thể kể đến những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật lao động và điều chỉnh lương tối thiểu vùng đối với người lao động tại doanh nghiệp. Đó còn là những giải pháp hiệu quả trong thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” với 172 bản thoả ước được tái ký, sửa đổi, bổ sung và 101 bản thoả ước được ký kết lần đầu trong năm; đến nay toàn tỉnh đã có 990 bản thỏa ước trong số 1.356 doanh nghiệp đã có Công đoàn cơ sở (CĐCS), đạt trên 73%. Và không thể không nhắc đến kết quả đáng phấn khởi mà các cấp Công đoàn đã làm được trong việc nâng chất lượng bữa ăn ca của người lao động với khoảng 89,5% doanh nghiệp có CĐCS tổ chức bữa ăn ca cho người lao động với trị giá từ 15.000 đồng/suất trở lên. Bên cạnh đó, việc hợp tác, ký kết với các doanh nghiệp mang sản phẩm uy tín, chất lượng, giá rẻ đến với người lao động cũng tiếp tục được thực hiện. Việc tạo thêm các sân chơi văn hóa, tinh thần lành mạnh bổ ích với sự đổi mới, đa dạng các hình thức như: Tết lao động, Tháng công nhân, gameshow, thi thanh lịch, tiếng hát người lao động, tham quan, dã ngoại, văn nghệ, hội thao… đã có sức động viên lớn để người lao động có thêm động lực tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát triển doanh nghiệp.

8b.JPG
Công nhân lao động hào hứng tham gia chương trình Tết lao động năm 2017

Về phía doanh nghiệp, vượt lên những khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã có những cố gắng đáng ghi nhận trong việc phối hợp cải thiện đời sống, thu nhập, ổn định việc làm cho người lao động. Trong đó, hầu hết doanh nghiệp đều thực hiện việc điều chỉnh lương theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ đối với công nhân lao động với mức tăng tối thiểu 7%, tương đương từ 180.000 đồng/người đến 230.000 đồng/người tùy vùng; đặc biệt có nơi điều chỉnh tăng từ 500.000 đồng/người đến 1,6 triệu đồng/người, tùy thâm niên làm việc của người lao động tại doanh nghiệp. Thời điểm này, các doanh nghiệp đang chuẩn bị phương án thực hiện điều chỉnh lương đối với người lao động theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời phối hợp với tổ chức Công đoàn có kế hoạch thưởng Tết, tặng quà, tổ chức tiệc tất niên và các chương trình văn hoá văn nghệ mừng Xuân mới cho người lao động trong những ngày trước Tết…

Dấu ấn năm cũ - động lực năm mới

Với sự nỗ lực chăm lo của tổ chức Công đoàn, sự thiện chí, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và những cố gắng tích cực trong lao động sản xuất của lực lượng công nhân lao động, tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng ổn định và có chuyển biến tích cực. Chị Nguyễn Bích Thủy, công nhân bộ phận chế tạo Công ty TNHH công nghiệp Brother Sài Gòn (doanh nghiệp vốn Nhật Bản, trụ sở tại KCN Amata) cho biết, 2017 là năm làm việc khá suôn sẻ, doanh nghiệp luôn đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động và thực hiện các khoản lương, thưởng, các chế độ phúc lợi kịp thời. Chị Thủy làm theo ca hành chính, được nghỉ ngày thứ bảy, chủ nhật với mức lương bình quân khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng sau 3 năm làm việc. Mức thu nhập này chưa phải là cao nhưng với môi trường làm việc thoải mái, người lao động không bị áp lực và có thời gian chăm sóc gia đình, con cái, tái tạo sức lao động. Chị Thủy cũng vui mừng cho biết, hai vợ chồng chị đều là công nhân, vào Đồng Nai lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng với sự cần cù chịu khó lao động và biết căn cơ tích cóp, anh chị đã mua được đất, cất nhà, sắm sửa các vật dụng tiện nghi. Chị bày tỏ bản thân luôn cảm thấy biết ơn quê hương Đồng Nai, nơi đã mang cho chị công việc, gia đình nhỏ và cuộc sống ngày càng khởi sắc.

