Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đại hội Công đoàn KCN Biên Hòa lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023: Góp sức nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
13-4-2018
Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Công đoàn KCN Biên Hòa cùng các đơn vị trực thuộc đã nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.
Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm

Trong quá trình hoạt động, Công đoàn KCN Biên Hòa luôn xác định việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Theo đó, Công đoàn KCN Biên Hòa đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật lao động, nhất là việc ký kết hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, tiền lương, các chế độ bảo hiểm xã hội, việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ... Từ đó, xử lý kịp thời những vi phạm và nắm bắt, giải quyết những tâm tư nguyện vọng cùng các kiến nghị của NLĐ nhằm hạn chế và ngăn ngừa tranh chấp lao động tập thể.

Các cấp Công đoàn KCN Biên Hòa cũng đã nỗ lực triển khai hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể. Tỷ lệ doanh nghiệp ký kết thỏa ước tăng từ 60,37% đầu nhiệm kỳ lên 81,5% cuối nhiệm kỳ, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Chất lượng các bản thỏa ước ngày càng được nâng lên với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, đã khắc phục cơ bản tình trạng sao chép luật. Có thể kể đến bản thỏa ước tại các doanh nghiệp: Công ty Taekwang Vina, Tokin Electronics, Great Kingdom, Yupoong, Mabuchi Motor, Bibica... Cùng với đó, các cấp Công đoàn KCN cũng đẩy mạnh việc nâng chất bữa ăn giữa ca. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đều có bữa ăn giữa ca trị giá từ 15.000 đồng trở lên; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.

8a.JPG
Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như ý (thứ 2 từ phải qua) và Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Văn Thắng tiễn công nhân về quê đón Tết


Đối với những nơi chưa có Công đoàn, Công đoàn KCN chủ động thực hiện chức năng đại diện của mình thông qua việc tổ chức lấy ý kiến người lao động để xây dựng nội quy lao động, thang bảng lương đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ. Nhờ những nỗ lực ấy, những năm qua, quan hệ lao động trên địa bàn giữ được ổn định và ngày càng tiến bộ. So với nhiệm kỳ trước, tính chất, quy mô và số vụ phản ứng ngừng việc tập thể đã giảm đến 64,5% (nhiệm kỳ trước 179 vụ, nhiệm kỳ 2013 - 2018 giảm còn 64 vụ).

Bên cạnh đó, hằng năm, Công đoàn KCN tổ chức chương trình “Chuyến xe nghĩa tình công nhân” đưa hàng ngàn đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết, chương trình “Tết sum vầy”, “Hội Xuân” với nhiều hoạt động phong phú thu hút hàng chục ngàn công nhân tham gia. Bên cạnh đó, Công đoàn tổ chức tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ những trường hợp NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, xây dựng Mái ấm Công đoàn, Mái ấm tình thương… với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn KCN cũng là đơn vị tiêu biểu trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ bằng việc tổ chức luân phiên đều đặn các chương trình như Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ các KCN; Hội thi nữ CNVCLĐ duyên dáng, thanh lịch, tài năng; giải bóng đá cúp Công đoàn KCN… Ở cấp CĐCS, các đơn vị cũng thường xuyên tổ chức sôi nổi các hoạt động như hội thi nấu ăn, cắm hoa, hát karaoke, hội thao… Đặc biệt, Công đoàn KCN Biên Hòa đã khởi công xây dựng công trình nhà sinh hoạt văn hóa, thể thao và tổ chức sự kiện. Đây được xem là thiết chế Công đoàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Tất cả những nỗ ấy đều nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện, nâng cao đời sống NLĐ.

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Văn Thắng cho rằng, thị trường lao động đang đặt ra những đòi hỏi ngày càng cao, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức lớn với đội ngũ lao động. Vì vậy, việc tuyên truyền, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trang bị những kỹ năng mới cho NLĐ là việc làm rất quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, việc nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ và phổ biến, tư vấn pháp luật trong công nhân lao động luôn được các cấp Công đoàn KCN Biên Hòa quan tâm thực hiện. Theo đó, Công đoàn KCN Biên Hòa đã quyết tâm đối mới trong cách làm bằng việc đa dạng về hình thức tuyên truyền; trong đó, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp tại doanh nghiệp, lồng ghép vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật… Nhờ đó, số vụ vi phạm nội quy lao động, gây mất an ninh trật tự trong đơn vi giảm hẳn; ý thức tác phong làm việc của NLĐ ngày càng được nâng cao.

