Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Trang bị kỹ năng sống cho công nhân
5-11-2018
Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng sống cho công nhân như: nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe gia đình, nuôi dạy con tốt; tổ chức các hội thi nâng cao kiến thức cho công nhân… Những hoạt động ý nghĩa này giúp công nhân có thêm kỹ năng, kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.
Thêm kinh nghiệm…

Mới đây, khi tham gia buổi nói chuyện chuyên đề do CĐCS Công ty TNHH Kỳ Lợi (KCN Bàu Xéo) tổ chức, nhiều công nhân hào hứng khi được trang bị thêm kiến thức về nuôi dạy con tốt và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Công nhân Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Được tham gia lớp nói chuyện chuyên đề, tôi cảm thấy rất ý nghĩa vì mình có thêm nhiều bí quyết để chăm sóc sức khỏe con cái và bản thân. Đặc biệt, tại chương trình, công nhân được các chuyên gia trả lời các câu hỏi về những điều xảy ra trong đời sống hằng ngày rất thú vị, bổ ích. Tôi mong có thêm nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm như vậy”.

Tương tự, chị Trương Thị Mây làm việc tại Công ty TNHH Changshin bày tỏ phấn khởi khi được dự buổi tuyên truyền về an toàn giao thông do LĐLĐ huyện Vĩnh Cửu phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện tổ chức mới đây. Chị Mây cho biết, tham gia lớp tập huấn, chị có thêm kiến thức hữu ích để tham gia giao thông đúng quy định. Trước đó, chị Mây cũng được tham gia lớp an toàn phòng trọ, giúp chị có thêm kiến thức đề phòng trộm cắp, lừa đảo... Cùng với đó, chị cùng nhiều công nhân khác biết cách cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng tinh thần, vật chất làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

8a.JPG
Một buổi nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản trong công nhân tại Công ty TNHH Changshin

Chị Đoàn Thị Kim Loan, Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin cho hay, bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm rèn giũa kỹ năng sống để giúp công nhân hội nhập nhịp sống đô thị. Thực tế, công nhân rất cần các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn về cách ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau, giữa công nhân cùng xóm trọ, cách lựa chọn bạn đời, cách chăm sóc gia đình và con cái, kiến thức lựa chọn thực phẩm sạch, cách xử lý các tình huống nguy hiểm tại phòng trọ, cách chi tiêu hợp lý so với thu nhập… “Theo tôi, đây là kỹ năng tối thiểu để công nhân hòa nhập nhanh vào đời sống đô thị. Do đó, các buổi tuyên truyền sát với đời sống công nhân rất quan trọng vì nó giúp công nhân có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân”, chị Loan cho biết.

Cần thêm các hoạt động thiết thực

Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hội thi, buổi nói chuyện chuyên đề gắn với thực tế đời sống công nhân như: Hội thi chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nữ công nhân, hội thi bảo vệ môi trường tại nơi làm việc, hội thi công nhân với văn hóa giao thông… Cùng với đó, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tập huấn nâng cao kiến thức cho công nhân tại các doanh nghiệp tập trung đông công nhân, góp phần giúp công nhân có thêm kỹ năng sống. Tuy nhiên ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các khu nhà trọ ở xa khu công nghiệp, hoạt động này vẫn chưa được chú trọng. Thiết nghĩ các CĐCS cần nhân rộng các mô hình hay đến với công nhân để mọi công nhân đều được trang bị đầy đủ kiến thức, có thêm kỹ năng mềm để ứng dụng tốt vào cuộc sống.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tokin Electronics Phan Tới Thọ Hiệp cho hay, đối với những công nhân mới vào Đồng Nai lập nghiệp mọi thứ còn lạ lẫm, đó cũng là lý do họ dễ dàng sa vào cạm bẫy của kẻ xấu. Rất nhiều công nhân do thu nhập còn hạn hẹp đã vay nặng lãi bên ngoài và vướng vào nợ nần. Cùng với đó, nhiều công nhân chưa biết cách ứng xử với các tình huống xảy ra hằng ngày dẫn đến ảnh hưởng cuộc sống, công việc gây nhiều hệ lụy cho gia đình. Do đó, việc đẩy mạnh các buổi tuyên truyền nâng cao kỹ năng sống cho công nhân cần được nhân rộng nhiều hơn, hướng mạnh về các khu nhà trọ, nhà lưu trú có đông công nhân bởi đây là đối tượng cần được quan tâm, bồi dưỡng, giúp họ từng bước thích nghi với môi trường công nghiệp và nhịp sống tại các thành phố.

Thực tế, thời gian qua, truyền thông nói nhiều đến hiện tượng sống thử, nạo phá thai trong công nhân, sinh con rồi bỏ rơi. Trước khi lập gia đình, do chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết nên một số công nhân không biết cách chăm sóc, nuôi dạy con sao cho đúng, dinh dưỡng thế nào cho hợp lý. Thực trạng trên cho thấy kỹ năng sống trong một số công nhân rất hạn chế, do vậy họ là đối tượng gánh nhiều rủi ro. Khi được tham gia các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con tốt do Công đoàn tổ chức, nhiều công nhân đã rút cho mình những bài học quý báu, kinh nghiệm bổ ích cho bản thân khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống

Chị Nguyễn Thị Bảy, Trưởng ban Nữ công CĐCS Công ty cổ phần Công nghiệp Chính xác (VPIC) cho hay, nhiều năm gắn bó với hoạt động Công đoàn, thường xuyên tiếp xúc với công nhân cho thấy công nhân có rất nhiều tâm sự về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống mà không có cách “gỡ rối” dẫn đến chất lượng công việc không đảm bảo. Chẳng hạn như: nữ công nhân có chồng cờ bạc, bạo hành, vay nặng lãi hoặc nam công nhân bị vợ bỏ đi theo người khác hoặc không biết chăm lo gia đình… Những vấn đề đó nếu không giải quyết mà để lâu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho cuộc sống.

“Bằng kinh nghiệm của mình, tôi thường xuyên lui tới chia sẻ bí quyết, giúp công nhân ứng xử và vượt qua những tình huống cụ thể. Cùng với đó, tôi cùng CĐCS họp và tổ chức các buổi tập huấn về xây dựng gia đình văn hóa trong công nhân, bí quyết chăm sóc gia đình, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả nhà... để công nhân hiểu và giải quyết các vấn đề kịp thời. Nhờ đó, công nhân ngày càng tin tưởng và tích cực tham gia các hoạt động bổ ích do Công đoàn tổ chức”, chị Bảy cho biết.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:59:13 CH
  Cùng với phát triển sản xuất, những năm qua, Ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (Công ty Kim Phong) luôn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn...
 • 18/04/2019 9:07:59 CH
  “Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Đồng Nai đã có những kế hoạch cụ thể cho Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019...
 • 16/04/2019 8:57:18 CH
  “Chúng tôi hoan nghênh Công đoàn trong doanh nghiệp mình. Họ đáp ứng tốt yêu cầu của người lao động (NLÐ), hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về lao ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)