Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tăng thêm mối đoàn kết, gắn bó người lao động
17-10-2018
Thành lập các câu lạc bộ theo sở thích trong người lao động (NLĐ), có nhiều cách khuyến khích tinh thần làm việc của NLĐ, cải thiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ… là những điểm nổi bật mà CĐCS Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam (trụ sở tại KCN Biên Hòa 2, với hơn 300 lao động) đã thực hiện nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống NLĐ và xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa.
Thỏa ước lao động tập thể có lợi cho NLĐ

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, mỗi năm, Công đoàn đều cố gắng bổ sung thêm và thay đổi một vài điều khoản đã có trong bản thỏa ước theo hướng có lợi hơn cho NLĐ. Nếu như trước đây bữa ăn ca của NLĐ ở mức 16.000 đồng/suất thì từ năm 2017 được nâng lên 20.000 đồng/suất. Tiền thăm hỏi NLĐ lúc ốm đau trước đây là 200.000 đồng/người/lần thì nay được nâng lên 300.000 đồng/người/lần…

Trong bản thỏa ước lao động của công ty có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. Có thể kể đến như hỗ trợ “tiền phụ cấp gia đình” cho những NLĐ đã lập gia đình  250.000 đồng/người/tháng (trước đây là 100.000 đồng) nhằm giúp đỡ họ trong việc cải thiện đời sống gia đình. Ngoài được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, đối với các trường hợp NLĐ nam có vợ sinh, NLĐ có con lập gia đình hay tứ thân phụ mẫu qua đời… sẽ được nghỉ thêm 2 ngày mà vẫn được hưởng 100% lương.

Thời gian làm việc cũng được sắp xếp theo hướng có lợi cho NLĐ. Cụ thể, mỗi tháng NLĐ sẽ chỉ phải đi làm 1 - 2 ngày thứ 7 trong tháng. Các ngày thứ 7 được nghỉ vẫn được hưởng 100% lương. Trong trường hợp NLĐ phải đi làm đột xuất sẽ được hưởng 200% lương so với bình thường.

4.JPG
Người lao động công ty tham gia hội thi nấu ăn do CĐCS phối hợp với công ty tổ chức

Chị Minh cho biết thêm, Công đoàn đang tính toán đề xuất công ty xem xét thay đổi điều khoản liên quan đến chế độ du lịch nghỉ mát cho NLĐ theo hướng sẽ tăng thời gian các chuyến du lịch nghỉ mát cho NLĐ từ 2 ngày 2 đêm lên 3 ngày 3 đêm.

Theo Chủ tịch CĐCS công ty, dù Ban giám đốc công ty rất quan tâm đến NLĐ và hoạt động của Công đoàn, song để có thể thương lượng thành công các nội dung đề xuất trong bản thỏa ước, Công đoàn không chỉ phải nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, tình hình của công ty, mà còn phải chủ động tham khảo các chế độ phúc lợi ở nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là các doanh nghiệp cùng ngành nghề. Phải làm rõ lợi ích thiết thực mang lại đối với NLĐ, doanh nghiệp và trình bày một cách thuyết phục, rõ ràng trong một thời điểm thích hợp… Có như vậy mới dần nâng cao được chất lượng bản thỏa ước lao động tập thể, từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa tại doanh nghiệp.

Tạo đoàn kết, gắn bó trong toàn thể NLĐ

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, xác định ý nghĩa tích cực của chăm lo đời sống tinh thần và xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong toàn thể NLĐ đối với sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp, công ty cùng với Công đoàn đã nỗ lực thực hiện nhiều cách làm thiết thực. Ngoài việc đều đặn tổ chức các chuyến tham quan, du lịch nghỉ mát hàng năm cho NLĐ; các hội thi văn nghệ, thể thao sôi nổi dịp lễ, Tết… công ty đặc biệt chú trọng xây dựng mô hình các câu lạc bộ theo sở thích, năng khiếu của NLĐ.  Có thể kể đến như câu lạc bộ ca hát, câu lạc bộ bóng đá, nấu ăn… Để khuyến khích và tạo động lực cho NLĐ tích cực tham gia hoạt động của các câu lạc bộ một cách thường xuyên, công ty hỗ trợ 70.000 đồng/người “tiền câu lạc bộ” trực tiếp vào tiền lương hằng tháng cho toàn thể NLĐ. Mỗi quý các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt một lần. Bên cạnh đó, cứ 6 tháng một lần, công ty sẽ hỗ trợ 150.000 đồng/người “tiền giao lưu bộ phận”. Số tiền này nhằm khuyến khích những NLĐ làm việc trong cùng một nhóm, bộ phận tự tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu nhằm cải thiện đời sống tinh thần.

Công ty chú trọng khuyến khích tinh thần làm việc sáng tạo của NLĐ bằng việc phát động phong trào sáng kiến, cải tiến sôi nổi trong toàn đơn vị, đồng thời tổ chức buổi lễ tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhằm kịp thời ghi nhận sự cống hiến của họ. Thời gian qua, có nhiều sáng kiến của NLĐ đã làm lợi lớn cho doanh nghiệp từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Mới đây nhất là sáng kiến tận dụng thùng thiếc đựng nguyên vật liệu ban đầu thay thế cho thùng carton vào việc đựng rác trong toàn nhà máy. Trước đó, sau khi sử dụng nguyên vật liệu xong, các thùng thiếc sẽ bị bỏ đi như phế liệu; trong khi đó nhà máy phải mua thêm thùng carton để đựng rác, thùng carton có độ bền không cao nên thường xuyên phải thay mới gây nhiều tốn kém… Ngoài ra, cũng nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của NLĐ, công ty áp dụng chính sách thưởng Tết theo hiệu quả làm việc của từng người. Mức thưởng Tết trung bình của NLĐ công ty vào khoảng 1,9 tháng lương/người.

Chị Minh cho biết thêm, vào những ngày này, cũng như mọi năm, Công đoàn đang tất bật chuẩn bị các hoạt động chăm lo cho lao động nữ nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10. Năm nay, Công đoàn và công ty sẽ phối hợp tổ chức hội thi nấu ăn giao lưu trong lực lượng NLĐ tại công ty và tại chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Hội thi là dịp ý nghĩa để NLĐ được vui chơi, giao lưu và tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó trong toàn công ty.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)