Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Quan tâm chăm lo đời sống người lao động
20-3-2019
Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hằng năm, góp phần xây dựng công ty luôn ổn định và phát triển. Từ đó, giúp đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động (NLĐ) được nâng cao, mối quan hệ lao động luôn duy trì hài hòa.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Chủ tịch CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai Nguyễn Văn Khoa cho biết, đơn vị hiện có 103 đoàn viên, NLĐ, sinh hoạt tại 8 tổ Công đoàn theo mô hình các phòng ban, bộ phận trực thuộc công ty. CĐCS luôn xác định phương châm hoạt động là bám sát các mục tiêu, giải pháp mà Công đoàn cấp trên đề ra, đồng thời căn cứ vào tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty để xây dựng chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể.

Xác định vai trò và hiệu quả của các phong trào thi đua, hằng năm, Ban chấp hành CĐCS phối hợp với Ban giám đốc công ty phát động, duy trì và cụ thể hóa thành những phong trào thiết thực trong lao động sản xuất như: “Thi đua lao động giỏi, sáng tạo, “Phát huy sáng kiến, cải tiết kỹ thuật, tiết kiệm, nâng cao năng suất lao động”; phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp”… Các phong trào thi đua đã thu hút đông đảo đoàn viên và NLĐ tham gia; từ đó, làm xuất hiện nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả rõ rệt.

8a.jpg
NLĐ tham gia các hoạt động vui chơi do CĐCS phối hợp với công ty tổ chức

Cùng với đó, Ban giám đốc công ty luôn quan tâm đầu tư đổi mới trang thiết bị, máy móc, quy trình và bảo hộ lao động; tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, duy trì phong trào “xanh - sạch - đẹp và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”… Nhờ đó, nhiều năm qua, công tác an toàn lao động và công tác phòng, chống cháy nổ trong sản xuất luôn được đảm bảo, năng suất lao động tăng; hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, thu nhập của NLĐ ngày càng được cải thiện. Năm 2018, mức thu nhập bình quân năm là 10 triệu đồng người/tháng, tăng 53,35% so với kế hoạch, tăng 13% so với năm 2017.

Chú trọng chăm lo đời sống NLĐ

Bên cạnh đó, Công đoàn công ty luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc tổ chức hội nghị NLĐ hằng năm. Tại đó, NLĐ được biết, được bàn, tham gia ý kiến, tham gia đối thoại và được quyết định các vấn đề quan trọng của công ty như: nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định liên quan đến sản xuất, kinh doanh và đời sống NLĐ…

Hằng năm, Công đoàn cùng công ty giải quyết kịp thời, đầy đủ các vấn đề cụ thể liên quan tới chế độ chính sách đối với đoàn viên và NLĐ như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trích nộp kinh phí Công đoàn; đảm bảo đúng, đủ các chế độ bảo hộ lao động, chế độ độc hại cho NLĐ theo quy định; tổ chức cho NLĐ khám sức khỏe định kỳ theo quy định, khám chuyên khoa phụ nữ nhằm sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời…

Chủ tịch CĐCS cho biết thêm, Công đoàn công ty thường xuyên tổ chức và duy trì các hoạt động nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên và NLĐ như: tổ chức các hoạt động giao lưu trong đoàn viên, lao động nữ nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10; tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho con em NLĐ nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, tặng thưởng cho các cháu học giỏi - sống tốt hằng năm; tổ chức hội thi nấu ăn, thi đấu thể thao nhân các ngày lễ lớn trong năm; tổ chức họp mặt tất niên, tân niên cho toàn thể NLĐ với nhiều nội dung thiết thực như tặng quà, rút thăm trúng thưởng, giao lưu văn nghệ… Từ đó, giúp đoàn viên, NLĐ an tâm công tác, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, đồng thời có dịp để trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lao động sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và tạo mối đoàn kết giữa các bộ phận trong toàn công ty.

Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được, Công đoàn Công ty CP Dược Đồng Nai trong nhiều năm qua đều được công đoàn ngành công nhận là tổ chức Công đoàn vững mạnh. Năm 2018, Công đoàn được LĐLĐ tỉnh trao bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động.

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Văn Khoa cho biết, để Công đoàn khẳng định được vai trò, vị trí của mình tại công ty, trước hết, Ban chấp hành Công đoàn phải phối hợp chặt chẽ với Ban giám đốc công ty và nhất quán với chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của công ty cùng sự lãnh đạo của chi bộ, sự chỉ đạo của Công đoàn ngành. Cùng với đó, cán bộ Công đoàn phải có kiến thức, tâm huyết và trách nhiệm; đồng thời phải luôn sâu sát thực tế để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Khi NLĐ có những kiến nghị, góp ý thì phải hết sức lắng nghe, xem xét từng vấn đề cụ thể để linh hoạt giải quyết ngay hoặc ghi nhận, tập hợp và phản ảnh lên Giám đốc công ty xem xét, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và của NLĐ. Ban chấp hành Công đoàn biết khơi gợi ý thức trách nhiệm, niềm tự hào ở mỗi NLĐ khi được làm việc trong công ty; mặt khác, tập thể lãnh đạo, cán bộ Công đoàn biết đồng cảm, chia sẻ những khó khăn của NLĐ. Việc xây dựng và tổ chức các hoạt động, các phong trào gắn liền với thực tiễn tại công ty nhằm phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ… Theo anh Khoa, giải quyết toàn diện các vấn đề trên thì công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ sẽ đi vào chiều sâu, đúng đối tượng và ngày một tốt hơn. Từ đó, tăng cường xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn công ty, giúp công ty phát huy sức mạnh nội lực và ngày càng phát triển.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)