Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn góp phần ổn định quan hệ lao động
3-12-2018
Trong đợt kiểm tra tình hình hoạt động Công đoàn tại các Công đoàn cấp trên cơ sở mới đây, đại diện LÐLÐ tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ Công đoàn trong việc góp phần giữ ổn định quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, các Công đoàn cấp trên cơ sở có những cách làm sáng tạo khẳng định vai trò của Công đoàn trong việc đại diện, chăm lo đời sống người lao động (NLÐ).
Sâu sát cơ sở

Từ đầu năm đến nay, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu khá hài hòa, ổn định. Ðể có được điều này, phải kể đến vai trò của Công đoàn huyện trong việc sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, NLÐ. Chủ tịch LÐLÐ huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Công Ký cho hay, để ổn định tình hình lao động, ngay từ đầu năm, Công đoàn huyện đã tổ chức họp giao ban với cán bộ CÐCS để nắm bắt tình hình. Ðồng thời, chỉ đạo CÐCS thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong năm, chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp tăng phúc lợi, đảm bảo việc làm, lương, thưởng để NLÐ yên tâm làm việc.

t14_031218_1.jpg
Công nhân Công ty Changshin thi đua lao động sản xuất, ổn định việc làm, thu nhập.

Cùng với đó, Công đoàn huyện đã phối hợp tốt với các ban, ngành liên quan chủ động kiểm tra việc thực hiện các chính sách đối với NLÐ tại doanh nghiệp. Hướng dẫn CÐCS tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị NLÐ, góp phần tăng cường thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp, tạo điều kiện để NLÐ được tham gia ý kiến, được biết và tham gia giám sát. Nhờ đó, các chính sách liên quan đến NLÐ đều được đảm bảo, đời sống, việc làm và thu nhập NLÐ ngày càng ổn định, nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhà trọ, ký túc xá miễn phí, nhà trẻ đáp ứng nguyện vọng của công nhân.

Ðể thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cuối năm, theo Chủ tịch LÐLÐ huyện Vĩnh Cửu, ngoài đảm bảo các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, NLÐ, Công đoàn huyện đã chỉ đạo các CÐCS thương thảo tốt với doanh nghiệp trong việc chi trả lương, thưởng kịp thời, tránh tình trạng bất hòa trong quan hệ lao động ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh. “Chúng tôi đã chỉ đạo các CÐCS thống nhất với doanh nghiệp công bố mức lương, thưởng sớm đến NLÐ để họ yên tâm làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. Ðây cũng là việc làm cần thiết để ổn định lao động và thu hút họ quay trở lại làm việc, gắn bó với doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết”, Chủ tịch LÐLÐ huyện Vĩnh Cửu nhấn mạnh.

Vì lợi ích đoàn viên

Xác định xây dựng quan hệ lao động ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ đảm bảo lợi ích của các bên, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn góp phần khẳng định vai trò của Công đoàn. Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn TX. Long Khánh đã bám sát cơ sở, xây dựng nhiều chương trình hoạt động gần gũi với NLÐ. Cùng với đó, hướng dẫn các CÐCS phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp tạo mọi điều kiện, nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, NLÐ, vì lợi ích đoàn viên.

Chủ tịch LÐLÐ TX. Long Khánh Trương Thị Bích Liên cho hay, một trong những việc làm Công đoàn huyện thực hiện mang lại hiệu quả trong năm đó là hỗ trợ CÐCS thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tư vấn pháp luật và tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại doanh nghiệp. Nội dung bản thỏa ước tập thể tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho NLÐ về tiền lương, thưởng, bảo đảm việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, bữa ăn ca... Các nội dung này đã góp phần quan trọng giúp quan hệ lao động diễn ra hài hòa, ổn định.

Ðể động viên đoàn viên, NLÐ làm việc hiệu quả, Công đoàn thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức khen thưởng công nhân lao động giỏi, giúp đỡ đoàn viên khó khăn, xây dựng mái ấm Công đoàn, tổ chức các phong trào, hội thao thu hút đoàn viên tham gia... Bên cạnh đó, chỉ đạo các CÐCS tổ chức các hoạt động thiết thực nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên. Những hoạt động ý nghĩa trên đã tạo động lực để đoàn viên, NLÐ làm việc có trách nhiệm, tăng năng suất, hiệu quả công việc.

Thể hiện vai trò của Công đoàn

Muốn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, trước hết phải nâng cao nhận thức NLÐ về vấn đề này. Với phương châm đó, LÐLÐ các huyện Thống Nhất, Trảng Bom… đã tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức cho đoàn viên, NLÐ. Ngoài các buổi tập huấn cho công nhân tại doanh nghiệp, hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho công nhân tiếp tục được đa dạng hóa bằng cách đến cơ sở tuyên truyền hoặc tư vấn tại nơi làm việc, tiếp nhận qua điện thoại. Cùng với đó, tham gia hòa giải thành công những mâu thuẫn chớm phát sinh trong quan hệ lao động như: bữa ăn giữa ca chưa đảm bảo, chi trả lương chưa thỏa đáng… Tất cả những vẫn đề này đã được Công đoàn vào cuộc thương thảo thành công, đảm bảo quyền lợi cho NLÐ.

Ngoài ra, Công đoàn các huyện đã chú trọng đào tạo lực lượng cán bộ Công đoàn chủ chốt về kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng tuyên truyền và kỹ năng thương thảo ký kết thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc. Nhiều bản thỏa ước với các điều khoản có lợi đã làm hài lòng NLÐ, từ chế độ chính sách, phúc lợi tốt đến tăng lương, khen thưởng công nhân làm việc năng suất đều thể hiện rõ vai trò của Công đoàn đã được phát huy hiệu quả. Nhờ đó, mối quan hệ lao động càng trở nên ổn định, hài hòa, công nhân ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

Quan tâm chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa rất quan trọng, góp phần ổn định tình hình sản xuất tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để làm tốt điều này, các cấp Công đoàn cần thưởng lượng tốt với doanh nghiệp đảm bảo các chính sách thỏa đáng với sự cống hiến của NLĐ. Trong những tháng cuối năm, các Công đoàn cấp trên cơ sở cần phát huy những kết quả đã đạt được để làm sao mọi đoàn viên, NLĐ đảm bảo việc làm, thu nhập và chi trả lương thưởng kịp thời, tránh tình trạng tranh chấp lao động ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên để họ yên tâm làm việc, đáp ứng tình hình sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 7:34:43 CH
  Hưởng ứng “Tháng công nhân 2019” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cùng doanh nghiệp đang tổ chức nhiều hoạt động ý n...
 • 14/05/2019 10:36:23 CH
  Nhằm thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLÐ) nhân Tháng công nhân năm 2019, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở (CÐCS) đã tổ chức nhi...
 • 14/05/2019 8:36:59 CH
  Thời gian qua, nhờ sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS), hơn 3.300 người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Đồng Phú Cường ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)