Cùng với đó, Công đoàn tích cực phối hợp với doanh nghiệp khuyến khích, tạo điều kiện và hỗ trợ cho NLĐ nâng cao kiến thức và trình độ tay nghề. Bình quân mỗi năm có hơn 27.000 người lao động được đào tạo nâng cao trình độ tại doanh nghiệp; hàng trăm công nhân lao động giỏi, cán bộ quản lý xuất sắc được doanh nghiệp đưa đi đào tạo ở nước ngoài.

8.JPG
Công đoàn KCN Biên Hòa tổ chức Lễ tuyên dương con CNVCLĐ học giỏi - sống tốt năm 2017

Cũng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, vì đời sống và việc làm ổn định của người lao động, Công đoàn KCN Biên Hòa đã phát động sôi nổi phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, xem đây là phong trào trọng tâm, chọn công nhân trực tiếp sản xuất là đối tượng chính. Các CĐCS chủ động phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hội thi ý tưởng sáng tạo, hội thi tay nghề tạo không khi đua sôi nổi trong toàn thể CNVCLĐ. Kết quả,  mỗi năm có hơn 20.000 sáng kiến của công nhân làm lợi khoảng 25 tỷ đồng được doanh nghiệp ghi nhận, khen thưởng. 5 năm qua, đã có 443 NLĐ được các cấp Công đoàn tôn vinh, có 8 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Qua các phong trào thi đua, Công đoàn KCN luôn chú trọng phát hiện và tôn vinh những cá nhân là công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

Cùng với việc tuyên truyền, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ CNVCLĐ, Công đoàn KCN Biên Hòa chú trọng phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đây cũng là đơn vị tiên phong triển khai thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phát huy quyền tự chủ, đảm bảo tính tự nguyện của NLĐ. Trong nhiệm kỳ qua, đã phát triển mới hơn 100 CĐCS, kết nạp mới 75.000 đoàn viên, trừ số giảm do giải thể, sáp nhập, hiện nay, Công đoàn KCN đang quản lý 395 CĐCS với 204.139 đoàn viên; tỷ lệ tập hợp NLĐ vào tổ chức đạt 94,35%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; tỷ lệ đoàn viên nòng cốt đạt 45,84%.
Việc thực hiện tiêu chí đánh giá, xếp loại hoạt động Công đoàn theo hướng dẫn Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày càng đi vào nề nếp, thực chất. Tỷ lệ CĐCS xếp loại vững mạnh tăng dần qua các năm, từ 55,5% (năm 2013) lên 72,64% (năm 2017). Công đoàn các KCN đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua liên tục qua các năm trong nhiệm kỳ.

Theo Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Văn Thắng, sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra thách thức đối với việc làm, đời sống của NLĐ và hoạt động của tổ chức Công đoàn. Vì vậy, Công đoàn phải xác định được nhiệm vụ trọng tâm và phải quyết tâm đổi mới sâu sắc về nội dung, phương thức hoạt động để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình. Với nhận thức ấy, Đại hội Công đoàn KCN Biên Hòa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 xác định mục tiêu: “Đồng hành cùng doanh nghiệp vì việc làm ổn định, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; tiếp tục đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn; xây dựng đội ngũ tổ chức Công đoàn vững mạnh…”. Tin tưởng rằng với quyết tâm, nỗ lực và những kết quả đạt được, Công đoàn KCN Biên Hòa sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng và vai trò của mình, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ; tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Nhiều nơi đến học tập kinh nghiệm

Nhờ làm tốt công tác phát triển tổ chức, đặc biệt là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương thức mới cũng như hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, những năm qua, Công đoàn KCN Biên Hòa đã nhiều lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn làm điển hình để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ở nhiều nơi trong cả nước. Nhiều Công đoàn các địa phương và Công đoàn các KCN, khu chế xuất ở các tỉnh, thành đã tìm đến Công đoàn KCN Biên Hòa để học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.


Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)