Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Hướng tới ĐHCĐ Đồng Nai lần X, nhiệm kỳ 2018 – 2023: Nhiều hoạt động thiết thực vì đoàn viên
11-4-2018
Hỗ trợ công nhân vay vốn sửa chữa nhà cửa, xây tặng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, thành lập quỹ phúc lợi cho công nhân… những hoạt động thiết thực này đang được nhân rộng tại nhiều Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh. Những việc làm ý nghĩa này đã kịp thời giúp nhiều người lao động vượt qua khó khăn và có cuộc sống ổn định hơn.
Thêm nhiều mái ấm cho đoàn viên

Những ngày đầu tháng 4, các cán bộ CÐCS Công ty Sanlim Furniture Việt Nam tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để về các tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng thăm và khảo sát hoàn cảnh những công nhân khó khăn về nhà ở. Ðồng thời, làm các thủ tục với địa phương để xây tặng Mái ấm Công đoàn, giúp công nhân yên tâm ổn định cuộc sống. Những chuyến đi thực tế này đã giúp cán bộ Công đoàn hiểu sâu hơn về đời sống đoàn viên, người lao động (NLÐ).

t89_110418_2.jpg
Đại diện CĐCS Công ty Sanlim Furniture trao tiền xây Mái ấm Công đoàn tặng công nhân

Chủ tịch CÐCS công ty Trần Văn Chiến Em cho biết, để đời sống đoàn viên, NLÐ ngày càng cải thiện, CÐCS nỗ lực vận động mọi nguồn lực có thể hỗ trợ xây dựng, sửa nhà cho đoàn viên, NLÐ khó khăn về nhà ở. Những đoàn viên được xây mái ấm không kể người địa phương hay các tỉnh thành khác, bất cứ ở đâu công nhân thực sự khó khăn, CÐCS đều tổ chức kêu gọi anh chị em công nhân quyên góp, tìm đến địa phương làm thủ tục xây tặng nhà. Hoạt động này có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên và NLÐ đồng tình hưởng ứng.

Công nhân Lý Thị Minh Tiền, quê Kiên Giang, làm tại bộ phận hộc kéo của công ty không giấu được xúc động khi CÐCS công ty về thăm và trao số tiền 65 triệu đồng để xây nhà mới. “Gia đình tôi ở căn nhà dột nát nhiều năm nay và chưa bao giờ nghĩ sẽ có mái ấm vững chãi che nắng, che mưa. Khi hay tin mình may mắn được CÐCS xây dựng mái ấm trong năm nay, tôi rất vui, vừa mừng vừa khóc. Ðó là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp và làm việc chuyên cần hơn”, chị Tiền chia sẻ.

Theo anh Trần Văn Chiến Em, năm nay, CÐCS xây tặng 4 căn nhà đoàn viên Công đoàn, mỗi căn trị giá 65 triệu đồng. Những mái ấm xây mới đều là tình cảm, sự chia sẻ chân thành của anh chị em công nhân, của Ban giám đốc công ty và CÐCS. “Niềm vui với chúng tôi là nhìn thấy công nhân an cư, hạnh phúc bên mái ấm mới, đó là động lực để chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này. Mục tiêu của CÐCS trong thời gian tới là tiếp tục thực hiện thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để đời sống NLÐ ngày càng được cải thiện”, anh Chiến Em nói.

