Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Những thủ lĩnh Công đoàn luôn vì người lao động
11-7-2018
Gắn bó với hoạt động Công đoàn bằng cái tâm và tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, nhiều cán bộ Công đoàn đã trở thành điểm tựa tin cậy của công nhân, uy tín với doanh nghiệp.
Hài hòa lợi ích của công nhân và doanh nghiệp    

11a.JPG

Với suy nghĩ “cái gì có lợi cho công nhân thì làm”, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tin luôn cố gắng thương thảo với doanh nghiệp xây dựng chính sách tiền lương và các chế độ phúc lợi nhằm tạo động lực làm việc cho người lao động (NLĐ). Nổi bật có thể kể đến việc xét nâng lương trong trường hợp công nhân có sáng kiến hữu ích hoặc có đóng góp cải tiến nâng cao năng suất lao động, số lần nâng lương này không hạn chế. Nội dung này được đưa vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ, góp sức xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, chị cùng CĐCS và lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức các buổi đối thoại với công nhân. Việc làm này được thực hiện nghiêm túc hằng quý đã tạo thêm niềm tin với NLĐ; những băn khoăn, vướng mắc của NLĐ đều được Công đoàn và công ty giải đáp kịp thời. “Những lần đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp, tôi cố gắng đưa nội dung có lợi cho NLĐ ra phân tích thiệt, hơn với Ban giám đốc và các nội dung đó lần lượt trở thành những điều khoản trong bản TƯLĐTT”, chị Tin chia sẻ.

Dù bận rộn với công việc chuyên môn, song chị luôn dành tâm huyết cho hoạt động Công đoàn. Nhiều năm nay, hoạt động Công đoàn tại doanh nghiệp đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả là nhờ sự khéo léo, linh hoạt trong phương pháp tổ chức của thủ lĩnh Công đoàn nơi đây.

Điểm tựa của công nhân

11b.jpg

Với quan niệm “ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, nhiều năm làm Chủ tịch CĐCS Công ty Changshin Việt Nam, anh Đặng Tuấn Tú đã trở thành điểm tựa tin cậy của tập thể công nhân nơi đây. Với nhiệm vụ đại diện chăm lo bảo vệ NLĐ, anh cùng Ban Chấp hành CĐCS đã có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đẩy mạnh hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp, tích cực phối hợp với Ban giám đốc công ty chăm lo tốt đời sống đoàn viên, NLĐ.

Là thủ lĩnh Công đoàn tại doanh nghiệp có đông công nhân lao động, anh luôn suy nghĩ làm thế nào để chăm lo đời sống NLĐ ngày càng tốt hơn, tạo môi trường làm việc thoải mái để đoàn viên cảm nhận như một gia đình, sẵn sàng cùng với công ty vượt khó để phát triển. Để làm được điều đó, anh cùng CĐCS tập trung quan tâm ổn định đời sống công nhân. Trong đó, thương thảo với doanh nghiệp chăm lo phúc lợi tốt hơn cho công nhân bằng những mô hình thiết thực như: xây dựng siêu thị mini cho công nhân, tổ chức bữa ăn sáng 2.000 đồng, hỗ trợ con công nhân học tiếng Anh, giúp công nhân vay vốn, hỗ trợ xây dựng mái ấm Công đoàn… Tất cả các mô hình này đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống NLĐ.

Trong những năm qua, tình hình quan hệ lao động tại Công ty Changshin luôn hài hòa, tiến bộ. Có được điều đó là nhờ đội ngũ cán bộ Công đoàn tạo được cầu nối giữa NLĐ và chủ doanh nghiệp. Theo anh Tú, điều quan trọng để giúp đoàn viên tin tưởng vào tổ chức Công đoàn là mình phải luôn đồng hành cùng họ, chia sẻ mọi khó khăn kịp thời. Trong đó, tập trung nắm bắt nguyện vọng NLĐ từ các tổ Công đoàn tại các xưởng. “Muốn Công đoàn thực sự mạnh, CĐCS phải dồn sức nâng cao chất lượng hoạt động của tổ Công đoàn. Chính tổ Công đoàn mới có điều kiện gần gũi, sâu sát nhất đời sống công nhân, từ đó hỗ trợ Công đoàn giải quyết những khúc mắc trong quan hệ lao động”, anh Tú chia sẻ.

Luôn luôn lắng nghe đoàn viên

11c.JPG

“Làm cán bộ Công đoàn như làm dâu trăm họ, phải biết khéo léo dung hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và NLĐ mới mang lại hiệu quả tốt”, đó là chia sẻ của anh Lý Xê Ba, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Cự Thành. Nhiệt tình vì hoạt động Công đoàn và công nhân, anh đã tạo được niềm tin nơi NLĐ và uy tín với doanh nghiệp. Nhiều năm liền, anh được LĐLĐ tỉnh tuyên dương cán bộ Công đoàn tiêu biểu.

Anh Ba cho biết, khi được tập thể lao động bầu làm Chủ tịch CĐCS, ban đầu anh cũng gặp khó khăn trong việc điều hòa tập thể đoàn kết, tuyên truyền cho công nhân hiểu tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và NLĐ, anh đã vượt qua mọi khó khăn đưa hoạt động CĐCS không ngừng phát triển. Chính vì sự nhạy bén, linh hoạt trong công việc, anh luôn tìm được những hướng giải quyết phù hợp, thương thảo nhiều phúc lợi cho NLĐ như: tăng giá trị bữa ăn giữa ca, tăng lương, thưởng và tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tình thần NLĐ...

Cùng với việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân, anh cùng Ban Chấp hành CĐCS xây dựng nhiều phong trào ý nghĩa, thiết thực, gần gũi với công nhân. Một trong những phong trào nổi bật thu hút nhiều công nhân tham gia đó là thành lập đội văn nghệ của đơn vị. Đội thường xuyên được chọn đi giao lưu, biểu diễn văn nghệ tại các sự kiện diễn ra trên địa bàn huyện, tạo thêm phấn khởi, động lực làm việc tốt đối với các thành viên tham gia.

Cùng lúc đảm nhận nhiều công việc khác nhau, từ Tổng vụ đến Trưởng phòng văn phòng công ty, rồi Chủ tịch CĐCS nhưng anh luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Đối với công nhân bất kể lúc nào cần, anh đều có mặt kịp thời để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. “Đối với một cán bộ Công đoàn, điều quan trọng là có tinh thần trách nhiệm, chịu khó, luôn lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động. Sự gần gũi, chia sẻ của các bộ Công đoàn chính là sợi dây kết nối, tạo thêm niềm tin của NLĐ với tổ chức Công đoàn”, anh Ba cho biết.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)