Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ TP. Biên Hòa: Ấn tượng trong phát triển tổ chức
6-12-2017
Với sự nỗ lực của các cấp Công đoàn TP. Biên Hòa, trong năm 2017, đơn vị đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, phải kể đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) với những con số đầy ấn tượng.
Vượt xa chỉ tiêu thành lập CĐCS

Nói về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong năm 2017, Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn phấn khởi cho biết, đến thời điểm này (1-12), LĐLĐ thành phố đã cùng với Ban vận động thành lập CĐCS tại doanh nghiệp tổ chức hội nghị thành lập CĐCS tại 33 đơn vị doanh nghiệp với 2.833 đoàn viên/2.833 lao động. Con số này vượt xa so với chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao trong năm 2017 thành lập 15 CĐCS. Tất cả các đơn vị mới thành lập đều được thực hiện theo phương thức mới quy định tại Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phát huy quyền tự chủ của người lao động trong thành lập CĐCS. Toàn thành cũng đã phát triển 6.767 đoàn viên mới, trừ đi số đoàn viên giảm do doanh nghiệp ngừng hoạt động, con số thực tăng là 3.696 đoàn viên so với chỉ tiêu được giao phát triển 3.500 đoàn viên, đạt tỷ lệ 105,60%. Tính đến nay, LĐLĐ thành phố đang quản lý 371 CĐCS với 66.102 đoàn viên/69.762 lao động, tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức đạt 94,75%.

8a.jpg
Công nhân Công ty Pouchen (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) tham gia hoạt động văn hóa - ẩm thực nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Để có được những con số đầy ấn tượng này, Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã có sự phân công phân nhiệm rõ ràng cho từng cán bộ phụ trách địa bàn, khu vực và bắt tay vào thực hiện ngay, nhất quyết không xảy ra tình trạng “đầu năm thư thả, cuối năm vất vả” để chạy theo chỉ tiêu. Cùng với đó, phối hợp tốt với các ngành liên quan rà soát lại các đơn vị doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập CĐCS, sau đó tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cùng với Ban vận động xúc tiến thành lập CĐCS tại đơn vị, doanh nghiệp. Hầu hết các CĐCS mới thành lập đều là doanh nghiệp nhỏ với vài chục lao động, tuy nhiên, việc có tổ chức Công đoàn tại cơ sở có ý nghĩa thiết thực trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Phát huy dân chủ tại cơ sở

Tích cực thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, đến nay toàn thành đã có 144/180 doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 80%. Chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể ngày càng được nâng lên, từng bước đáp ứng được nguyện vọng cơ bản của đông đảo người lao động với những điều khoản có lợi hơn đối với người lao động so với quy định của pháp luật. LĐLĐ TP. Biên Hòa cũng quan tâm hướng dẫn các CĐCS khối hành chính sự nghiệp, phường xã phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2017 theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ; hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Đến nay đã có 226/302 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động, đạt 74,83% (trong đó có 51/127 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 40,16%). Qua đó đã góp phần phát huy dân chủ tại cơ sở, những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, góp ý của đoàn viên, người lao động được lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp lắng nghe, tiếp thu và giải quyết trong khả năng có thể.

Việc bảo vệ quyền lợi người lao động còn được thực hiện thông qua việc phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp nhằm phát hiện các vi phạm, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, giải quyết những khúc mắc ngay từ lúc manh nha, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ quan trọng mà các cấp Công đoàn Biên Hòa đã dồn lực thực hiện đạt kết quả đáng ghi nhận thời gian qua là công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. Theo đó, Công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện ngày càng tốt hơn các chế độ chính sách đối với người lao động; nhiều doanh nghiệp đã xây dựng ký túc xá cho công nhân lao động cư trú, hỗ trợ tiền đi lại, tiền nhà trọ, tiền gửi trẻ, cải thiện bữa ăn giữa ca… Thu nhập, đời sống của người lao động ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, mặc dù thu nhập và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm hơn so với trước đây nhưng thực tiễn đời sống của nhiều công nhân lao động vẫn còn khó khăn. Do vậy, Công đoàn Biên Hòa xác định cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác phối hợp chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; đó cũng là cách góp phần tạo sự yên tâm, gắn bó giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn, với đơn vị, doanh nghiệp.

Chú trọng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Những ngày này, LĐLĐ TP. Biên Hòa đang gấp rút hoàn thiện các nội dung quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn TP. Biên Hòa lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2018. Cùng với nhiệm vụ chính trị quan trọng này, các cấp Công đoàn Biên Hòa cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2018 hướng đến mục tiêu tất cả đoàn viên, công nhân viên chức lao động đều có Tết vui tươi, ấm áp.


Phương Hoa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)