Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Cải thiện đời sống người lao động từ điều kiện thực tế
8-8-2018
Từ điều kiện thực tế của công ty, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Việt Nam Suzuki (trụ sở tại KCN Long Bình, TP. Biên Hòa) luôn chủ động đề xuất những đổi mới trong chế độ chính sách, nội quy công ty theo hướng cải thiện và nâng cao đời sống người lao động (NLĐ).
Thay đổi vì lợi ích của NLĐ

Phó chủ tịch CĐCS công ty Kiều Ngọc Tuấn cho biết, công ty có khoảng 300 lao động, trong đó có 200 người đang làm việc tại trụ sở công ty (KCN Long Bình, TP. Biên Hòa), còn lại khoảng 100 người là nhân viên bán hàng tại TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trước đây, giờ làm việc tại công ty bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 16 giờ hằng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7; thời gian nghỉ trưa 30 phút. Dù làm việc theo giờ hành chính nhưng nhiều NLĐ tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cho biết, do ở xa nơi làm việc và hằng ngày phải đi xe đưa rước nên họ phải đi rất sớm và về muộn. Điều này đã khiến họ không còn nhiều thời gian bên gia đình, con cái. Từ đó Công đoàn đã đề xuất phương án thay đổi thời gian làm việc và đã nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo công ty, sự hài lòng của NLĐ.

 Theo đó, hơn 2 năm qua, thời gian làm việc của NLĐ bắt đầu sớm hơn 15 phút và kết thúc muộn hơn 1 giờ so với trước đây (tức từ 7 giờ 15 phút đến 17 giờ); nhưng đổi lại thời gian nghỉ trưa hàng ngày được tăng từ 30 phút lên 45 phút và đặc biệt là ngày thứ 7 tất cả NLĐ đều được nghỉ làm. Trường hợp công ty có đơn hàng gấp cần làm thêm vào ngày thứ 7, NLĐ sẽ được công ty trả lương gấp đôi ngày thường. “Hơn 2 năm duy trì phương án này, NLĐ đều bày tỏ sự hài lòng. Họ vui vì hằng ngày chỉ cần đi sớm về muộn hơn một chút nhưng lại có thêm một ngày nghỉ cuối tuần thoải mái, sum vầy bên gia đình; mặt khác, lại được trả lương gấp đôi nếu phải đi làm khi công ty có việc gấp”, Phó chủ tịch CĐCS công ty cho hay.

8a.jpg
Đại diện lãnh đạo công ty và Công đoàn chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh con NLĐ có thành tích học giỏi - sống tốt

Về bữa ăn giữa ca, so với trước đây, bữa ăn của NLĐ tại Suzuki được cải thiện về chất lượng. Hiện giá trị suất ăn vào khoảng 18.000 đồng/suất. Từ đầu năm 2018, từ đề xuất của Công đoàn, công ty đã triển khai thực hiện chương trình “ngày đặc biệt” hằng tháng. Đó là ngày NLĐ sẽ được hỗ trợ bữa ăn có giá trị gấp đôi bữa ăn bình thường, tức khoảng từ 30.000 - 40.000 đồng/suất. Các món ăn đa dạng và bổ dưỡng hơn, có đầy đủ các món tráng miệng. Việc lựa chọn món ăn dựa theo khảo sát nhu cầu và sở thích của số đông NLĐ. Cùng với đó, Công đoàn tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong những điểm nổi bật ở Suzuki là việc đầu tư xây dựng các khu giải lao cho NLĐ. Công ty có 7 bộ phận thì tương ứng có 7 khu giải lao. Tại các khu được trang bị bàn ghế, nước uống và bài trí tiểu cảnh đẹp mắt, có bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Đặc biệt, Công đoàn phối hợp với công ty phát động hội thi bình chọn khu giải lao đẹp nhất hằng năm. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của NLĐ trong việc giữ gìn môi trường làm việc, nghỉ ngơi xanh - sạch - đẹp.

Để chăm lo tốt hơn đời sống NLĐ, Công đoàn nơi đây thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ NLĐ trong trường hợp ốm đau, đặc biệt là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, tổ chức cho NLĐ đi tham quan, du lịch, nghỉ mát; tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho con NLĐ… Mới đây, Công đoàn vừa tổ chức lễ tuyên dương 70 học sinh là con NLĐ “học giỏi - sống tốt” năm học 2017 - 2018. Cùng với việc tuyên dương, trao thưởng, Công đoàn còn đưa các em tham quan nơi làm việc của bố mẹ; tổ chức cho các em đi tham quan, vui chơi tại nhiều địa điểm...

Tạo động lực thi đua

Phó chủ tịch CĐCS công ty Kiều Ngọc Tuấn cho hay, Suzuki luôn xác định thi đua chính là động lực để công ty phát triển và NLĐ ngày càng vươn lên. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và phát huy cải tiến, kỹ thuật trong lao động sản xuất; xây dựng quy chế thi đua - khen thưởng thiết thực, có sức khuyến khích, động viên. Theo đó, không giới hạn về số lượng, bất cứ NLĐ nào có ý tưởng cải tiến lớn nhỏ đều được công ty thưởng “nóng” bằng tiền mặt. Số tiền được thưởng từ 50.000 đồng - 700.000 đồng/lượt, tùy cải tiến. Nhờ vậy, nhiều NLĐ đã có thu nhập tăng thêm tiền triệu mỗi tháng; công ty ngày càng có nhiều “cây sáng kiến” hơn. Những lao động có nhiều nỗ lực và thành tích tốt còn tiếp tục được công ty khen thưởng vào dịp tất niên hàng năm.

Sẽ tổ chức hội thi tay nghề

Để khuyến khích hơn nữa tinh thần NLĐ, hiện công ty đang lên kế hoạch tổ chức Hội thi tay nghề cho NLĐ năm 2018, dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 8 này. Phó chủ tịch CĐCS công ty cho biết, đây là năm đầu tiên công ty tổ chức hoạt động này và sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm sau. Cùng với đó, Công đoàn cũng phối hợp với công ty đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ tay nghề cho NLĐ bằng việc thường xuyên cử NLĐ đi học tập tại nước ngoài và tổ chức các lớp đào tạo về kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên môn… cho toàn thể NLĐ.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 8:42:58 CH
  Với mong muốn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho con công nhân trong dịp hè, Trường mầm non Đông Phương của Tập đoàn Phong Thái (khu công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện ...
 • 16/07/2019 10:16:38 CH
  Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), LĐLĐ huyện Long Thành vừa tổ chức hội thi Tiếng hát karaoke trong công nhân viên chức ...
 • 16/07/2019 10:15:50 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam vừa tổ chức lễ tuyên dương con đoàn viên, công nhân lao động đạt thành tích “học giỏi, sống tốt” năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)