8c.JPG
Công nhân Công ty Taekwang Vina trên chuyền sản xuất

Tương tự, sau hơn 20 năm vào làm công nhân tại TP. Biên Hòa, vượt qua những năm tháng khó khăn vất vả, đến nay vợ chồng chị Hạnh Nga đã có thể mỉm cười với thành quả lao động của mình. Nhìn ngôi nhà lầu khang trang với đầy đủ nội thất bày trí tiện nghi đắt tiền, ít ai nghĩ rằng cách nay khoảng 10 năm anh chị còn trong cảnh lòng vòng đi thuê phòng trọ. Hiện tại chị Hạnh Nga đang làm việc tại Công ty Changshin với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng; chồng chị, anh Văn Đình cũng đi lên từ công nhân với tay nghề giỏi và giàu kinh nghiệm đã được một doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Tân Hiệp cất nhắc lên làm quản lý với mức lương khá cao. Bí quyết thành công của anh chị bên cạnh chăm chỉ, sáng tạo trong lao động còn là việc có kế hoạch hợp lý trong chi tiêu tài chính gia đình.

Với gia đình công nhân Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, năm 2017 đọng lại với nhiều điều thật ý nghĩa. Vợ chồng anh đều bị khuyết tật, sinh ra và lớn lên ở TP. Hồ Chí Minh, họ đã rất khó khăn để tìm được công việc phù hợp với sức khỏe bản thân. Cách đây 6 năm, khi đến Đồng Nai tìm việc, anh chị được Công ty Taekwang Vina tuyển dụng với những chính sách ưu tiên hơn so với những công nhân khác. Anh chị bày tỏ sự hài lòng và cảm kích khi có được công việc và cuộc sống như ngày hôm nay. Riêng trong năm 2017, có một kỷ niệm đầy xúc động mà anh chị không thể nào quên được, đó là việc được gặp gỡ, được bắt tay, chia sẻ tâm tư, tình cảm cùng với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong lần Thủ tướng đến kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân lao động tại các khu công nghiệp Đồng Nai. Rưng rưng xúc động, anh Tuấn Minh chia sẻ: “Mình không thể diễn tả được hết niềm vui và hạnh phúc khi được gặp Thủ tướng. Khó thể hình dung được rằng một người như mình lại có thể được trực tiếp trò chuyện, đề đạt nguyện vọng với Thủ tướng Chính phủ; còn được Thủ tướng tặng quà là một chiếc máy tính xách tay. Món quà này mình sẽ tặng lại con gái và luôn nhắc con rằng, đây là món quà vô giá mà Thủ tướng đã tặng cho gia đình để con ý thức phấn đấu học tập thật tốt như sự hy vọng của Thủ tướng…”.

Với nhiều công nhân lao động, những thành quả của năm cũ đang hòa quyện vào niềm vui đón Xuân sang. Niềm vui ấy đang lan tỏa khắp các dây chuyền sản xuất tại các nhà máy càng làm cho không khí thi đua những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới thêm phần sôi nổi. Hành trình của năm mới đang bắt đầu, tin rằng với quyết tâm, động lực và những dự định mới, lực lượng công nhân lao động trên địa bàn tỉnh nhà sẽ có thêm một chặng đường đầy thành công trong lao động, học tập và cải thiện cuộc sống.

Thanh An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 9:52:28 CH
  Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Công ty TNHH Cargill Việt Nam được mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe đánh giá và công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành...
 • 13/12/2018 10:46:58 CH
  Sáng 12-12, cụm thi đua số 2 thuộc LĐLĐ tỉnh gồm: LĐLĐ TX. Long Khánh và LĐLĐ các huyện Thống Nhất (cụm trưởng), Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ đã tổ chức hội nghị ...
 • 11/12/2018 8:52:25 CH
  Để tri ân người lao động (NLĐ) sau một năm làm việc vất vả, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch khen thưởng để ghi nhận những đóng góp của NLĐ đối với doanh nghiệp. Ngoài t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp