Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
CĐCS Công ty Changshin Việt Nam: Điểm tựa của công nhân khó khăn
11-3-2019
Cùng với việc bảo lãnh tín chấp cho hàng ngàn lao động vay tiền ngân hàng khi cần, chương trình “Vòng tay nhân ái” và “Quỹ tương trợ gia đình Changshin” của CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã và đang trở thành điểm tựa của công nhân khi gặp khó khăn.
Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đặng Tuấn Tú cho biết, công ty hiện có trên 32.000 lao động làm việc tại 2 nhà máy ở huyện Vĩnh Cửu và huyện Long Thành, trong đó, đoàn viên Công đoàn chiếm 99%. Thời gian qua, CĐCS đã cùng Ban giám đốc công ty thỏa thuận được nhiều phúc lợi cho người lao động (NLĐ). Có thể kể đến như: xây dựng thang bảng lương và thống nhất thực hiện hằng năm; chính sách khen thưởng hằng tháng cho NLĐ có thành tích xuất sắc; tặng tiền mặt cho NLĐ dịp lễ, Tết... Định kỳ hằng tháng, Công đoàn cùng với Ban giám đốc công ty tổ chức đi thăm, tặng quà cho công nhân tại các khu nhà trọ, thăm hỏi NLĐ ốm đau; hỗ trợ NLĐ và thân nhân mổ mắt miễn phí; tổ chức các hoạt động chăm lo con công nhân lao động. Một số phúc lợi khác là duy trì bữa ăn sáng 4.000 đồng và hỗ trợ một phần sữa bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho 100% lao động; siêu thị bán hàng chất lượng, giá rẻ; phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp hỗ trợ NLĐ vay tiền khi cần...

Trong số những phúc lợi của CĐCS được Ban giám đốc doanh nghiệp đánh giá cao, NLĐ đồng tình ủng hộ là chương trình nhân đạo “Vòng tay nhân ái” và “Quỹ tương trợ gia đình Changshin”. Về chương trình “Vòng tay nhân ái”, hằng quý, các tổ Công đoàn, Công đoàn bộ phận sẽ nhận đơn đề nghị hỗ trợ của đoàn viên, NLĐ đang mắc bệnh hiểm nghèo và gửi lên CĐCS. CĐCS thẩm tra, xét duyệt hồ sơ rồi vận động NLĐ tự nguyện đóng góp. Số tiền quyên góp sẽ được chia đều cho các thành viên cần được hỗ trợ trong quý, trung bình mỗi trường hợp sẽ nhận được một khoản tiền từ 40 - 50 triệu đồng. Không những hỗ trợ về mặt vật chất, CĐCS còn đứng ra bảo vệ, thương lượng để những công nhân gặp khó khăn được tiếp tục làm việc phù hợp, vừa có thu nhập vừa có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

8a.JPG
Ban chấp hành CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam trao số tiền hỗ trợ từ chương trình “Vòng tay nhân ái” cho các công nhân

Riêng về “Quỹ tương trợ gia đình Changshin”, được triển khai từ năm 2002, ban đầu CĐCS vận động NLĐ đóng góp 5.000 đồng/năm, sau này tăng lên 7.000 đồng. Quỹ này chỉ dành riêng hỗ trợ trường hợp NLĐ không may qua đời do bất cứ lí do gì. Thống kê trong 2 năm gần đây, có 47 trường hợp được hỗ trợ với số tiền trên 20 triệu đồng/trường hợp. Sự chia sẻ kịp thời từ hai chương trình này nhằm giúp NLĐ vơi bớt phần nào gánh nặng trong lúc khó khăn. 
Điểm tựa cho lao động khó khăn

Theo CĐCS công ty, tính đến nay, chương trình “Vòng tay nhân ái” đã tổ chức trao 27 đợt, hơn 150 người được giúp đỡ với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2018, CĐCS đã vận động được trên 1 tỷ đồng và tổ chức trao hỗ trợ cho 25 trường hợp, trong đó đa phần là các trường hợp đang mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh đặc biệt khó khăn.

Chị Phạm Thị Ngọc Yến, bộ phận QA là một trong số hơn 150 người được giúp đỡ xúc động chia sẻ câu chuyện của mình. Cuối năm 2018, thấy sức khỏe suy giảm, đi kiểm tra thì biết mình bị suy thận giai đoạn cuối; là lao động chính trong gia đình nay phải điều trị thường xuyên, dài ngày tại bệnh viện nên chị Yến khá lo lắng về công việc cũng như chi phí. “Chồng đang trong giai đoạn nghỉ chờ việc, con lớn chuẩn bị tốt nghiệp THPT, tôi mà nằm một chỗ nữa không biết bấu víu vào đâu”, chị Yến nhớ lại. Rồi chị tìm đến tổ Công đoàn trước là nhờ sự hỗ trợ về vật chất, sau là nhờ Công đoàn tác động sắp xếp công việc phù hợp để chị vẫn được làm việc mà không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị. Tại đây, chị được tổ trưởng Công đoàn hướng dẫn thủ tục, hơn 2 tháng chị được CĐCS trao số tiền hỗ trợ 47,6 triệu đồng. Không những thế, chị còn được sắp xếp công việc nhẹ hơn trước.

“Nhận tiền hỗ trợ tôi trào nước mắt. Trong lúc khó khăn mà được hỗ trợ số tiền lớn tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn Công đoàn, cảm ơn các đồng nghiệp. Tôi thấy chương trình này rất thiết thực với NLĐ”, chị Yến chia sẻ.

Từng hai lần được nhận hỗ trợ từ chương trình “Vòng tay nhân ái”, chị Nguyễn Ngọc Huân, xưởng NOS E vô cùng biết ơn chương trình. Chị Huân cho biết, mình bị viêm cơ tim cấp, suy thận. Chi phí cho mỗi ngày nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh là 13,8 triệu đồng. Gia đình đã vay mượn hơn 200 triệu đồng để chạy chữa nhưng chưa có kết quả, để thực hiện cuộc phẫu thuật tim sắp tới, chị phải treo biển bán nhà. Trong khi đó chồng chị làm phụ hồ, công việc và thu nhập không ổn định, con lớn vừa hết lớp 12 và con nhỏ đang học lớp 7. Năm 2018 chị được Công đoàn kêu gọi hỗ trợ một lần với số tiền hơn 40 triệu đồng và vừa qua, Công đoàn công ty lại kêu gọi hỗ trợ chị thêm lần nữa với số tiền hơn 47 triệu đồng.

“Tôi rất biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Không chỉ hỗ trợ tiền nhiều lần, Công đoàn còn tín chấp cho tôi vay ngân hàng với số tiền gần 100 triệu đồng. Tôi sẽ ráng chữa khỏi bệnh, làm việc đóng góp cho sự phát triển của công ty”, chị Huân cho hay.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:38:40 CH
  Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân lao động (CNLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Trong đó có tăng cườn...
 • 23/05/2019 10:01:13 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình 3 về “Xây dựng cơ quan đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cho hơn 1...
 • 23/05/2019 9:53:41 CH
  Sáng 22-5, LĐLĐ TP. Biên Hòa đã tổ chức buổi họp mặt và trao tặng 52 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó kh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)