Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tăng thêm thời gian nghỉ ngơi cho lao động nữ
7-5-2018
Thời gian qua, cùng với việc quan tâm chăm lo đời sống người lao động (NLĐ) nói chung, nhiều doanh nghiệp còn ưu tiên chăm lo cho lao động nữ bằng việc đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhiều điều khoản có lợi với lao động nữ. Trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giày da, may mặc, nơi có tỷ lệ lao động nữ cao.
Thêm thời gian nghỉ ngơi

Tăng thêm thời gian nghỉ ngơi là chế độ được nhiều doanh nghiệp áp dụng thể hiện sự quan tâm, ưu tiên quan tâm đối với lao động nữ, đặc biệt với những người đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH may mặc United Sweethearts Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) Hoàng Phi Hải cho biết, ngoài thời gian nghỉ giữa giờ theo quy định của pháp luật, công ty còn có thêm các đợt nghỉ ngắn và được ghi vào nội quy lao động của công ty.
Theo anh Hải, khoảng thời gian nghỉ thêm tuy ngắn nhưng với tính chất làm việc theo dây chuyền liên tục, nó có ý nghĩa giúp NLĐ thư giãn, giảm bớt căng thẳng khi làm việc. Với lao động nữ đang mang thai còn được công ty dành sự quan tâm, ưu tiên hơn. Theo đó, nếu lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở đi được về sớm hơn 1 giờ theo quy định của pháp luật thì những lao động nữ đang mang thai từ 7 tháng trở xuống sẽ được công ty ưu tiên cho về sớm hơn 5 phút. Việc làm này đã giúp họ ra về trong không gian thoải mái hơn, tránh trường hợp bị chen lấn, xô đẩy có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

8a.JPG
Nữ CNLĐ ngành dệt may trong giờ sản xuất

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, lao động nữ chiếm đến gần 90%, Chủ tịch CĐCS Công ty may mặc Toptex Lưu Thanh Trúc cho biết, thời gian qua, CĐCS luôn quan tâm đảm bảo quyền lợi của lao động nữ. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo luật định, lao động nữ được ưu tiên thêm nhiều chế độ khác. Theo đó, công ty linh động tuân thủ quy định về thời giờ nghỉ ngơi trong thời gian kinh nguyệt cho lao động nữ qua việc trả tiền phụ cấp “chế độ phụ nữ” hằng tháng bằng 1,5 giờ công vào tiền lương cho tất cả lao động nữ. Đồng thời, đảm bảo cho NLĐ bất cứ khi nào có nhu cầu nghỉ ngơi trong thời gian ngắn nếu gặp các vấn đề về sức khỏe đều được nằm nghỉ tại phòng y tế công ty. Lao động nữ mang thai được sắp xếp công việc phù hợp và nghỉ trước khi sinh 1 tháng. Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được giảm 1 giờ làm việc mỗi ngày và được hưởng nguyên mức lương…

Chủ động nắm bắt tâm tư lao động nữ

Nhiều lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Fashy (cụm công nghiệp Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) chia sẻ, chế độ làm việc tại công ty khá tốt, đặc biệt với những nữ lao động đang nuôi con nhỏ và lao động lớn tuổi. Công ty có tỷ lệ lao động nữ chiếm đến 80%, ban nữ công nói riêng và Ban chấp hành CĐCS luôn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ và đề xuất với chủ doanh nghiệp có thêm nhiều chính sách có lợi hơn cho lao động nữ như: thêm phụ cấp nuôi con nhỏ; cải tạo môi trường làm việc thoáng mát, sạch sẽ; nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca; tăng số lượng và giá trị phần thưởng cho con em đạt thành tích “học giỏi, sống tốt” hằng năm… Đặc biệt, năm qua, khi có tình trạng một số doanh nghiệp tìm cách sa thải lao động nữ trên 35 tuổi gây tâm lý hoang mang trong nhiều lao động nữ tại công ty, CĐCS đã luôn sâu sát, động viên kịp thời, cùng với đó tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ. Nhờ đó, gần 60% lao động có tuổi đời từ 35 trở lên tại công ty được đảm bảo các chế độ theo luật định và an tâm gắn bó với công ty. Theo Trưởng ban Nữ công CĐCS Công ty Fashy Lê Thị Khánh Hà, lao động nữ có những đặc điểm riêng về tâm sinh lý, sức khỏe, thiên chức làm mẹ… vì thế cần được quan tâm nhiều hơn. Chủ động sâu sát lắng nghe để động viên, hỗ trợ kịp thời chính là cách thiết thực giúp họ an tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Với đặc thù địa bàn trải rộng trên nhiều vùng dân cư, NLĐ phải làm việc xa nhà thường xuyên, công việc có nhiều rủi ro, nguy hiểm, đặc biệt là với lao động nữ, CĐCS Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú) đã luôn chủ động tham gia cùng Ban giám đốc trong việc bố trí việc làm đảm bảo đúng chuyên môn, nguyện vọng của NLĐ. Phó chủ tịch CĐCS Vườn quốc gia Cát Tiên Nguyễn Đình Quốc Việt cho biết, đối với lao động nữ, luôn được đơn vị sắp xếp công việc phù hợp với trình độ, hoàn cảnh gia đình và tình trạng sức khoẻ. Cùng với đó, Công đoàn cùng Ban giám đốc tích cực cải thiện điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn.
Trên địa bàn tỉnh ngày càng có thêm nhiều điểm sáng trong nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng. Nhiều doanh nghiệp lớn với tỷ lệ lao động nữ đông như Pouchen, Taekwang, Changshin… từ lâu đã thiết thực hỗ trợ lao động nữ bằng cách lập phòng lưu trữ sữa, khám sức khỏe sinh sản miễn phí, hỗ trợ chi phí nuôi con nhỏ, xây dựng trường mầm non cho con công nhân… Trong điều kiện đời sống của CNVCLĐ còn khó khăn thì những hỗ trợ, ưu tiên ấy đối với lao động nữ thật sự cần thiết và có ý nghĩa giúp họ an tâm công tác và thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ của mình.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)