Hỗ trợ công nhân vay vốn

Cách đây một năm, chị Nguyễn Thị Hoài, công nhân Công ty Pousung Vina được CÐCS công ty bảo lãnh vay vốn tại ngân hàng 10 triệu đồng, lãi suất 11%/năm. Chị Hoài rất phấn khởi, chị dùng số tiền này để sửa lại ngôi nhà xuống cấp của gia đình mình. Ðược biết, chị Hoài có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, mình chị đi làm nuôi 2 người con ăn học. Lương hằng tháng có khi không đủ để trang trải cuộc sống, sinh hoạt nên khó có điều kiện để sửa chữa nhà cửa và mua các vật dụng khác. Khi Công đoàn thông báo bảo lãnh cho công nhân vay vốn ngân hàng, chị đã đăng ký ngay. Số tiền vay được trừ vào lương trong 12 tháng. Hiện tại chị đã trả xong nợ và đang làm thủ tục để vay tiếp đợt 2. Chị Hoài là một trong rất nhiều công nhân được CÐCS Công ty Pousung đứng ra bảo lãnh với ngân hàng hỗ trợ cho công nhân vay vốn lãi suất thấp để góp phần ổn định cuộc sống. Thủ tục vay nhanh gọn, công nhân làm việc từ 3 năm trở lên nếu có nhu cầu sẽ được vay từ 10 đến 100 triệu đồng, lãi suất 11%/năm.

Theo Phó chủ tịch CÐCS Công ty Pousung Vina Mai Thị Hải Yến, hoạt động thiết thực này đã giúp hàng ngàn công nhân có tiền để sửa chữa nhà cửa, sắm xe máy đi làm và các vật dụng cần thiết khác. Trong 5 năm qua, đã có 15.000 công nhân lao động được vay vốn. Hiện tại CÐCS đang tiếp tục nhận hồ sơ, hỗ trợ công nhân vay vốn theo đợt. “Ðời sống NLÐ có ổn định thì họ mới làm việc hiệu quả. Do đó, ngoài các chế độ phúc lợi của công ty, CÐCS tìm các nguồn khác để giúp NLÐ cải thiện đời sống. Mô hình hỗ trợ công nhân vay vốn mang lại hiệu quả thiết thực và đang được nhân rộng tại nhiều Công đoàn cơ sở”, chi Yến chia sẻ.

Thành lập quỹ phúc lợi cho công nhân

Ðây là việc làm ý nghĩa được CÐCS Công ty cổ phần Quốc tế Pancera (huyện Long Thành) thương lượng với Ban giám đốc công ty thành lập và duy trì nhiều năm nay. Theo đó, hằng tháng, công ty sẽ trích 4.000 đồng/người từ lợi nhuận của công ty làm quỹ phúc lợi để hỗ trợ, giúp đỡ NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật; tặng học bổng cho con công nhân có thành tích học tập cao và tổ chức bốc thăm trúng thưởng cuối năm hoặc tổ chức cho NLÐ đi du lịch, nghỉ mát.

Chủ tịch CÐCS công ty Nguyễn Công Ðoàn cho hay, quỹ phúc lợi cho công nhân đã được thành lập gần 5 năm nay để hỗ trợ, giúp đỡ anh chị em công nhân và tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác. Ngay sau khi thành lập, mỗi tháng công ty đều trích một khoản tiền lợi nhuận để tạo nguồn quỹ khi anh chị em công nhân cần. Ngoài ra, nguồn quỹ này còn giúp nhiều công nhân xa quê được vay trả góp để lập gia đình hoặc mua vật dụng cần thiết, đối với công nhân ốm đau bệnh tật được vay để chữa bệnh. Cuối năm, nếu quỹ còn dư nhiều sẽ dùng để mua quà và tổ chức cho công nhân đi du lịch. Ngoài ra, CÐCS còn thương thảo với doanh nghiệp hỗ trợ công nhân ở trọ 50.000 đồng/tháng. “Việc làm này mang ý nghĩa nhân văn, giúp NLÐ thêm gắn bó, tin tưởng vào doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn”, anh Ðoàn chia sẻ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:28:36 CH
  Trước nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn pháp luật của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện nhiều thuận lợi từ sự phát triển của công nghệ thông tin, thời gian qua, các ...
 • 26/03/2019 8:50:14 CH
  Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, hàng chục ngàn lao động tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) đã và đang được vay vốn từ các tổ chức tín dụng lành mạnh, ...
 • 24/03/2019 7:03:13 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Nhơn Trạch khóa V, lần 4, Công đoàn huyện đã đánh giá lại phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nă...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)